Doanh nghiệp

Samsung báo cáo lợi nhuận giảm 95%, còn 572,2 triệu USD, do nhu cầu chip tiếp tục thấp

10 tháng trước
Tác giả Hyunsoo Rim

Samsung báo cáo doanh thu và lợi nhuận đều giảm do nhu cầu tiêu dùng hàng điện tử thấp, dẫn đến dư nguồn cung chip làm ảnh hưởng đến giá.

Share
this:

FactSet cho biết Samsung đạt doanh thu 47,2 tỉ USD trong quý kết thúc vào ngày 30.6, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn một chút với mức ước tính 47,5 tỉ USD.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm tới 95% xuống còn 527,2 triệu USD do nguồn cung chip quá dư dẫn đến giá thấp, ảnh hưởng đến mảng kinh doanh chất bán dẫn chính của tập đoàn. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn cao hơn mức kỳ vọng 501 triệu USD.

Công ty công nghệ khổng lồ ở Hàn Quốc vật lộn với nhu cầu chip nhớ sụt giảm sau đại dịch COVID-19. Do các nhà sản xuất dự trữ chúng trong suốt thời kỳ này để đáp ứng doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng tăng vọt nên giờ đây họ phải đối mặt với những thách thức tạo ra từ lượng chip tồn kho quá nhiều. Chính điều này dẫn đến Samsung phải tuyên bố cắt giảm sản lượng hồi tháng 4.

Cổ phiếu giảm 0,7% trong phiên giao dịch sáng ngày 26.7 ngay sau khi Samsung công bố lợi nhuận.

Samsung báo cáo lợi nhuận giảm mạnh do nhu cầu chip nhớ ngày càng thấp. Ảnh: AFP via Getty Images/ Forbes

Do tình trạng lạm phát đang diễn ra làm ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng mua các thiết bị điện tử nên giá chip nhớ hầu như không tăng trong năm nay, gây thêm khó khăn cho hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 4, Samsung cho biết tập đoàn sẽ giảm sản lượng chip nhớ xuống mức “đáng kể” để nỗ lực vượt suy thoái trong ngành công nghiệp bán dẫn. Mặc dù vẫn chưa nhìn thấy hiệu quả nhưng trong báo cáo tài chính, công ty cho biết đang kỳ vọng nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới sẽ “dần phục hồi trong nửa cuối năm nay.”

Bên cạnh đó, xu hướng nhu cầu liên quan đến 5G, dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo dự kiến sẽ “mang lại lợi ích lớn” cho mảng hoạt động kinh doanh bán dẫn của Samsung, theo báo cáo gần đây của các nhà phân tích ở CFRA Research, những người vẫn lạc quan về cổ phiếu Samsung và đưa ra xếp hạng “rất nên mua” trong tuần này.

Tuần trước, đối thủ của Samsung Semiconductor là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đã báo cáo lợi nhuận ròng giảm 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên công ty ghi nhận lợi nhuận giảm trong 4 năm.

Công ty cũng cắt giảm dự báo doanh thu cho năm 2023, báo hiệu rằng thị trường điện tử toàn cầu có thể sẽ trải qua một đợt suy thoái kéo dài cho dù AI đang tăng trưởng nhanh.

Liệu khoản đầu tư mới của Samsung vào lĩnh vực di động có thể bù đắp khoản lỗ trong mảng kinh doanh bán dẫn hay không? Ngày 26.7, hãng sản xuất điện thoại thông minh của Hàn Quốc ra mắt hai mẫu điện thoại thông minh gập – Galaxy Z Fold 5 và Flip 5 – tại Seoul.

Theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint, mặc dù điện thoại gập vẫn chiếm thị phần nhỏ, với 5% thị trường điện thoại thông minh cao cấp. Nhưng trong quý 1, mức tăng trưởng lên đến 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, công ty giới thiệu sản phẩm sớm hơn thường lệ nhiều tuần. Reuters đưa tin đây có thể được coi là nỗ lực để giành vị trí trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp trước khi Apple ra mắt mẫu iPhone mới.

Đến nay, Apple, đối thủ cạnh tranh của Samsung trên thị trường này, vẫn chưa có kế hoạch sản xuất điện thoại gập.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Tài sản giảm, Lee Jae-yong của Samsung vẫn là người giàu thứ hai Hàn Quốc
Samsung đăng ký bản quyền cho cảm biến hình ảnh mới
Ra mắt Samsung Galaxy Z Flip4 và Galaxy Z Fold4
Samsung xây nhà máy sản xuất pin xe điện tại Malaysia