Fintech

Western Union cung cấp dịch vụ nhận kiều hối qua ứng dụng MoMo

1 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Thông qua hợp tác chiến lược giữa MoMo và Western Union, lần đầu tiên dịch vụ hỗ trợ nhận tiền quốc tế có mặt trên một ứng dụng thanh toán của Việt Nam.

Share
this:

Theo đó, từ ngày 20.3.2023, người dùng có thể nhận tiền quốc tế thông qua Western Union từ hơn 200 quốc gia và lãnh thổ thông trên ứng dụng dịch vụ MoMo.

Người dùng MoMo chỉ cần nhập mã số chuyển tiền (MTCN – Money Transfer Control Number) gồm 10 chữ số do người gửi cung cấp là có thể nhận tiền từ người thân tại nước ngoài thông qua hệ thống chuyển tiền quốc tế Western Union. Từ hệ thống liên kết gần 50 ngân hàng của MoMo, tiền có thể được chuyển đến tài khoản của người nhận gần như ngay lập tức.

Ông Đỗ Quang Thuận, phó tổng giám đốc cấp cao phụ trách đơn vị kinh doanh dịch vụ tài chính của MoMo khẳng định “MoMo không thu phí dịch vụ nhận tiền quốc tế” thay vào đó thu lợi nhuận từ các dịch vụ gia tăng mà ứng dụng này đang có từ giải trí, du lịch đến tài chính.

Đại diện Western Union và MoMo tại lễ công bố hợp tác chiến lược ngày 20.3. 

Nghiên cứu từ Western Union cho thấy có đến 81% người dùng Việt Nam mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhận tiền quốc tế tích hợp đưa các dịch vụ của họ lên một ứng dụng thanh toán. Việc hợp tác với MoMo giúp cho công ty đa quốc gia này có thêm một kênh giao dịch để tăng độ phủ đối với thị trường nhận tiền quốc tế lớn thứ 10 thế giới.

Ông Đỗ Quang Thuận, cũng cho biết các nghiên cứu của đơn vị này cho thấy nhu cầu gửi những khoản tiền nhỏ về gia đình của người lao động, người định cư tại nước ngoài ngày càng gia tăng.

Đối với MoMo, lần hợp tác này cũng đánh dấu việc hiện thực hóa tầm nhìn có thể vượt qua những trở ngại về pháp lý và công nghê, sau 10 năm hai bên triển khai ý tưởng bằng thỏa thuận sơ bộ vào năm 2013.

Theo báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, năm 2022 Việt Nam nằm trong tốp 3 quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và tốp 10 toàn cầu về lượng tiền nhận từ nước ngoài, đạt gần 19 tỉ đô la Mỹ.

Western Union là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế lớn nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới, với thị phần toàn cầu ước đạt 17%, theo tự bạch. Năm 2022, số liệu tài chính công khai cho thấy công ty đạt doanh thu 4,48 tỉ đô la, với mức lãi ròng 910 triệu đô la.

MoMo là nền tảng ví điện tử cho phép người dùng thanh toán và giao dịch trên thiết bị di động. Theo bảng xếp hạng ngành fintech năm 2022 do Reputa thực hiện, MoMo là đơn vị thanh toán điện tử phổ biến nhất trên mạng xã hội, với tổng điểm gần 150, gần gấp 4 lần đơn vị đứng thứ hai.