Start-up

Startup edutech của cựu giám đốc điều hành Ahamove nhận đầu tư 1 triệu USD

Rootopia, công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ học phí vừa gọi vốn 1 triệu USD do Genesia Ventures dẫn dắt đầu tư.

Share
this:

Một trong các thành viên sáng lập Rootopia là Nguyễn Xuân Trường, cựu giám đốc điều hành Ahamove. Vòng gọi vốn tiền hạt giống do Genesia Ventures dẫn dắt với sự tham gia của ThinkZone Ventures và BK Fund.

Rootopia được giới thiệu là nền tảng công nghệ tài chính hỗ trợ cho học viên, sinh viên. Thông qua nền tảng này, các nhà bảo trợ tài chính (hoặc gọi là angel) đầu tư vào các học viên cần vay, đóng học phí.

Ngoài Nguyễn Xuân Trường, người từng điều hành Ahamove và từng là giám đốc kinh doanh MoMo, còn có đồng sáng lập Trần Quang Khánh – cựu giám đốc công nghệ GEEK Up.

Rootopia cho biết các “angel” có thể tham gia kiến tạo giáo dục bằng việc đầu tư qua nền tảng này, có mức lãi suất từ 12-18%/năm.

Với số tiền đầu tư tối thiểu 1 triệu đồng và nhà đầu tư được quyền lựa chọn phụ huynh hoặc trường học để đầu tư. Sau khi đã xác nhận khoản bảo trợ, trong 24 giờ, số tiền học phí sẽ được giải ngân và chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của trường.

Gốc và lãi khoản đầu tư của “angel” sẽ được thanh toán cuối kỳ hoặc định kỳ hàng tháng tùy hình thức thanh toán của từng khoản bảo trợ.

Điều gì xảy ra nếu phụ huynh trả nợ trễ hoặc vỡ nợ? Rootopia cho biết sẽ hoàn lại tối thiểu 20% số vốn gốc đã đầu tư. Nếu tham gia chương trình bảo hiểm cho nhà đầu tư, tỉ lệ trên sẽ là 100% vốn.

Startup đóng vai trò thẩm định chặt chẽ để nguồn vốn được đầu tư đúng người, đúng mục đích và người vay có đủ khả năng trả nợ.

Về phía người nhận bảo trợ (phụ huynh, học sinh), sẽ phải cung cấp các thông tin như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, các loại hóa đơn như điện, nước, phiếu thu học phí của cơ sở giáo dục…

Họ cũng sẽ phải trả khoản lãi suất khoảng 0,9%/tháng (tính trên giá trị khoản bảo trợ ban đầu) và phí nền tảng 5% (ở cơ sở giáo dục đối tác của Rootopia, phí nền tảng tối đa 3%).

Ví dụ với số tiền bảo trợ 30 triệu đồng, trong thời gian sáu tháng, người nhận bảo trợ phải trả 5 triệu đồng/tháng và tổng số tiền phải trả đến khi tất toán là 33,12 triệu đồng.

Tiền học phí được đóng trực tiếp cho tài khoản nhà trường, nhằm hạn chế các trường hợp sử dụng sai mục đích.

Rootopia là nền tảng thuộc công ty TNHH Đầu tư Ledx Next Generation, được thành lập vào tháng 7.2021.

Theo số liệu tự bạch, sau hơn một năm hoạt động, nền tảng này giúp kết nối hỗ trợ tài chính cho học sinh – sinh viên tại hơn 100 trường học, trung tâm tại hơn 10 tỉnh thành.