Lối sống

Tại sao nhiều người Mỹ đang chuyển sang làm công việc bán thời gian?

1 năm trước
Tác giả Jack Kelly

Nhiều người Mỹ, đặc biệt phụ nữ, chuyển sang làm việc bán thời gian để có thể chăm con và vì nhiều lí do khác.

Share
this:

Cho dù môi trường kinh tế đầy thách thức do chi phí gia tăng cùng với lãi suất cao nhưng người Mỹ vẫn chọn làm việc bán thời gian. Tính đến tháng 1.2023, hơn 27 triệu lao động ở Hoa Kỳ đang làm việc dưới 35 giờ. Theo Zippia, trong số đó, hơn 60% lao động làm việc bán thời gian là phụ nữ. 

Nhiều người thắc mắc tại sao người Mỹ muốn làm ít giờ hơn trong khi lạm phát đang tiêu tốn gần hết tiền lương. Điều này có thể do một vài lý do: mọi người cảm thấy kiệt sức sau khi ứng phó đại dịch toàn cầu, mệt mỏi vì áp lực cùng với guồng quay liên tục của nền văn hóa hối hả hoặc lo lắng về việc chăm sóc con cái cũng như người thân bị bệnh. Trong các hộ gia đình có hai nguồn thu nhập , một trong hai vợ chồng làm việc có thể chọn giảm giờ làm, chấp nhận việc bán thời gian để chăm sóc con cái, đồng thời tiết kiệm chi phí giữ trẻ.

Nhiều người chọn không tham gia cuộc đua đấu đá vô nghĩa vì quyền lợi lẫn tiền bạc để theo đuổi cơ hội có ý nghĩa hơn, làm tròn bổn phận, cũng như đạt mục đích trong cuộc sống. 

Theo cuộc khảo sát gần đây của Paychex với sự tham gia của 930 nhân viên người Mỹ, bao gồm cả những người hiện đã nghỉ hưu, cứ sáu người Mỹ đã nghỉ hưu thì có một người đang cân nhắc quay trở lại lực lượng lao động. Ảnh: Getty/Forbes

Hồi tháng 10.2021, Gartner khảo sát hơn 3.500 nhân viên trên khắp thế giới. Trong đó, 65% số người được hỏi cho biết đại dịch làm cho họ phải đánh giá lại cuộc sống công việc, trong khi 56% cho biết đại dịch giúp họ muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Sa thải và thiếu cơ hội

Làn sóng sa thải nhân viên  trong lĩnh vực công nghệ, phố Wall, truyền thông, bất động sản cùng với các lĩnh vực khác do lạm phát gây ra, lãi suất cao hơn cùng với tình trạng tuyển dụng quá mức rầm rộ trong thời kỳ đại dịch dẫn đến tình trạng suy giảm công việc văn phòng. Từ giữa năm 2022 đến nay, hàng trăm ngàn chuyên viên văn phòng có trình độ đại học bị sa thải. Khi các công ty tiến hành thu hẹp quy mô, họ đồng thời tạm dừng tuyển dụng. Có vẻ như nhiều chuyên gia được trả lương cao buộc phải chuyển sang làm việc bán thời gian để đủ sống hoặc vượt qua thời kỳ suy thoái hiện tại cho đến khi họ có thể tìm được những cơ hội thích hợp.

Dữ liệu từ bộ Lao động cho thấy rằng số lượng lao động làm việc bán thời gian ở Hoa Kỳ tăng hơn 1 triệu người trong tháng 12 và tháng 1 so với hai tháng trước đó. Trong số những lao động này, khoảng 857.000 lao động tự nguyện chọn làm việc bán thời gian. Wall Street Journal đưa tin rằng tình trạng kiệt sức liên quan đến COVID-19 là một trong những yếu tố chính dẫn đến việc chuyển sang công việc bán thời gian.

Từ nhân viên về hưu đến Boomerang (những người quay lại các công ty họ từng làm việc)

Theo báo cáo của bộ Lao động, 4,1 triệu lao động đang làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế. Những cá nhân này được mô tả trong báo cáo việc làm là những người “thích làm việc toàn thời gian hơn, nhưng buộc phải làm việc bán thời gian vì giảm giờ làm hoặc họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian.”

Một số nhân viên lớn tuổi rút khỏi lượng lao động để tránh bị bệnh. Nhiều lao động có kinh nghiệm khác rời bỏ thị trường việc làm khi tài sản tăng lên trong suốt thời gian đại dịch xảy ra. Danh mục đầu tư chứng khoán của họ hoạt động tốt cùng với giá trị ngôi nhà- mà đối với một số người, là tài sản quý giá nhất – tăng cao.

Một khi “bong bóng mọi thứ” vỡ, chi phí tăng vọt do lạm phát, và giá nhà sụt giảm do lãi suất vay thế chấp cao hơn, vì ngân hàng Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Tất cả những điều này, cùng với sự bấp bênh của thị trường chứng khoán, làm suy giảm tài sản, buộc những người đã về hưu quay trở lại làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Theo cuộc khảo sát gần đây của Paychex với sự tham gia của 930 nhân viên người Mỹ, bao gồm cả những người hiện đã nghỉ hưu, cứ sáu người Mỹ đã nghỉ hưu thì có một người đang cân nhắc quay trở lại lực lượng lao động. Trong số những người được hỏi đã quay trở lại làm việc, 55% cho biết họ quay lại vì cần thêm tiền.

Nhu cầu lao động chân tay tăng cao

Theo Layoffs.fyi, trong khi lĩnh vực công nghệ giảm hơn 125.000 việc làm vào năm 2023, nhà hàng, du lịch, giải trí và khách sạn, nhà kho, trung tâm thực hiện đơn hàng, quán bar cùng với các lĩnh vực liên quan đang tăng cường tuyển dụng. Nhiều vị trí trong số này là công việc bán thời gian và theo thời vụ. Lĩnh vực thực phẩm lẫn đồ uống tạo thêm nhiều việc làm nhất kể từ tháng 9, với gần 100.000 lao động tuyển mới. Số lượng lao động làm việc bán thời gian này giúp duy trì nền kinh tế cũng như tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức thấp nhất trong 53 năm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Disney sẽ trả cổ tức, cắt giảm 7.000 việc làm
Thị trường lao động tăng mạnh hơn kỳ vọng: thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11