Doanh nghiệp

Tăng trưởng trong đại dịch nhưng hai cổ đông ngoại vẫn thoái vốn tại Pan Group

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Phần lớn cơ sở sản xuất nằm tại các tỉnh phía Nam đã khiến doanh thu và lợi nhuận của PAN Group đi xuống trong quý 3.

Share
this:

Báo cáo hợp nhất chưa soát xét vừa được PAN Group công bố cho thấy, doanh thu thuần hợp nhất quý 3 gần 2.555 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 73 tỉ đồng, giảm 12% và lãi ròng của cổ đông công ty mẹ đạt 38,7 tỉ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ 2020.

PAN Group hiện hoạt động theo mô hình hoding với các công ty thành viên trong lĩnh vực thực phẩm như: Bibica, Fimex, Aquatex Bến Tre… Công ty cho hay, phần lớn các nhà máy và cơ sở sản xuất nằm ở các tỉnh phía Nam, khu vực bùng phát dịch dịch trong những tháng qua nên hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, với Bibica doanh thu mảng kinh doanh chủ lực là bánh kẹo sụt giảm mạnh. Báo cáo cho biết doanh thu thuần quý 3 chỉ đạt 132,3 tỉ đồng, giảm 61,5% so với con số hơn 345 tỉ đồng của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp theo đó cũng giảm gần 70%.

Trong bối cảnh phòng dịch, các doanh nghiệp duy trì sản xuất theo phương thức ba tại chỗ nhưng chi phí vận chuyển, quản lý đều gia tăng. Trong khi đó, việc xuất khẩu hàng hóa lại gặp khó khăn vì cước tàu biển ở mức cao, đẩy chi phí bán hàng. Tại công ty Thực phẩm Sao Ta (Fimex), tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tăng nhẹ so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 9,5%. Nguyên nhân do công ty lý giải là do chi phí cước tàu tăng mạnh. Chi phí bán hàng trong quý 3 tại đây ở mức 84,8 tỉ đồng, gần gấp đôi so với mức 42,9 tỉ đồng của cùng kỳ.

Hoạt động sản xuất ba tại chỗ khiến chi phí quản lý của doanh nghiệp tăng cao. Trong ảnh: sản xuất tại Fimex VN, một công ty thành viên của PAN Group. Ảnh: PAN Group.

Luỹ kế chín tháng, PAN Group đạt doanh thu thuần hợp nhất 6.401,8 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 232 tỉ đồng, tăng 30% và lãi ròng thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 121,4 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ 2020.

Mặc dù vậy trong những ngày qua, cổ đông Nhật Bản, tập đoàn Sojitz đã bán ra cổ phiếu PAN để giảm tỷ lệ sở hữu. Trong đợt bán đầu tiên, từ ngày 7 đến 19.10, cổ đông này đã bán ra 10,5 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 9,68% xuống mức 4,82%. Số cổ phiếu còn lại (hơn 10,4 triệu) cũng đang được đăng ký bán trong giai đoạn từ 27.10 đến 25.11. Tương tự, cổ đông Tael Two Partners cũng vừa bán ra hơn 5,68 triệu cổ phiếu của PAN và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 11,65%. Đồng thời, cổ đông này cũng đang tiếp tục đăng ký bán thêm 15 triệu cổ phiếu PAN và giảm sở hữu xuống mức 4,47%.