Thị Trường

Tỉ phú Gordon Tang đề xuất mua lại cổ phần để sở hữu toàn bộ Chip Eng Seng

Vợ chồng tỉ phú Gordon Tang đã gửi đề nghị mua số cổ phần còn lại Chip Eng Seng để tư nhân hóa tập đoàn về xây dựng và phát triển bất động sản.

Share
this:

Tỉ phú Gordon Tang và vợ Celine đã đề xuất tăng sở hữu tại Chip Eng Seng trong thỏa thuận định giá tập đoàn về xây dựng và phát triển bất động sản niêm yết cổ phiếu tại Singapore ở mức 565 triệu SGD (412 triệu USD).

Theo hồ sơ pháp lý hôm 24.11, Tang Dynasty Treasure – công ty đầu tư thuộc sở hữu của vợ chồng nhà Tang – đã đề nghị mua số cổ phần còn lại với mức 0,72 SGD mỗi cổ phiếu (0,52 USD). Vợ chồng tỉ phú Gordon Tang hiện sở hữu 38,2% cổ phần trong Chip Eng Seng và là cổ đông có quyền kiểm soát của SingHaiyi, tư nhân hóa vào tháng 1.2022.

“Với tác động từ bất ổn kinh tế vĩ mô, bên chào giá tin tưởng lời đề nghị này sẽ mang lại khả năng quản lý hoạt động kinh doanh tổng thể tốt hơn, tối ưu hóa và phân bổ nguồn lực hợp lý trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động cũng như hiệu suất làm việc,” Tang Dynasty cho biết trong thông cáo được United Overseas Bank (UOB), đơn vị tư vấn tài chính của công ty này công bố.

Khung cảnh quận kinh doanh trung tâm của Singapore. Ảnh: Afp via Getty Images

Với sự hậu thuẫn từ vợ chồng nhà Tang, SingHaiyi và Chip Eng Seng đã thực hiện một số dự án liên doanh nhằm tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn từ cả hai bên.

Hồi tháng 4.2022, các công ty thuộc kiểm soát của Gordon Tang đã mua lại 21% cổ phần trong tòa nhà văn phòng ở quận Tanjong Pagar, nằm gần quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place, một phần do gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba sở hữu.

Tòa nhà này đang được vợ chồng Gordon Tang và các đối tác, gồm tỉ phú Kuok Khoon Hong và Perennial Holdings của tỉ phú Ron Sim quy hoạch thành tổ hợp thương mại, khách sạn và khu dân cư cao 63 tầng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà cao nhất đảo quốc sư tử.

Vợ chồng Gordon Tang cũng tích cực mua lại các dự án bất động sản dân cư ở Singapore trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu nhà ở tại đảo quốc sư tử, trái ngược với xu hướng giảm xuống của thị trường bất động sản thế giới.

Vào tháng 6.2022, SingHaiyi đã đưa ra lời đề nghị cao nhất trị giá 1,28 tỉ SGD (931 triệu USD) cho quyền sử dụng đất thổ cư nằm gần Dunman Road, phía Đông Singapore được chính phủ nước này đưa ra đấu giá trong bốn năm. Khu đất này có thể phát triển thành dự án căn hộ cao cấp cung cấp ra thị trường 1.000 căn hộ.

Tháng 12.2021, Chip Eng Seng và SingHaiyi đồng ý mua lại Peace Center/Peace Mansion gần khu phố mua sắm Orchard Road, trị giá 650 triệu SGD (472 triệu USD). Trước đó, vào tháng 5.2021, vợ chồng nhà Tang và công ty con của Chuan Holdings niêm yết tại Hong Kong đã hợp tác đầu tư 276,8 triệu SGD (201 triệu USD) để thâu tóm Maxwell House ở quận Tanjong Pagar. Cả hai dự án bất động sản đều sẽ được quy hoạch thành tổ hợp thương mại và khu dân cư, tuân thủ theo hồ sơ pháp lý.

Với khối tài sản ròng 1,1 tỉ USD, vợ chồng Gordon Tang xếp thứ 37 trong trong danh sách 50 Tỉ phú Giàu Nhất Singapore khi Forbes công bố vào tháng 9.2022. Khối tài sản lớn nhất của họ ở Singapore là Suntec REIT, sở hữu các dự án bất động sản thương mại lâu năm tại quận tài chính.

Biên dịch: Minh Tuấn