Start-up

Startup trị giá 760 triệu USD nhờ công chứng trực tuyến

2 năm trước
Tác giả Nina Wolpow

Share
this:

Notarize hiện có 2.200 khách hàng doanh nghiệp và rất nhiều cá nhân sẵn sàng chi trả 25 USD để có chữ ký và được đóng dấu tài liệu trực tuyến.

Pat Kinsel, 36 tuổi, thành lập Notarize sau khi bán công ty thu thập dữ liệu di động Spindle cho Twitter năm 2013 và phát hiện ra công chứng viên đã không ký vào tài liệu của mình. Mặc dù đã rất khó khăn để được đóng dấu, tài liệu của anh lại vô hiệu khi không có chữ ký.

Hai năm sau, Notarize ra đời để giải quyết vấn đề trong hoạt động công chứng bằng cách chuyển chúng lên trực tuyến. Với dịch vụ trực tuyến của Notarize, bao gồm công cụ chứng thực quyền sở hữu độc quyền, khách hàng không còn phải đến phòng công chứng mà thay vào đó là kết nối với công chứng viên chuyên nghiệp bằng hình thức gọi video.

Để bắt đầu, Kinsel đã phải thuyết phục nhà nước và địa phương rằng công chứng trực tuyến bằng camera có thể an toàn như khi thực hiện trực tiếp. Vũ khí bí mật của Notarize chính là nhà đồng sáng lập Adam Pase, người từng giữ vai trò cố vấn chính sách cho chính trị gia Dennis Moor của đảng dân chủ bang Kansas và có kinh nghiệm bảy năm vận động hành lang cho các doanh nghiệp.

Cuối cùng, cả hai nhà sáng lập của Notarize đã giúp cho công chứng trực tuyến nhận được phê chuẩn từ pháp luật và được phép hoạt động tại 38 tiểu bang. “Tôi đã đương đầu nhiều khó khăn và tốn kém”, Kinsel cho biết.

Một trong những vết sẹo tồi tệ nhất đối với Kinsel là vụ kiện tụng với người anh trai John Nelligan. Vào tháng 12.2016, John đã kiện Notarize dưới danh nghĩa của công ty Corsa, cho rằng Notarize đã lợi dụng tên tuổi của Corsa trong cộng đồng doanh nghiệp tại Oklahoma. Cuối cùng, vụ kiện đã bị bãi bỏ, làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai anh em.

CEO của Notarize, Pat Kinsel. Ảnh: AARON KOTOWSKI 

Sau đó, vào năm 2018, một tập đoàn bất động sản (Kinsel từ chối tiết lộ tên) đã rút lại toàn bộ vốn đầu tư cho Notarize trong vòng gọi vốn Series B, đẩy công ty vào tình cảnh thiếu hụt ngân sách. Kinsel đã đứng ra vay vốn 1 triệu USD từ một công ty đặt tại Boston. Vào tháng 1.2018, ông cảm thấy nản chí và phải cắt giảm 30% nhân sự.

“Tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ để huy động vốn, xin phê chuẩn từ pháp luật, giành lấy khách hàng, thúc đẩy mọi người và khôi phục việc kinh doanh mặc cho chúng tôi liên tục gặp phải những khó khăn về tài chính”, ông cho biết.

Nhưng trong hai năm vừa qua, mọi thứ đã thay đổi. Đại dịch COVID-19 buộc nước Mỹ phải áp dụng lệnh phong tỏa vào mùa xuân 2020, lãi suất thế chấp bất động sản giảm và doanh số bán nhà tăng. Điều này đã tạo đà cho hoạt động thế chấp cho Notarize. Mùa xuân 2020, Notarize đã tuyển dụng thêm 1.000 công chứng viên mới.

Công ty đạt doanh thu ước tính 25 triệu USD trong năm 2020, cao gấp 6 lần so với năm 2019. Notarize hiện có 2.200 khách hàng doanh nghiệp, bao gồm First American và công ty bất động sản Zillow, cũng như rất nhiều cá nhân sẵn sàng chi trả 25 USD để có chữ ký và được đóng dấu tài liệu trực tuyến.

Giá trị của Notarize đã tăng lên gấp ba lần. Vào tháng 3.2021, công ty đã kêu gọi 130 triệu USD từ quỹ Canapi Ventures, nâng giá trị lên 760 triệu USD. Điều này đã đưa Notarize vào nhóm 25 công ty tiềm năng để trở thành kỳ lân mới trong danh sách Startup Tỉ Đô Tiếp theo của Forbes. “Tôi muốn tạo dựng một công ty công nghệ đứng vững theo thời gian”, Kinsel cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn