Tỉ phú

Tài sản giảm, Lee Jae-yong của Samsung vẫn là người giàu thứ hai Hàn Quốc

7 tháng trước
Tác giả Kyunghee Park

Tài sản của Lee Jae-yong, chủ tịch của Samsung Electronics, giảm nhưng vẫn giữ vị trí thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc.

Share
this:

Đối với Lee Jae-yong, năm 2022 là một bước ngoặt trong sự nghiệp khi ông nắm quyền điều hành tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung Electronics sau nhiều năm rắc rối pháp lý, ngồi tù và được tổng thống ân xá.

Ông chính thức trở thành chủ tịch của tập đoàn đúng vào thời điểm quan trọng đối với hãng sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới khi nhu cầu về chất bán dẫn giảm do tăng trưởng toàn cầu chậm lại và lạm phát gia tăng.

Lee Jae-yong chính thức trở thành chủ tịch của Samsung Electronics vào năm 2022. Ảnh: Seongjoon Cho/Bloomberg/Forbes

Năm ngoái, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty giảm 16% xuống 43,4 ngàn tỉ KRW (32,9 tỉ USD) so với cùng kỳ năm trước đó do nhu cầu về chất bán dẫn suy yếu nhanh hơn dự kiến, giảm gần 70% chỉ trong quý 4, theo hồ sơ của công ty gửi đến cơ quan quản lý ngày 31.1. Lee chứng kiến khối tài sản giảm xuống còn 8 tỉ USD, nhưng vẫn giữ vị trí thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, Lee đã đi tù hai lần vì tội hối lộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lúc đó. Năm 2021, ông được ân xá sau khi ngồi tù 18 tháng trong bản án 30 do hối lộ, bao gồm lệnh cấm làm việc trong 5 năm. Sau đó vào tháng 8, Lee được tổng thống ân xá xóa án tích năm 2017.

Vào tháng 10, Lee trở thành chủ tịch điều hành của Samsung Electronics, sau hai năm cha ông, người từng điều hành tập đoàn lớn nhất nước Samsung, qua đời. Lee vẫn đang bị xét xử với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung vào năm 2015 để nắm quyền kiểm soát lớn hơn tại tập đoàn. Ông phủ nhận cáo buộc này; Samsung từ chối bình luận.

Mặc dù nhu cầu chip suy yếu nhưng công ty vẫn quan tâm đến những khoản đầu tư mới với kỳ vọng nhu cầu có thể tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2023. Vào tháng 2, tập đoàn điện tử khổng lồ đã vay 20 ngàn tỉ KRW từ công ty thành viên Samsung Display để đảm bảo vốn lưu động.

Vào tháng 5, Samsung công bố kế hoạch 5 năm chi 450 ngàn tỉ KRW vào năm 2026 để phát triển nhanh chất bán dẫn, dược phẩm sinh học cũng như các công nghệ thế hệ mới khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Theo kế hoạch, tập đoàn sẽ tạo ra 80.000 việc làm mới.

Biên dịch: Gia Nhi

——————-

Xem thêm:

Samsung đăng ký bản quyền cho cảm biến hình ảnh mới
Samsung xây nhà máy sản xuất pin xe điện tại Malaysia