Quản trị

Nhân viên biết cách đánh lừa cấp trên và đồng nghiệp khi họp Zoom

2 năm trước
Tác giả Jack Kelly

Share
this:

Sau hai năm sử dụng, nhân viên đã biết cách đánh lừa cấp trên và đồng nghiệp bằng những mánh khóe sau.

Mọi người đã trở nên quen thuộc sau hai năm gọi video trên Zoom. Tuy vậy, lại có vài tình hướng trái ngược. Đó là bạn có thể giả vờ cảm thấy hứng thú về một chủ đề và tham gia thảo luận. Một số người lại tận dụng khoảng thời gian này để tự đề bạt và đánh bóng bản thân. Số khác lại cho rằng công việc của họ là làm cho bạn cảm thấy khốn khổ trong 45 phút tới.

Thành thật mà nói, mọi người cảm thấy mệt mỏi vì Zoom. Tôi sử dụng Zoom như tổng hợp toàn bộ nền tảng video trực tuyến, gồm WebEx, Microsoft Teams, Google Meet và Skype. Những phần mềm này đều rất tuyệt vời, hữu ích và giúp tôi kết nối với mọi người, cũng như hoàn thành công việc trong thời điểm đại dịch COVID-19.

Tuy vậy, dành ra nhiều giờ đồng hồ cho một cuộc họp tẻ nhạt có thể trở thành một trải nghiệm nhạt nhẽo và khó chịu. Đã bao nhiêu lần bạn có thể lắng nghe sếp của mình huênh hoang về một vài bí quyết không mấy ai quan tâm?

Nhân viên đã học cách đối phó với gọi video. Theo một nghiên cứu gần đây từ XLMedia được Daily Mail đưa tin đã chỉ ra một vài thủ thuật dưới đây mà mọi người sử dụng khi tham gia cuộc gọi trên Zoom.

Dành ra nhiều giờ đồng hồ trên Zoom có thể trở thành một trải nghiệm nhạt nhẽo và khó chịu. Ảnh: Getty Images
  • 2/3 người thừa nhận điều chỉnh góc camera trên laptop để làm cho họ trở nên nổi bật hơn trong cuộc họp.
  • Gần 25% vừa tham gia cuộc họp trên Zoom vừa đạp xe thể dục trong nhà để trông gọn gàng, khỏe mạnh và năng động.
  • 82% muốn tạo ấn tượng tốt bằng cách mặc trang phục công sở ở nửa trên cơ thể, trong khi phần thân dưới lại mặc đồ bình thường.
  • 86% thừa nhận suy nghĩ rất kỹ về phong nền và họa tiết trang trí trên màn hình.
  • Khoảng 54% cho biết đã hình thành thói quen nói ra một điều gì đó trong cuộc họp trên Zoom chỉ để cảm thấy có tham gia.
  • 56% cố làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn bằng việc thường xuyên đăng xuất khỏi cuộc họp trên Zoom để tham gia vào một cuộc họp khác do họ tự bịa ra.
  • 1/3 người còn “tận tâm” hơn nữa bằng việc báo là đang bị ốm khi họp trên Zoom, mặc dù bản thân hoàn toàn khỏe mạnh.
  • Hơn 2/3 đặt lịch họp trong nhật ký trực tuyến để biến bản thân trở nên bận rộn hơn. Có 6 trong 10 người cho biết họ đăng những bình luận tích cực về công ty trên mạng xã hội như một nhân viên trung thành.

“Chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên về việc mọi người đã đánh lừa cấp trên và đồng nghiệp như thế nào.” người phát ngôn Dominic Celica cho biết trong khảo sát cho 2.000 người.

Một khảo sát từ YouGov chỉ ra “Trong toàn bộ những người từng sử dụng tính năng video khi đang tham gia cuộc gọi hội nghị, 25% cho biết dành nhiều thời gian để nhìn bản thân hơn”. Con số này có vẻ quá thấp, khi nhiều người không muốn thừa nhận rằng họ liên tục nhìn vào chính mình. Không phải vì họ cảm thấy không thoải mái khi bật camera lên, mà lại có cảm giác không an toàn.

“Từ vị trí lãnh đạo cho đến nhân viên, 44% người trả lời bài khảo sát cho biết gặp vấn đề về kết nối WiFi là cách viện cớ tốt nhất khi tham gia hội nghị trực tuyến. Hơn 1/3 người trả lời đưa ra những lời than phiền, bao gồm quá nhiều người trong cùng một phòng họp (37%); liên tục bị ngắt quãng (35%); ăn uống khi đang họp (34%); không tập trung (33%) và không tắt mic khi ngừng nói (33%),” theo nghiên cứu mới từ VPNoverview.

The Verge đã đưa ra một loại công cụ gián đoạn cuộc họp video thú vị, Zoom Escaper. Đây là ứng dụng web miễn phí được họa sĩ Sam Lavigne tạo ra, đem đến một loạt hiệu ứng âm thanh giả cho gọi video, để bạn có lý do rời khỏi cuộc họp khi cảm thấy buồn chán. Bạn có thể chọn tiếng chó sủa, tiếng ồn từ công trình xây dựng, tiếng trẻ em khóc hay âm thanh tinh vi như tiếng rè và âm vang khó chịu.”

Nếu video thoại chưa đủ phiền, New York Post đưa tin “Zoom đang triển khai một loạt những tính năng mới, gồm tính năng sẽ khiến cho tình huống gián đoạn khó xuất hiện trong cuộc họp hơn”. Tính năng này được gọi là “Attendance Status” (Tình trạng của người tham dự) và cho phép chủ phòng quan sát liệu mọi người có chấp nhận lời mời tham gia hay không, cũng như nếu họ thực sự tham gia. Còn có “Not Joined” (Không tham gia), tô đậm danh sách của những người không có mặt.

Biên dịch: Minh Tuấn