Doanh nghiệp
BrandConnect | Brand Contributor

TTC AgriS tiếp tục huy động thêm 100 triệu USD từ các định chế tài chính lớn

10 tháng trước

Trong vòng một tháng qua, TTC AgriS liên lục thu hút vốn ngoại, huy động đến 140 triệu USD từ các định chế tài chính quốc tế lớn như IFC, SMBC và gần đây nhất là nhóm các định chế tài chính lớn do ngân hàng FCB dẫn đầu.

Share
this:

Ngày 20.7.2023, công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS, HoSE: SBT) đã chính thức ký kết nhận khoản vay lên đến 100 triệu USD với nhóm 9 định chế tài chính Đài Loan, do First Commercial Bank (FCB) – ngân hàng lớn thứ ba của Đài Loan sẽ đóng vai trò ngân hàng đầu mối thu xếp và quản lý chính khoản vay hợp vốn. Đặc biệt, đây là khoản vay không tài sản đảm bảo.

Mục đích huy động 100 triệu USD lần này nhằm bổ sung vốn lưu động cho TTC AgriS trong vòng một năm. Với tư cách là bên thu xếp, đứng ra quản lý chính cho khoản vay này, FCB cho biết các bên cho vay kỳ vọng liên tục tái cấp vốn cho TTC AgriS trong vòng ba năm.

FCB là ngân hàng hoạt động lâu đời được thành lập từ năm 1899, hiện nằm trong nhóm ngân hàng tốp đầu ở Đài Loan. Tính đến 31.12.2022, vốn sở hữu của FCB đạt 7,516 tỉ USD. Hiện, FCB có 188 chi nhánh trong nước và có mặt ở 42 quốc gia toàn cầu.

Ban lãnh đạo tập đoàn TTC, TTC AgriS và FCB cùng nhóm các định chế tài chính hàng đầu khu vực châu Á tại lễ ký kết khoản vay vốn 100 triệu USD.

Trong bối cảnh vĩ mô có nhiều biến động như hiện nay với lạm phát ở mức cao, suy thoái kinh tế ở các nước lớn, xung đột chính trị… việc TTC AgriS tiếp tục huy động thành công gần 100 triệu USD từ các định chế tài chính hàng đầu như FCB là minh chứng khẳng định sự tin tưởng của các tổ chức tài chính lớn vào nền tảng kinh doanh vững chắc cũng như hồ sơ tín dụng uy tín của TTC AgriS.

Liên tục thu hút dòng vốn lớn từ các định chế tài chính quốc tế hàng đầu

Trước đó, ngày 16.6.2023, TTC AgriS cũng đã chính thức hoàn tất khâu ký kết thỏa thuận tài trợ vốn thương mại với công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Theo thỏa thuận, IFC và SMBC cùng tài trợ khoản vốn vay lưu động 40 triệu USD cho TTC AgriS. Nguồn vốn huy động từ thương vụ này sẽ được TTC AgriS đưa vào hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng thị trường, theo định hướng hợp tác với các nhà đầu tư chuyên nghiệp và chiến lược phát triển của công ty.

TTC AgriS là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được IFC quan tâm và ưu tiên hợp tác trong Chương trình tài trợ kho hàng toàn cầu (GWFP). Nguồn tài trợ này nhằm khuyến khích các ngân hàng địa phương tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp để tối ưu hóa cơ hội tài trợ cho ngành có tiềm năng cao này.

Với vị thế là doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia, TTC AgriS đã khẳng định lợi thế cạnh tranh khi thiết lập thành công mối quan hệ chiến lược với các định chế tài chính hàng đầu khu vực, cùng tham gia vào chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp bền vững, cộng hưởng các giá trị và thúc đẩy đầu tư phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Nguồn: TTC AgriS

Tính đến thời điểm 30.6.2023, tỉ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại TTC AgriS là 16%, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Đồng thời, các quỹ ETFs uy tín trong nước và quốc tế cũng thể hiện sự quan tâm thông qua việc liên tục gia tăng đầu tư vào cổ phiếu SBT. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 7 có ETFs quy mô trên 100 triệu USD, 3/7 ETFs đang nắm giữ cổ phiếu SBT, gồm Fubon FTSE Vietnam ETF nắm hơn 19 triệu; Vaneck Vietnam ETF nắm 9 triệu và iShares MSCI Frontier and Select EM ETF với hơn 3 triệu cổ phiếu…

Tính đến 30.6.2023, tổng số cổ phiếu SBT các ETFs đang nắm giữ hơn 35 triệu, tăng 154% so với cùng kỳ 2022. Đặc biệt, Fubon FTSE Vietnam ETF đã liên tục gia tăng tỉ lệ sở hữu, từ hơn 4 triệu cổ phiếu lên hơn 19 triệu – tương đương tăng hơn 390% so với cùng kỳ 2021; từ khoảng 6 triệu lên hơn 19 triệu cổ phiếu, tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm 2022.

Nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả, TTC AgriS phát triển bền vững trong vùng nhiễu động


Mới đây, công ty Chứng khoán Mirae Asset công bố báo cáo phân tích cổ phiếu SBT và đưa ra khuyến nghị mua với giá mục tiêu 12 tháng là 19.250 đồng, tăng 23,4%. Theo đó, Mirae Asset cho biết kết thúc 3 quý đầu năm tài chính 2023, TTC AgriS ghi nhận kết quả khả quan cũng như duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả khi doanh thu thuần đạt 18.000 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ, hoàn thành 100% kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế đạt 533 tỉ đồng.

Phó chủ tịch HĐQT TTC AgriS – bà Đặng Huỳnh Ức My phát biểu khai mạc sự kiện TTC AgriS Innovation Day 2023 với định hướng tập trung phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Hiện nay tình hình lãi suất đang hạ nhiệt, kỳ vọng là yếu tố hỗ trợ cho TTC AgriS. Do đó, Mirae Asset dự phóng năm 2023, SBT sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tốt nhất kể từ khi niêm yết đến nay với mức doanh thu đạt 25.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 950 tỉđồng.

Năm 2023, xây dựng định vị là nhà cung cấp giải pháp nông nghiệp toàn diện, TTC AgriS đã chính thức chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản trị từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang mô hình kinh tế nông nghiệp thông minh tích hợp – định hướng thị trường, định hướng sản phẩm, thúc đẩy tư duy kinh tế nông nghiệp thay cho tư duy sản xuất thuần túy.

Đáng chú ý, sự kiện TTC AgriS Innovation Day 2023 tổ chức vào 16.6.2023 vừa qua là một dấu ấn quan trọng trong hành trình chuyển đổi này.

Sự kiện mở ra chương mới trên hành trình toàn diện chuỗi giá trị dinh dưỡng bền vững – tạo ra sân chơi chung về khoa học công nghệ – kinh tế nông nghiệp. Thông qua việc tối đa hóa hoạt động R&D, TTC AgriS định vị là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao – thương mại tiêu dùng tích hợp, đồng thời hài hòa lợi ích các bên liên quan và bảo vệ môi trường xung quanh.