Kinh doanh

Air India và Vistara sáp nhập thành hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ

Air India và Vistara sẽ sáp nhập để tạo ra hãng hàng không quốc tế hàng đầu và xếp thứ hai về chặng bay nội địa của Ấn Độ

Share
this:

Singapore Airlines (AIS) và Tata Sons đã đạt thỏa thuận sáp nhập hai hãng bay Air India và Vistara thành một trong những hãng hàng không hàng đầu Ấn Độ, nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Theo thỏa thuận, SIA sẽ mua lại 25,1% cổ phần có giá trị 250 triệu USD của Air India. Trong thông cáo báo chí hôm 29.11, SIA cho biết hai bên sẽ rót nguồn vốn mới vào Air India, nâng giá trị cổ phần mà hãng hàng không của Singapore nắm giữ lên 615 triệu USD.

Sau khi sáp nhập, tuân thủ theo hồ sơ pháp lý, Air India và Vistara sẽ tạo ra hãng hàng không quốc tế hàng đầu và đứng thứ hai về chặng bay nội địa của Ấn Độ, vận hành đội bay với tổng cộng 218 chuyên cơ. SIA và Tata thành lập Vistara vào năm 2013, phát triển theo mô hình truyền thống.

Hình chụp đội bay của hãng hàng không Air India tại sân bay quốc tế Indira Gandhi, New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Afp via Getty Images

“Quá trình sáp nhập này sẽ giúp chúng tôi tăng cường quan hệ hợp tác với Tata và tham gia trực tiếp vào giai đoạn tăng trưởng mới của thị trường hàng không Ấn Độ. Hai bên sẽ cùng nhau hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Air India để khai phá tiềm năng to lớn và tái khẳng định vị thế hãng hàng không mang tầm cỡ quốc tế,” Goh Choon Phong, giám đốc điều hành (CEO) của SIA, cho biết trong thông cáo.

Hồi tháng 1.2022, Tata mua lại Air India và tư nhân hóa hãng hàng không khi ấy đang thua lỗ nặng. SIA cho biết, quá trình hợp nhất sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng to lớn từ việc tối ưu nguồn lực và chặng bay.

“Air India đang tập trung vào phát triển đội bay và mở rộng mạng lưới bay, cải thiện giá trị khách hàng, nâng cao mức độ an toàn, độ tin cậy và tăng tỷ lệ bay đúng giờ. Natarajan Chandrasekaran, chủ tịch của Tata Sons, chia sẻ. “Chúng tôi cảm thấy hào hứng với cơ hội phát triển Air India vững mạnh, hoạt động theo hai mô hình truyền thống và giá rẻ cho toàn bộ chặng bay nội địa cũng như quốc tế.”

Được Tata Group thành lập năm 1932, Air India sau đó thuộc quyền sở hữu của chính phủ Ấn Độ vào những năm 1950. Sau khi Tata mua lại vào tháng 1.2022, Air India thông báo kế hoạch mở rộng đội bay, tiếp nhận thêm 25 máy bay Airbus và thuê 5 mẫu máy bay Boeing trong tháng 12 này. Air India cũng đang cân nhắc đặt 300 máy bay thân hẹp trong những năm tiếp theo.

Biên dịch: Minh Tuấn