Thị Trường

Cổ phiếu thời trang Lanvin lên sàn New York sau thương vụ SPAC

Lanvin Group sẽ sáp nhập với công ty séc khống Primavera Capital Acquisition Corp. để tiến hành IPO tại sàn chứng khoán New York.

Share
this:

Lanvin Group – thương hiệu thời trang toàn cầu trực thuộc Fosun International của tỉ phú Guo Guangchang thực hiện phát hành công khai lần đầu (IPO) trên sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hôm 15.12 sau thỏa thuận sáp nhập với với công ty “séc trắng” có trụ sở tại Trung Quốc Primavera Capital Acquisition Corp., với sự đồng thuận từ các cổ đông của công ty này.

Thương vụ SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt) nói trên hoàn tất ngày 14.12 và Lanvin được định giá ở mức 1 tỉ USD, thấp hơn so với giá trị ước tính 1,25 tỉ USD khi thỏa thuận lần đầu được công bố vào tháng 3.2022. Trong khoảng thời gian đó, biến động thị trường toàn cầu ngày càng mạnh hơn khi các ngân hàng trung ương nâng mạnh lãi suất cho vay để kìm hãm đà tăng lạm phát.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ công bố vào tháng 10.2022, Joann Cheng – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Lanvin Group – cho biết “Chúng tôi tin tưởng mức định giá này sẽ tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư, khi công ty tiếp tục nắm bắt những cơ hội tăng trưởng mới trên toàn thế giới.” Theo thỏa thuận, công ty hợp nhất sẽ thu về 544 triệu USD từ đợt IPO.

Một cửa hàng của Lanvin Group tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

Trong sáu tháng đầu năm 2022, Lanvin Group đạt doanh thu 202 triệu euro (213 triệu USD), tăng trưởng 73% với động lực từ doanh số bán hàng trên toàn châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ tăng mạnh. Trong đó, doanh số bán hàng từ Trung Quốc, nền kinh tế số 1 châu Á, trong nửa đầu năm 2022 ghi nhận mức tăng 32% so với một năm trước, mặc cho các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 tại quốc gia này.

“Chúng tôi đã phát triển danh mục các thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng và ghi nhận quy mô tăng trưởng vững chắc trong những năm gần đây. Chiến lược của công ty trong tương lai là tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ việc mở rộng thị trường, kênh bán hàng và dòng sản phẩm cho các thương hiệu của chúng tôi, cùng với việc đầu tư nghiêm túc vào lĩnh vực thời trang cao cấp,” Cheng cho biết.

Lanvin Group là thương hiệu thời trang lâu đời có nguồn gốc từ Pháp do nhà thiết kế người bản địa Jeanne Lanvin sáng lập vào năm 1889. Hiện tại, Lanvin và công ty mẹ Fosun International đều đặt trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Bên cạnh Lanvin, Fosun cũng sở hữu và vận hành các thương hiệu thời trang nổi tiếng khác như hãng giày dép Sergio Rossi và hãng thời trang nam Caruso (đều từ Ý), hãng đồ nội y Áo Wolford, thương hiệu thời trang cao cấp của Mỹ St John Knits chuyên về hàng dệt kim cho phụ nữ.

Fosun International, do Guo Guangchang cùng ba người bạn từ đại học Phúc Đán thành lập vào năm 1992 và niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong, đã xây dựng các thương hiệu quốc tế gồm công ty lữ hành Club Med. Bên cạnh du lịch, Fosun còn kinh doanh trong các lĩnh vực như khai thác mỏ, dược phẩm và sản xuất thép.

Theo trang ghi nhận giá trị tài sản theo thời gian thực của Forbes, Guo Guangchang sở hữu khối tài sản ròng 3,5 tỉ USD.

Xem thêm: Nhà sáng lập Pinduoduo Hoàng Tranh giàu thêm 15 tỉ USD 

Biên dịch: Minh Tuấn