Quốc tế

Singapore đổi mới ngành công nghiệp trong thời kỳ giao thương quốc tế mới

Share
this:

Tham dự hội nghị Forbes Global CEO, phó thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài nhận định đảo quốc sư tử đang nỗ lực đổi mới mọi mặt khi thế giới bước vào thời kỳ giao thương quốc tế mới.

Trong bối cảnh thế giới bước vào thời kỳ giao thương quốc tế mới, phó thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong) cho biết đảo quốc sư tử đang không ngừng đổi mới để duy trì sức hút của quốc gia này.

Trong phiên phỏng vấn chính tại hội nghị Forbes Global CEO diễn ra ở Singapore, ông Hoàng Tuần Tài, người cũng là bộ trưởng Tài chính Singapore, nhận xét “Singapore không xem đó là điều hiển nhiên và lo ngại rằng quốc gia khác sẽ lấy mất phần của mình.”

Ông cho biết chính phủ Singapore đang đẩy mạnh việc nâng công suất khai thác cảng hàng không và cảng biển nhằm đáp ứng lưu lượng hành khách cũng như hàng hóa tăng cao, đồng thời khuyến khích ứng dụng các nền tảng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính châu Á của quốc gia này.

Phó thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong) tại hội nghị Forbes Global CEO. Ảnh: Forbes châu Á

Vào đầu năm 2022, Singapore cho biết đang xây dựng dự án cảng biển lớn nhất thế giới, với vốn đầu tư 20 tỉ đô la Singapore (14 tỉ USD) và hoàn tất mọi giai đoạn vào năm 2040. Song song đó, đảo quốc sư tử có kế hoạch xây dựng nhà ga thứ 5 tại sân bay quốc tế Changi, vận hành gần như tự động và có thể đón tiếp thêm 50 triệu khách du lịch/năm.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công suất phục vụ sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao. Việc đầu tư này sẽ giúp Singapore giữ vững vị thế quan trọng là điểm trung chuyển đáng tin cậy và có trách nhiệm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi đang bước vào thời kỳ của trật tự thế giới mới, với tình hình bất ổn có ảnh hưởng rất lớn đang diễn ra ở khắp nơi,” ông Hoàng Tuần Tài cho biết.

Bên cạnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do đại dịch COVID-19 và quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, thế giới đang gặp khó khăn từ tình hình lạm phát tăng cao và các ngân hàng trung ương nâng lãi suất. “Tình hình địa chính trình sẽ tác động đến hoạt động giao thương và đầu tư. Điều này sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm và phân cực hơn nữa,” ông cho biết.

Ông Hoàng Tuần Tài, được kỳ vọng thay thế ông Lý Hiển Long để trở thành thủ tướng tiếp theo của Singapore, cho biết quốc gia này chưa đưa ra quyết định về thời điểm diễn ra quá trình chuyển giao lãnh đạo. Ông nhấn mạnh trước mắt chính phủ Singapore tập trung vào giải quyết tình hình lạm phát tăng cao và giảm thiểu tác động từ nguy cơ tăng trưởng kinh tế chậm lại vào năm 2023. “Chúng tôi sẽ tiến hành khi đã sẵn sàng,” ông cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn