Công nghệ xanh

SK Group nhận 2 tỉ USD đầu tư cho tham vọng dẫn đầu về khí hydro tại Hàn Quốc

Share
this:

SK Group nhận thêm 2 tỉ USD từ quỹ đầu tư KKR để thúc đẩy tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực khí hydro.

SK Group vừa nhận thêm 2 tỉ USD từ quỹ đầu tư KKR (Mỹ), số vốn sẽ giúp cho tập đoàn Hàn Quốc đẩy mạnh kế hoạch trở thành tên tuổi dẫn đầu về khí hydro trước áp lực ngày càng lớn về cắt giảm khí thải carbon.

KKR vừa công bố mua lại cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi mới phát hành trị giá 2 tỉ USD từ SK E&S, công ty con về năng lượng của SK Group.

“SK E&S đặt kế hoạch trở thành tên tuổi dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng mới cho khí hydro lỏng, hình thành trung tâm khí hydro tại Hàn Quốc,” Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết.

Trung tâm khí hydro sẽ khởi đầu với những dự án đầu tư quan trọng khắp Hàn Quốc, như tại Ansan, Ulsan và Wanju. Mục tiêu của dự án là sản xuất khí hydro cho các xe điện vận hành bằng pin nhiên liệu tại mạng lưới các trạm sạc, Biswas cho biết. Phương tiện sẽ sử dụng khí hydro, kết hợp với khí oxy từ trong không khí để tạo ra điện và chỉ thải ra hơi nước từ ống xả.

Chủ tịch của SK Group, tỉ phú Chey Tae-won. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Hàn Quốc đã tham gia cùng với hầu hết các nước trên thế giới tìm giải pháp cắt giảm khí thải carbon như nội dung thảo luận tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland vào tháng 11.2021. Trước đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đặt mục tiêu đến năm 2030 nước này sẽ cắt giảm 40% mức khí thải nhà kính ở năm 2018.

“Khi chính phủ nhiều nước trên thế giới tập trung vào cắt giảm khí thải carbon, các công ty xăng dầu cần phải tìm ra công nghệ thay thế nhiên liệu hóa thạch, giúp giảm khí thải carbon trong khi vẫn tiếp tục duy trì vai trò trọng yếu của mình trong tương lai,” Chris Robinson, giám đốc nghiên cứu của Lux Research cho biết. “Nền kinh tế khí hydro là hướng đi tiềm năng cho những công ty xăng dầu, nơi có thể tận dụng chuyên môn cốt lõi của họ trong xử lý chất lỏng và khí nhiên liệu.”

SK E&S phân phối khí tự nhiên tới khách hàng tại Hàn Quốc, phát triển 2,5 GW năng lượng tái tạo và đầu tư vào những công ty khác.

Công ty mẹ SK Group do tỉ phú Chey Tae-won điều hành là một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, với các công ty con chuyên về hóa chất, chất bán dẫn, viễn thông và công nghệ sinh học.

Hướng phát triển khí hydro của SK E&S có đôi chút khác biệt so với những công ty con trong tập đoàn. Đó là “đặt cược nhiều vào quá trình chuyển đổi từ công ty xăng dầu,” Robinson nhận xét. Công ty con SK IE Technology là đơn vị riêng chuyên về pin xe điện.

KKR đang tham gia xu hướng của ngành tài chính toàn cầu là đầu tư vào các loại công nghệ có thể giúp giảm khí thải, Robinson cho biết thêm. “Tiềm năng về nền kinh tế khí hydro không phát thải có thể là một phần trong quyết định của KKR”, ông cho biết. Trong thông cáo, KKR gọi “chuyển đổi năng lượng” là một động cơ chính cho “những cơ hội về hạ tầng” trong tương lai tại Hàn Quốc.

Biên dịch: Minh Tuấn