Tài chính

Cơ quan quản lý tài chính châu Âu yêu cầu Verse giải quyết lo ngại về rửa tiền

Cơ quan quản lý tài chính yêu cầu Verse giải quyết những lo ngại về rửa tiền cũng như kiểm tra danh tính của người dùng.

Share
this:

Verse là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động châu Âu thuộc sở hữu của doanh nghiệp khổng lồ fintech Block trị giá 50 tỉ USD của Jack Dorsey. Nếu không giải quyết, công ty có nguy cơ bị phạt tiền.

Được Block mua lại vào năm 2020, Verse có trụ sở tại Barcelona cũng giống như Cash App, một thành viên thanh toán cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và dễ dàng qua thiết bị di động của Block.

Trong khi Cash App chỉ hoạt động ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Verse có thể được sử dụng trên khắp châu Âu. Đó là cách thức Block mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Những ứng dụng thanh toán trực tiếp như thế này ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng, nhưng nhiều cơ quan quản lý ở châu Âu ngày càng lo ngại và tăng cường kiểm tra những rủi ro đi kèm với công nghệ này, Kathryn Westmore, cựu điều tra gian lận của PwC, cho biết.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý có “mối quan tâm lớn” xung quanh việc xác minh danh tính người dùng vì liên quan đến gian lận, bà cho biết thêm.

Verse bị yêu cầu phải giải quyết những lo ngại liên quan đến rửa tiền. Ảnh: Pavlo Gonchar/Sopa Images/Lightrocket Via Getty Images/Forbes

Vào ngày 29.12.2021, Verse nhận “chỉ thị bắt buộc thực hiện những hoạt động cải tiến” từ nhà cung cấp tài chính châu Âu, Bank of Lithuania, vốn thường được các công ty fintech sử dụng vì ngân hàng cung cấp khả năng tiếp cận nhanh chóng vào thị trường châu Âu.

Viện Vilnius, nơi cung cấp cho Verse giấy phép tổ chức tiền điện tử ở châu Âu và giám sát việc tuân thủ luật tài chính, cho biết công ty phải giải quyết những lo ngại về việc đảm bảo danh tính của khách hàng đến tháng 7.2022.

Ngân hàng cho biết nếu không làm như vậy, công ty sẽ đối mặt với nguy cơ vi phạm luật phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Trong chỉ thị, ngân hàng không cho biết rõ đối tượng khách hàng nào đáng lo ngại, hay danh tính cần xác minh.

Helen Prowse, phát ngôn viên của Block, cho biết công ty đã thực hiện nhiều bước cải tiến quan trọng theo chỉ thị của ngân hàng, nhấn mạnh “chúng tôi luôn ưu tiên thực hiện các hành động xem xét liên tục cũng như tăng cường hoạt động chống rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động khủng bố.”

Nguồn tin hiểu rõ về cuộc điều tra này nhưng không có quyền phát ngôn cho biết chuyên viên pháp lý tại Cash App đã đến làm việc tại Verse ở Tây Ban Nha vào đầu năm nay để hỗ trợ thực hiện theo chỉ thị.

Giedrus Sniukas, phát ngôn viên của Bank of Lithuania, nói với Forbes hiện ngân hàng đang xem xét quá trình công ty đã thực hiện những thay đổi theo yêu cầu. “Theo chỉ thị bắt buộc thực hiện, thủ tục nhận dạng khách hàng của công ty không tuân thủ các quy định pháp luật,” ông cho biết. “Ngân hàng hướng dẫn công ty cập nhật các thủ tục và yêu cầu không cung cấp dịch vụ cho những khách hàng chưa được kiểm tra đầy đủ danh tính.”

Bank of Lithuania chỉ gửi chỉ thị đó đến Verse trong tháng 12, không đề cập đến Cash App hoặc Block chủ sở hữu của Verse. Đây là lần đầu tiên Cash App công khai tham gia hỗ trợ Verse thực hiện chỉ thị của ngân hàng. Block, một công ty đại chúng được niêm yết trên sàn Giao dịch chứng khoán New York, đã không đề cập đến điều này trong bất kỳ báo cáo nào gửi đến SEC.

Nhân viên phát ngôn của Bank of Lithuania, Sniukas cho biết ông không thể tiết lộ lí do tại sao ngân hàng đưa ra chỉ thị này. Ông xác nhận nếu công ty không thực hiện yêu cầu của ngân hàng thì sẽ bị phạt hoặc đình chỉ giấy phép. Nhưng từ trước đến giờ rất ít công ty bị phạt như vậy. Ngân hàng chỉ mới phạt một khoản tiền nhỏ cho vi phạm rửa tiền. Gần đây nhất là vào tháng 3, ngân hàng phạt công ty fintech châu Âu, Revolut, 200.000 EUR vì không thực hiện “quy trình kiểm soát nội bộ để phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.”

Ngân hàng vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền không chỉ bị phạt tiền mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng, Westmore, cựu điều tra viên gian lận, hiện là nghiên cứu viên cao cấp của trung tâm tội phạm tài chính RUSI ở Anh, cho biết.

Ngân hàng cũng có quyền thu hồi hoặc đình chỉ giấy phép, điều này có thể gây thiệt hại lớn, Westmore cho biết thêm. “Nếu bạn bị thu hồi giấy phép, thì sẽ rất khó để có thể nhanh chóng kinh doanh trở lại. Thành thật mà nói, chẳng ai muốn đình chỉ giấy phép.”

Khi Block, trước đây được gọi là Square, thông báo mua lại Verse vào năm 2020, công ty hứa huy động khoảng 40 triệu USD trước khi bán, sẽ tiếp tục hoạt động độc lập. Tuy nhiên, kể từ khi những lo ngại ban đầu về rửa tiền đã dấy lên ở Lithuania hồi đầu năm, giám đốc điều hành, Bernardo Hernandez và giám đốc công nghệ rời công ty. Cả hai đều không đưa ra bình luận lí do tại sao họ ra đi. Hiện trên trang Verse.me cho biết hai vị trí này vẫn chưa kiếm được người thay thế. Block từ chối bình luận về sự thay đổi này, nhưng lưu ý công ty đã có Conor Walsh, phụ trách phát triển toàn cầu tại Cash App, làm tổng giám đốc tại Verse.

Block mang về gần một nửa trong doanh thu 1,5 tỉ USD cho Dorsey. Theo báo cáo của Forbes năm ngoái, do lo ngại về gian lận, một số thương nhân Mỹ đang hạn chế hoặc chặn các thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng mà Cash App cung cấp. Block cho biết vào thời điểm đó, công ty chú trọng đến hành động chống gian lận và có các nhóm chuyên trách tại Cash App để giải quyết các vấn đề của thương nhân.

Được tiết lộ trong báo cáo gửi đến SEC hồi đầu năm nay, Cash App cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của cục Bảo vệ tài chính cho người tiêu dùng và bộ Tư pháp liên bang về việc xử lý các khiếu nại và tranh chấp của khách hàng. Gần đây nhất, vào tháng 9, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình cáo buộc bảo mật “cẩu thả”, vi phạm an ninh mạng làm lộ dữ liệu của hơn 8 triệu người dùng Cash App Investments vào tháng 12. Cash App từ chối bình luận về vụ kiện.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

J.P. Morgan hiện đại hóa để cạnh tranh với công ty dịch vụ thanh toán trên nền tảng đám mây
DỊCH VỤ THANH TOÁN PAYMONGO: “SÁT THỦ” TIỀN MẶT Ở PHILIPPINES
Tessa Wijaya, bước chuyển thành công từ ngân hàng đầu tư sang startup thanh toán
Zventures dẫn đầu vòng đầu tư 4 triệu USD vào startup thanh toán tiền mã hóa ở Singapore
Strike tích hợp với Shopify, hợp tác với NCR và Blackhawk để thanh toán bitcoin đến người bán hàng
Cách tin tặc rút tài khoản ngân hàng từ ứng dụng thanh toán trên Apple và Samsung