Thị Trường

Dịch vụ giao đồ ăn Delivery Hero chấm dứt thỏa thuận độc quyền với các nhà hàng tại Na Uy

Share
this:

Hãng giao đồ ăn trực tuyến của Đức Delivery Hero sẽ chấm dứt thỏa thuận giao hàng độc quyền cho các nhà hàng tại Na Uy.

Doanh nghiệp khổng lồ về giao đồ ăn trực tuyến Đức, Delivery Hero sẽ chấm dứt thỏa thuận độc quyền với những nhà hàng tại Na Uy, sau khi đã dàn xếp với cục Cạnh tranh của quốc gia nà

Việc dàn xếp bắt nguồn từ cuộc điều tra do cơ quan chức năng Na Uy tiến hành về việc liệu dịch vụ được Delivery Hero vận hành dưới thương hiệu Foodora tại quốc gia này có phải là hành vi phản cạnh tranh hay không.

Nhân viên của Foodora (thương hiệu của Delivery Hero tại Na Uy) vận chuyển đồ ăn bằng xe đạp. Ảnh: Peter Ullstein Bild Via Getty Images

Cơ quan này phân tích thỏa thuận hợp tác giữa Foodora và nhà hàng để xem xét có yếu tố xác nhận Foodora trở thành đối tác giao hàng độc quyền, lý do khiến những công ty giao đồ ăn khác ngưng hoạt động. Vào tháng 2.2021, quá trình điều tra được tiến hành và sau đó không có hình phạt nào được đưa ra.

Foodora sẽ chấm dứt những thỏa thuận độc quyền này với các nhà hàng, do đó, sẽ cho phép doanh nghiệp thực phẩm tự do hợp tác với nhiều đơn vị giao hàng khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa công ty không thể đưa ra mức phí cao hơn cho những nhà hàng nếu lựa chọn sử dụng nhiều nền tảng. Quyết định này sẽ có hiệu lực trong 3 năm.

Trong thông cáo, cơ quan chức năng cho biết quyết định trên sẽ đảm bảo các nhà hàng được thoải mái lựa chọn liệu họ có muốn hợp với những nền tảng đặt đồ ăn khác, đem lại dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

“Foodora Norway và cục Cạnh tranh Na Uy đi đến thống nhất rằng công ty sẽ không dùng thỏa thuận độc quyền trong ba năm. Đây là kết quả từ quá trình thảo luận giữa các bên kể từ tháng 2.2021. Foodora Na Uy đã ngưng thỏa thuận độc quyền trước khi được NCA liên lạc,” người phát ngôn của Delivery Hero cho biết.

Công ty không đưa ra bình luận nào về thỏa thuận độc quyền tại những thị trường khác.

Theo nhận định từ cơ quan chức năng Na Uy, thỏa thuận độc quyền có thể đem lại vị thế thống trị cho một công ty trên thị trường. Delivery Hero là một trong những công ty lớn nhất châu Âu và đối thủ cạnh tranh chính của Foodora tại Na Uy gồm Just Eat và Wolt.

Biên dịch: Minh Tuấn