Lối sống

Làm thế nào để xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa trong sự nghiệp?

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Share
this:

Sự chủ động, tính hữu ích và “có công mài sắt có ngày nên kim” là yếu tố quan trọng để tạo dựng và bồi đắp các mối quan hệ cho sự nghiệp.

“Việc xây dựng và nuôi dưỡng những mối quan hệ tương tự như việc trồng cây, đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng,” diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy, giám đốc điều hành quỹ đầu tư Do Ventures trao đổi với bà Đỗ Thuý Hằng, giám đốc vận hành GHN & AhaMove tại buổi hội thảo trực tuyến “Ai che lưng cho bạn? Kỹ năng kết nối vì mục tiêu phát triển sự nghiệp” được Forbes Việt Nam tổ chức sáng nay, 21.8.

Yếu tố thứ nhất là sự chủ động. Việc chủ động xây dựng quan hệ mang lại cơ hội học hỏi, tiếp cận với kiến thức mới, từ đó mở ra các cách thức giải quyết vấn đề. Việc chủ động và tích cực xây dựng network tới quy mô nhất định cũng sẽ mang lại hiệu ứng (the network effect), theo đó quy mô và giá trị của mạng lưới quan hệ sẽ tăng trưởng nhanh chóng theo thời gian.

Diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy, giám đốc điều hành quỹ đầu tư Do Ventures trao đổi với bà Đỗ Thuý Hằng, giám đốc vận hành GHN & AhaMove tại buổi hội thảo trực tuyến “Ai che lưng cho bạn? Kỹ năng kết nối vì mục tiêu phát triển sự nghiệp”

Một yếu tố khác cần chú ý là tính hữu ích, trong đó ta cần “tìm cách mang lại lợi ích cho người khác trước, đừng nghĩ làm sao để người khác giúp bạn”. Hai nữ lãnh đạo cũng đồng tình rằng để xây dựng được những mối quan hệ sâu sắc, cần học cách bỏ đi cái tôi để lắng nghe, thấu hiểu người khác, từ đó tìm được tiếng nói chung trong mọi vấn đề.Yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất trong việc xây dựng mối quan hệ là sự chân thành. Chỉ có sự hiểu biết sâu sắc và lòng quan tâm chân thành mới giúp duy trì được các mối quan hệ bền lâu.

Lời khuyên của hai nữ lãnh đạo dành cho những người không có thiên bẩm về xây dựng network là “có công mài sắt có ngày nên kim”. Việc xây dựng mạng lưới quan hệ là một kĩ năng có thể và cần phải luyện tập, thông qua những hành động nhỏ như hệ thống lại thông tin liên lạc của những người đã tiếp xúc sau các buổi network, tận dụng mạng xã hội để tìm điểm chung cho các cuộc hội thoại và luôn đặt ra “lịch trình” cần thiết để tái kết nối và bồi đắp những mối quan hệ quan trọng.

Phiên thảo luận sáng nay nằm trong chuỗi hội thảo trực tuyến “Cải thiện kỹ năng, sẵn sàng phát triển sự nghiệp sau đại dịch” với tám sự kiện dành cho phụ nữ (Women Workshop Series) được Forbes Việt Nam tổ chức nhằm chia sẻ những kỹ năng thực tiễn hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.