Bất động sản

UOL Group và Kingsford tham gia đấu giá đất ở Singapore

UOL Group và Kingsford đã đặt giá cho các khu đất lần lượt nằm ở Marina Gardens Lane và Tampines Avenue 11 ở Singapore.

Share
this:

Công ty bất động sản Trung Quốc Kingsford Huray Development và nhóm các doanh nghiệp, với UOL Group của tỉ phú Wee Cho Yaw dẫn đầu đã đặt giá cho hai khu đất lâu năm ở Singapore. Động thái này trái ngược với phần lớn nhà phát triển bất động sản đang tỏ ra thận trọng giữa bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, cũng như chính phủ Singapore ban hành các chính sách hạ nhiệt thị trường.

Kingsford, công ty do doanh nhân gốc Trung Quốc Cui Zhengfeng (Thôi Chính Phong), hiện đã nhập tịch Singapore, điều hành, đưa ra mức giá 1 tỉ đô la Singapore (739 triệu USD) cho khu đất rộng hơn 12 ngàn m2 ở Marina Gardens Lane. Lời đề nghị này cao hơn 42% so với con số 727 triệu đô la Singapore (537 triệu USD) từ GuocoLand của tỉ phú Quek Leng Chan.

Vijay Natarajan, nhà phân tích của RHB Capital, nhận định “các doanh nghiệp bất động sản tỏ ra đôi chút thận trọng khi tham gia đấu giá đất. Nhà phân tích này lưu ý hai mức đặt giá của GuocoLand và 703 triệu đô la Singapore (519 triệu USD) từ City Developments của tỉ phú Kwek Leng Beng không có sức hút lớn.

Khung cảnh bên ngoài Marina Bay Sands, Singapore vào buổi tối. Ảnh: Oslan Rahman/Afp via Getty Images.

Khu đất ở Marina Gardens Lane, có thể xây dựng thành dự án căn hộ với 790 căn, là khu đất đầu tiên nằm trong khu quy hoạch Marina South được chính phủ Singapore đưa ra đấu giá, có tầm nhìn bao quát công viên Gardens by the Bay và khách sạn Marina Bay Sands. Chính phủ Singapore đề ra mục tiêu phát triển Marina South thành một khu dân cư với căn hộ, khách sạn, không gian bán lẻ và một vài tòa nhà văn phòng. Sau khi hoàn tất xây dựng, khu dân cư này sẽ có 10.000 ngôi nhà.

Đây là khu đất mới nhất tại quận Marina Bay được cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) đưa ra đấu giá, sau khi bán lại đất khu dân cư và khách sạn cho Boulevard View – công ty con thuộc sở hữu toàn phần của IOI Properties với giá trị 1,5 tỉ đô la Singapore (1,1 tỉ USD) vào tháng 9.2021.

Chính phủ Singapore đang tiến hành đấu giá nhiều khu đất công cho các công ty bất động sản tư nhân muốn mở rộng quỹ đất khi quốc gia này đang đi ngược lại xu hướng giảm xuống của thị trường bất động sản thế giới, với giá thuê nhà tại đảo quốc sư tử tăng cao.

Còn tại vùng ngoại ô Tampines ở phía Đông Singapore, UOL Group đã cùng công ty “chị em” Singapore Land và CapitaLand liên doanh đưa ra mức giá 1,2 tỉ đô la Singapore (886 triệu USD) cho khu đất rộng 50.680m2 tại Tampines Avenue 11.

Chỉ có ba lời đề nghị cho khu đất có thời hạn cho thuê 99 năm này, có thể phát triển thành dự án căn hộ cung cấp khoảng 1.190 căn ra thị trường. Theo Cục Nhà ở và Phát triển Singapore (HDB), dự án này sẽ tích hợp trung tâm thương mại và bến xe buýt, nằm gần nhà ga MRT đang xây dựng Tampines North.

Chín doanh nghiệp bất động sản, bao gồm City Developments và Frasers Property của tỉ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi quan tâm đến khu đất có diện tích 16.441 ở quận Jurong, Tây Singapore. Theo HDB, khu đất này có thời hạn sử dụng 99 năm và có thể phát triển thành dự án căn hộ với khoảng 495 căn.

Biên dịch: Minh Tuấn