Kinh doanh

Cổ phiếu Activision Blizzard tăng 11% do có khả năng sáp nhập với Microsoft

Ngày 11.7, giá cổ phiếu của Activision Blizzard tăng hơn 11%, sau khi thẩm phán liên bang đồng ý cho Microsoft mua lại nhà phát triển trò chơi điện tử khổng lồ mặc cho ủy ban Thương mại liên bang (FTC) cáo buộc rằng thương vụ sáp nhập này sẽ làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Share
this:

Trong phiên mở cửa vào sáng ngày 11.7, cổ phiếu Activision Blizzard giao dịch dưới mức giá 83 USD, trước khi tăng lên 92,06 USD vào lúc 1:15 chiều, sau khoảng hai giờ thẩm phán liên bang Jacqueline Scott Corley từ chối yêu cầu của FTC về việc tạm thời ngăn chặn Microsoft sáp nhập Activision với lí do chống độc quyền.

Đó là mức giá cao nhất của cổ phiếu này trong hai năm qua kể từ tháng 7.2021.

Ngày 11.7, thẩm phán liên bang đồng ý Microsoft có thể tiến hành thương vụ mua lại Activision Blizzard. Ảnh: Getty Images for Activision/ Forbes

Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft không tăng cao giống như vậy, với giá mở cửa khoảng 332 USD/cổ phiếu trước khi giảm xuống gần 327 USD vào khoảng 10 giờ sáng và sau đó quay trở lại 332 USD.

Tuy nhiên, do hiện có một số nhà đầu tư không chắc chắn liệu thỏa thuận Microsoft mua Activision Blizzard có được thông qua hay không nên giá cổ phiếu Activision Blizzard vẫn chỉ đang giao dịch dưới mức 95 USD.

Những nhà đầu tư này nghĩ FTC có thể kháng cáo phán quyết của thẩm phán. Ngoài ra, Microsoft vẫn đang đàm phán với các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh vì họ cũng ngăn chặn thương vụ mua lại Activision này.

Vào tháng 1.2022, Microsoft đã công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard, nhà sản xuất loạt trò chơi điện tử Call of Duty, Candy CrushWorld of Warcraft, với giá 69 tỉ USD. Công ty cho biết thỏa thuận này sẽ giúp Microsoft – bán máy chơi game Xbox – trở thành công ty trò chơi điện tử lớn thứ ba thế giới sau Tencent và Sony.

Các đối thủ cạnh tranh như Sony chỉ trích thỏa thuận này vì nếu Microsoft mua được Activision Blizzard thì các trò chơi của nhà sản xuất này sẽ không còn được phát hành trên máy PlayStation của hãng nữa.

Hồi tháng 5, Ủy ban châu Âu chấp thuận Microsoft mua lại Activision Blizzard. Ngày 11.7, Microsoft đã đạt được thỏa thuận với cơ quan Cạnh tranh và Quản lý thị trường của Vương quốc Anh để tạm dừng vụ kiện liên quan đến thương vụ này.

Để thuyết phục các nhà quản lý, Microsoft đã nhượng bộ cam kết rằng thương vụ sáp nhập này sẽ không ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Đáng chú ý nhất, tập đoàn đồng ý tiếp tục phát hành Call of Duty trên PlayStation trong thời gian 10 năm và ra mắt serie này trên Nintendo Switch. Thỏa thuận này chính là một lí do để thẩm phán chấp thuận cho Microsoft mua Activision Blizzard.

Forbes ước tính Bill Gates, người sáng lập Microsoft, hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 118 tỉ USD, trong khi giá trị tài sản ròng của cựu CEO Steve Ballmer đạt mức 101,4 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Giao dịch trong trò chơi điện tử giảm mạnh trong quý 1
Microsoft từng cân nhắc mua Bungie để cung cấp game ‘Destiny 2’