Kinh doanh

Giao dịch trong trò chơi điện tử giảm mạnh trong quý 1

1 năm trước
Tác giả David Bloom

Tất cả các hoạt động giao dịch trong lĩnh vực trò chơi điện tử trị giá 180 tỉ USD giảm mạnh trong quý 1.2023 “do tâm lý thận trọng” của nhà đầu tư xung quanh mức định giá công ty thấp.

Share
this:

Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng lo ngại về lãi suất tăng, thị trường chứng khoán trong một mùa đông lạnh giá cùng với bất ổn kinh tế làm giảm hoạt động giao dịch, theo báo cáo Games Investment Review mới nhất của Digital Development Management.

Báo cáo tập trung vào hoạt động giao dịch tại các thị trường “phương Tây” ở Bắc Mỹ và châu Âu cho biết: “Do giá trị giảm trong khoản đầu tư, M&A và IPO, năm 2023 sẽ có một khởi đầu thấp. Quý 1 phản phất sự lo lắng về kinh tế và triển vọng thận trọng mà chúng tôi đã lưu ý trước đó.”

DDM, công ty cung cấp dịch vụ đầu tư, đại diện, tư vấn và nghiên cứu đến khách hàng, cho biết tổng giá trị và số lượng các khoản đầu tư cũng như sáp nhập và mua lại đều ở mức thấp nhất trong nhiều năm, hoặc chưa từng có, trong 14 năm DDM thu thập dữ liệu. Chỉ lĩnh vực nhỏ của các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tăng so với quý trước, từ 300 triệu USD lên 500 triệu USD, trong mỗi đợt.

Một người đang chơi game. Lĩnh vực game điện tử chứng kiến mức suy giảm trong tất cả các loại giao dịch. Ảnh: Getty/ Forbes

Mặt khác, đó là một quý tồi tệ đối với các nhà giao dịch.

Chẳng hạn, M&A giảm từ 61 thương vụ trị giá 5,1 tỉ USD trong quý 4.2022 xuống chỉ còn 400 triệu USD cho 40 thương vụ trong quý 1 năm nay, giảm gần 92%. Tuy nhiên, tổng giá trị đó đi kèm với một cảnh báo lớn, vì DDM cho biết 93% giá trị thỏa thuận không được tiết lộ trong quý gần nhất. Nhưng đó là quý thấp thứ hai đối với M&A và thấp thứ ba đối với “thoái hóa vốn” (M&A cộng với IPO) trong dữ liệu 14 năm của DDM.

DDM suy đoán rằng số lượng lớn các giá trị thỏa thuận không được tiết lộ có thể “cho thấy các công ty không còn được định giá cao nữa và ngày càng cạnh tranh khốc liệt.”

Số lượng đầu tư vào các công ty liên quan đến trò chơi vẫn tương đối ổn định (144 khoản đầu tư trong quý 1 so với 171 khoản đầu tư trong quý 4.2022), nhưng giá trị của những khoản đầu tư đó giảm gần 41%, có lẽ là tín hiệu cho thấy giá trị của startup đang giảm.

Ngay cả số vốn huy động mới cũng giảm trong quý 1, xuống còn 9,6 tỉ USD cho 19 vòng gọi vốn mới, so với 11,3 tỉ USD cho 28 vòng gọi vốn mới trong quý 4. So với cùng kỳ năm ngoái, 40 quỹ mới đã huy động được số tiền khổng lồ 50,6 tỉ USD.

Có một số bất ngờ nhẹ trong dữ liệu báo cáo. Tất cả 10 nhà đầu tư tích cực nhất trong ngành tiếp tục theo đuổi các cơ hội trong những công ty trò chơi dựa trên nền tảng blockchain, một tín hiệu cho thấy “game blockchain vẫn nhận được nhiều khoản đầu tư,” báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết “mùa đông tiền mã hóa” có thể tạo ra một số cơ hội mua sắm, cho dù thời điểm kéo dài “tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi trong thị trường.” Mức đầu tư vào lĩnh vực nhỏ này giảm 29% về giá trị và 31% về khối lượng trong một quý, xuống còn 403 triệu USD cho 68 giao dịch.

Nhìn chung, DDM cho rằng số lượng đầu tư vào trò chơi thấp trong mùa đông do ảnh hưởng nhiều từ các công ty khó khăn: “Những năm 2021 và 2022 bị COVID-19 ảnh hưởng” đã chứng kiến ​​dòng vốn khổng lồ đổ vào ngành vì nhà đầu tư cố gắng hi vọng vào một ngành đang bùng nổ được thúc đẩy nhờ những đợt phong tỏa và làm việc tại nhà.

Các phát hiện trong báo cáo DDM giống với những nhận xét của một số nhà đầu tư trong ngành cũng như nhà phân tích nghiên cứu phát biểu tại hội nghị Game L.A. trong tuần trước. Họ dự báo trạng thái trầm lắng trong thị trường game sẽ vẫn còn tiếp diễn trong vài tháng tới giữa thời điểm bất ổn kinh tế cũng như quy định quản lý.

Nhưng những người trong cuộc cũng dự đoán thị trường sẽ tiến triển hơn vào mùa thu và đến năm 2024, do sự quan tâm đến các công cụ trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi cả quá trình sản xuất và quản lý trò chơi.

Game trên thiết bị di động không còn thu hút nhiều đầu tư nữa. Apple và Android thay đổi quyền riêng tư cản trở mô hình kinh tế chơi miễn phí phổ biến cũng như cơ hội quảng cáo trong trò chơi.

“AI trở thành siêu chu kỳ đầu tư tiếp theo,” Clinton Foy của UTA.VC, công ty đầu tư mạo hiểm thuộc United Talent Agency ở Hollywood, cho biết trong hội nghị Game LA. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một loạt thông báo thỏa thuận từ quý tới cho đến cuối năm. Hiện AI và sáng tạo thực sự thu hút nhiều sự quan tâm. Andreessen Horowitz đang đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực này. Founders Fund cũng vậy.”

Động lực sẽ thực sự bắt đầu nếu Microsoft có thể hoàn tất thương vụ mua lại nhà phát triển trò chơi điện tử Activision Blizzard trị giá 69 tỉ USD. Ngày 15.5, cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu đã phê duyệt thỏa thuận này sau khi Microsoft nhượng bộ đảm bảo người dùng chơi game Activision trên các dịch vụ đám mây khác.

Cho đến nay hầu hết các cơ quan quản lý quốc tế đều phê duyệt thỏa thuận này, nhưng tháng trước, cơ quan Cạnh tranh và Quản lý thị trường của Vương quốc Anh đã nói không vì những lo ngại về tác động của thỏa thuận đối với lĩnh vực này. Microsoft đang kháng cáo quyết định đó.

Đầu quý 2 cũng chứng kiến thông báo về hai thương vụ lớn khác – dành cho các công ty game di động Scopely (do Savvy Games Group được Saudi Arabia hậu thuẫn với giá 4,9 tỉ USD) và Rovio (của Sega với giá 775 triệu USD) – cũng là những tín hiệu cho thấy khoản đầu tư gia tăng.

Trong tương lai, giá trị đầu tư có thể được những công ty mới hơn trên thị trường thúc đẩy. Nhiều công ty truyền thông Hollywood hiện đang tìm kiếm cơ hội phát triển khi các dự án phát trực tuyến đang đạt đến giới hạn tăng trưởng và chi tiêu.

Các công ty công nghệ lớn như Apple và Alphabet với khối tài sản đáng kể liên quan đến game cũng có hàng chục tỉ đô la tiền mặt trong tay, và rất ít nợ. Vì vậy họ có thể đủ khả năng chi cho những giao dịch rất lớn, các thành viên tham gia hội thảo cho biết. Và cuối cùng, mặc dù nhiều công ty Trung Quốc rút lại các thỏa thuận quốc tế nhưng những công ty mới do Saudi Arabia hậu thuẫn đang ráo riết thâm nhập thị trường giải trí và trò chơi.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Giá cổ phiếu của GameStop tăng phi mã gần 50%
Nhà sản xuất game blockchain Animoca Brands phát hành trái phiếu thu về 110 triệu USD