Kinh doanh

Bolttech nhận về gần 200 triệu USD phát triển công nghệ bảo hiểm

Bolttech sẽ dùng khoản đầu tư mới để đẩy mạnh công nghệ độc quyền, năng lực số cho các đối tác doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Share
this:

Hôm 17.5, Bolttech – công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Insurtech (công nghệ bảo hiểm) có trụ sở tại Singapore với hậu thuẫn tài chính từ tỉ phú Hong Kong tỉ phú Lưu Cường Đông (Richard Liu) thông báo đã nhận về khoản đầu tư trị giá 196 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, với mức định giá 1,6 tỉ USD.

Vòng gọi vốn trên do công ty bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine dẫn dắt với sự tham gia từ quỹ đầu tư của tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại New York, Mỹ MetLife và quỹ đầu tư quốc gia Malaysia Khazanah Nasional, nâng tổng số vốn Bolttech nhận được lên hơn 406 triệu USD.

Bolttech còn có các nhà đầu tư khác gồm công ty đầu tư Pacific Century Group của Lưu Cường Đông, quỹ đầu tư EDBI trực thuộc chính phủ Singapore, quỹ đầu tư mạo hiểm Tây Ban Nha Mundi Ventures và quỹ đầu tư đặt tại San Francisco Activant Capital. Lưu Cường Đông hiện giữ chức chủ tịch của Bolttech và công ty của ông Pacific Century Group là cổ đông nắm quyền kiểm soát trong công ty bảo hiểm FWD. CEO của Bolttech, Rob Schimek là giám đốc quản lý và giám đốc thương mại (CCO) tại FWD.

Bolttech hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. (Trong hình) Rob Schimek, CEO của Bolttech. Ảnh: Bolttech.

Bolttech hoạt động theo mô hình sàn giao dịch bảo hiểm trực tuyến, kết nối các doanh nghiệp với đơn vị cung cấp bảo hiểm. Theo đó, các doanh nghiệp có thể mua mọi loại bảo hiểm cho khách hàng, từ bảo hiểm sức khỏe đến bảo hiểm cho máy móc, thiết bị điện tử. Tập đoàn Hàn Quốc Samsung nằm trong số những khách hàng hợp tác với Bolttech để cung cấp dịch vụ bảo vệ thiết bị điện tử. Bolttech cho biết nền tảng trực tuyến của công ty hỗ trợ hơn 6.000 sản phẩm bảo hiểm từ 230 công ty bảo hiểm và 700 đối tác phân phối bảo hiểm, thu về 55 tỉ USD phí bảo hiểm hằng năm.

Công ty sẽ dùng nguồn vốn này để đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ độc quyền, năng lực số cho các đối tác doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời mở rộng quy mô nhân lực. Bên cạnh đó, Bolttech sẽ thực hiện các thương vụ mua lại doanh nghiệp để mở rộng quy mô ra toàn cầu. Bolttech hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo báo cáo từ S&P Global Ratings công bố hồi tháng 3.2023, ngành bảo hiểm tại hai khu vực Đông Á và Đông Nam Á đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kể từ sau dịch COVID-19, khi những yếu tố như nâng cao nhận thức về rủi ro và hiểu biết tài chính đã thúc đẩy nhu cầu dành cho bảo hiểm. Dẫu vậy, báo cáo đưa ra tốc độ ứng dụng công nghệ vẫn còn rất chậm, vì các mô hình bảo hiểm truyền thống tập trung vào tương tác trực tiếp với khách hàng vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong ít nhất 10 năm nữa.

Các công ty khởi nghiệp về Insurtech ngày càng phát triển. Trong năm 2022, hai công ty Insurtech gồm G-hcare có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), hợp tác với các công ty bảo hiểm tại Trung Quốc gồm China Life, China Taiping và Ping An, và One Degree, công ty có trụ sở tại Hong Kong huy động thành công 28 triệu USD hồi tháng 8.2021 đều đã lọt vào danh sách Forbes Asia 100 to Watch.

Biên dịch: Minh Tuấn