Kinh doanh

Bolttech huy động thêm 50 triệu USD từ vòng Series B

9 tháng trước
Tác giả Catherine Wang

Bolttech sẽ sử dụng khoản đầu tư mới từ vòng gọi vốn Series B cho chiến lược tăng trưởng trên toàn thế giới.

Share
this:

Bolttech, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore với hậu thuẫn tài chính từ tỉ phú Hong Kong Lưu Cường Đông (Richard Liu), đã huy động thêm 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Qua đó, nâng tổng số vốn mà công ty đã nhận về từ vòng huy động tài chính này lên 246 triệu USD. Theo Bolttech, đây là vòng gọi vốn Series B có giá trị cao nhất của một công ty trong lĩnh vực Insurtech (công nghệ bảo hiểm).

Khoản đầu tư trên từ LeapFrog Investments, một quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào lĩnh vực dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe, có hậu thuẫn tài chính từ Temasek. “Bolttech và LeapFrog có cùng tầm nhìn về việc xây dựng các giải pháp tài chính thiết yếu có chi phí hợp lý và dễ dàng tiếp cận hơn, đặc biệt là cho nhiều người tiêu dùng thu nhập trung bình thấp ở những thị trường đang phát triển,” Fernanda Lima, giám đốc và đồng chủ tịch bộ phận về dịch vụ tài chính châu tại Á của LeapFrog, cho biết trong thông cáo báo chí. Từ khoản đầu tư này, Bolttech cho biết sẽ bổ nhiệm Lima vào vị trí giám đốc độc lập trong hội đồng quản trị của công ty.

Rob Schimek, CEO của Bolttech. Ảnh: Bolttech.

Thành lập vào năm 2020, Bolttech hoạt động theo mô hình sàn giao dịch bảo hiểm trực tuyến, kết nối các doanh nghiệp với đơn vị cung cấp bảo hiểm. Các doanh nghiệp có thể mua mọi loại bảo hiểm cho khách hàng, từ bảo hiểm sức khỏe đến bảo hiểm cho máy móc, thiết bị điện tử.

Tập đoàn Hàn Quốc Samsung nằm trong số những khách hàng hợp tác với Bolttech để cung cấp dịch vụ bảo vệ thiết bị điện tử. Bolttech cho biết nền tảng trực tuyến của công ty hỗ trợ hơn 6.000 sản phẩm bảo hiểm từ 230 công ty bảo hiểm và 700 đối tác phân phối bảo hiểm, thu về 55 tỉ USD phí bảo hiểm hằng năm.

Bolttech cho biết sẽ dùng khoản đầu tư mới cho chiến lược tăng trưởng trên toàn thế giới, tập trung vào những quốc gia như Indonesia, Philippines và Việt Nam. Bolttech hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia ở ba châu lục trên thế giới và hơn hai triệu người tiêu dùng thu nhập trung bình thấp, theo định nghĩa của công ty là những người có mức chi tiêu dưới 11,2 USD/ngày. Trả lời câu hỏi của Forbes về khả năng sinh lời, người đại diện Bolttech cho biết công ty đã xây dựng “nguồn tài chính ổn định và vạch ra lộ trình để có lãi trong tương lai.”

Fernanda Lima, giám đốc và đồng chủ tịch bộ phận về dịch vụ tài chính châu tại Á của LeapFrog Investments. Ảnh: Bolttech.

Bolttech còn có các nhà đầu tư khác gồm công ty đầu tư Pacific Century Group của Lưu Cường Đông, quỹ đầu tư EDBI trực thuộc chính phủ Singapore, quỹ đầu tư mạo hiểm Tây Ban Nha Mundi Ventures và quỹ đầu tư đặt tại San Francisco Activant Capital. Lưu Cường Đông hiện giữ chức chủ tịch của Bolttech và công ty của ông Pacific Century Group là cổ đông nắm quyền kiểm soát trong công ty bảo hiểm FWD. CEO của Bolttech, Rob Schimek là giám đốc quản lý và giám đốc thương mại (CCO) tại FWD.

Theo báo cáo từ S&P Global Ratings công bố hồi tháng 3.2023, ngành bảo hiểm tại hai khu vực Đông Á và Đông Nam Á đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kể từ sau dịch COVID-19, khi những yếu tố như nâng cao nhận thức về rủi ro và hiểu biết tài chính đã thúc đẩy nhu cầu dành cho bảo hiểm. Dẫu vậy, báo cáo đưa ra tốc độ ứng dụng công nghệ vẫn còn rất chậm, vì các mô hình bảo hiểm truyền thống tập trung vào tương tác trực tiếp với khách hàng vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong ít nhất 10 năm nữa.

Bên cạnh Bolttech, châu Á đang ghi nhận sự nổi lên của các công ty khởi nghiệp về Insurtech. Trong đó có ba công ty nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2023.

Nhóm này gồm Bowtie, công ty có trụ sở tại Hong Kong thông báo huy động thành công 34,9 triệu USD trong vòng Series B2 vào tuần trước và Lima – đơn vị phát triển các công cụ phần mềm cho những công ty bảo hiểm tại Trung Quốc như PICC, China Taiping và Ping An. Còn lại là PolicyStreet, công ty đã huy động 22 triệu USD từ các nhà đầu tư gồm quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia, Khazanah Nasional.

Biên dịch: Minh Tuấn