Công nghệ

Google bất ngờ đầu tư vào startup giao hàng tự động Nuro

Share
this:

Nuro, công ty phát triển công nghệ tự lái do hai cựu kỹ sư của Google thành lập, vừa nhận khoản đầu tư 600 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có Google.

Nuro, công ty phát triển công nghệ tự lái do hai cựu kỹ sư của Google thành lập, vừa nhận khoản đầu tư 600 triệu USD để đẩy nhanh kế hoạch thương mại hóa dịch vụ robot giao hàng từ những nhà đầu tư trước đó là SoftBank và Woven Capital thuộc Toyota, và một cái tên mới gây bất ngờ: Google.

Vòng gọi vốn Series D do Tiger Global Management dẫn đầu, gồm những nhà đầu tư Baillie Gifford, Fidelity, Gaorong Capital, Vision Fund của SoftBank, T.Rowe Price và chuỗi siêu thị Kroger, nơi Nuro cung cấp dịch vụ.

Thương vụ đầu tư mới đưa nguồn vốn của công ty đặt tại Mountain View, California lên hơn 2 tỉ USD và nâng giá trị công ty lên khoảng 8,6 tỉ USD. Nuro không thông báo cụ thể số tiền mà mỗi nhà đầu tư bỏ vào lần này.

“Chúng tôi rất phấn khích nhận được hỗ trợ từ những nhà đầu tư nổi bật và các công ty tầm cỡ thế giới, và rất hân hạnh khi họ ủng hộ tầm nhìn cải thiện và thúc đẩy sự phát triển của thương mại nội địa. Với công nghệ của Nuro, chúng tôi tin khoản đầu tư sẽ cho phép công ty đẩy nhanh chiến lược thương mại hóa và giúp cho cuộc sống ngày càng tốt hơn,” chủ tịch và nhà đồng sáng lập của Nuro, Dave Ferguson cho biết.

Robot giao hàng R2 của Nuro chở đồ thực phẩm, hàng hóa. Ảnh: Nuro

Khác so với Waymo, dự án xe tự hành của Google mà Ferguson và nhà đồng sáng lập khác kiêm CEO, Jiajun “JZ” Zhu từng tham gia, Nuro tập trung vào thương mại hóa robot giao hàng chỉ dành cho hàng hóa tại thành phố nhỏ và khu vực ngoại ô. Quyết định đầu tư vào Nuro của Google là một điều bất ngờ, khi Waymo cũng đang phát triển xe tải tự động và dịch vụ giao hàng trong thành phố, với dự án Waymo Via.

Bên cạnh việc huy động nguồn vốn khổng lồ, Nuro đã vận hành thí điểm nhiều dự án giao hàng với những công ty và dịch vụ gồm FedEx, Walmart, CVS, Kroger và Domino’s Pizza tại Texas, Arizona và California. Công ty cũng có nhà đầu tư khác là Chipotle.

“Kể từ khi hợp tác vào năm 2018, Kroger và Nuro đã hoàn tất hàng ngàn lượt giao hàng cho khách hàng của chúng tôi, thúc đẩy sáng kiến hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái liền mạch thông qua tạo ra trải nghiệm khách hàng nhất quán và hiệu quả với các giải pháp có thể mở rộng, bền vững và sinh lời,” Yael Cosset, phó chủ tịch cao cấp và giám đốc công nghệ thông tin của Kroger cho biết trong thông cáo.

Cùng với khoản đầu tư của Google, Nuro cho biết cũng đã đi đến “hợp tác chiến lược” 5 năm với Google Cloud, nơi sẽ hỗ trợ các mô phỏng tự hành, dịch vụ máy học và lưu trữ dữ liệu từ các phương tiện của hãng.

Hai nhà sáng lập của Nuro, Dave Ferguson and Jiajun “JZ” Zhu. Ảnh: Nuro

Nuro cho biết cũng sẽ bắt tay với Google để “cùng khai thác những cơ hội nâng cao tiềm lực và chuyển đổi lĩnh vực thương mại nội địa” nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Hiện tại, đội robot R2s của Nuro là phương tiện nhỏ, có hình dáng như lò nướng bánh mì và đã được bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cấp phép triển khai. Robot không có tay lái, chân ga hay bộ phận thắng để vận hành với tốc độ thấp trên những đường công cộng. Đến nay, công ty tập trung vào triển khai đội ngũ robot giao hàng tại khu dân cư và khu vực ngoại ô, với tốc độ tối đa là 40km/giờ.

Ferguson cho biết, trong tương lai, công ty sẽ phát triển những phương tiện lớn và vận hành nhanh hơn.

Tháng 8.2021, Nuro cho biết đã đầu tư 40 triệu USD xây dựng cơ sở lắp ráp và khu vực thử nghiệm tại Las Vegas, chuẩn bị gia tăng quy mô sản xuất cho hàng nghìn robot giao hàng vận hành bằng pin. Công ty đang hợp tác với BYD, hãng sản xuất xe điện của Trung Quốc để chế tạo đội ngũ robot mới, vận hành bằng bộ pin và động cơ mới nhất của công ty.

Biên dịch: Minh Tuấn