Doanh nghiệp

Khôi Nguyên mở trường quốc tế Canada tại Lào Cai

1 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Trường quốc tế Canada nằm tại thành phố Lào Cai của tập đoàn Đầu tư Khôi Nguyên nhắm đến thị trường giáo dục khu vực Tây Bắc, trung du và phía bên kia biên giới, Trung Quốc.

Share
this:

Trường quốc tế Canada (CIS) tại Lào Cai do tập đoàn Đầu tư Khôi Nguyên làm chủ đầu tư vừa chính thức khánh thành hôm 8.1, sau hơn một năm xây dựng công trình và sau bốn tháng đưa vào vận hành. CIS Lào Cai cũng là trường quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Bắc.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, đồng sáng lập và tổng giám đốc tập đoàn Đầu tư Khôi Nguyên, cho biết thị trường giáo dục quốc tế tại đây khá tiềm năng khi Lào Cai là trung tâm của khu vực Tây Bắc, kết nối với các tỉnh trung du và có biên giới với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhu cầu phát triển giáo dục theo chuẩn quốc tế và đi du học tại đây tạo tiềm năng thị trường lớn.

“Cư dân Lào Cai chưa tới một triệu người. Rõ ràng sẽ không dám mạo hiểm đầu tư như thế này nhưng chúng tôi nhìn rộng hơn với cả khu vực Tây Bắc, trung du và bên kia biên giới. Thậm chí, nếu cơ sở nội trú tiện nghi, an toàn như môi trường du học nước ngoài thì có thể học sinh từ Hà Nội, TP.HCM đến Lào Cai học,” bà Oanh nói.

Hai nhà sáng lập của Khôi Nguyên cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai trồng cây tại trường CIS Lào Cai. Ảnh: Khôi Nguyên

Cũng theo bà Oanh, trong hai năm đại dịch, Khôi Nguyên từng có ý định bỏ cuộc, không tiếp tục theo đuổi dự án này. Tuy nhiên nhờ “chính sách trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư” của chính quyền tỉnh Lào Cai, đồng ý giao 10 hecta đất, điều không thể có ở Hà Nội và TP.HCM để Khôi Nguyên có thể tiếp tục.

CIS Lào Cai hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 với 4 khối nhà, bao gồm khu vực học tập, sáng tạo và vận động với tổng vốn đầu tư 450 tỉ đồng. Giai đoạn 2 là khu ký túc xá và trường mầm non, theo bà Oanh, sẽ được triển khai ngay sau Tết Nguyên đán vì “nhận thấy nhu cầu lớn từ phụ huynh các tỉnh”. Đồng thời, dự án cũng sẽ được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, dự kiến năm 2024 thay vì 2025 như ban đầu. “Nhu cầu thị trường có thì mình phải chạy theo, không thể bỏ lỡ,” bà Oanh nói với Forbes Việt Nam.

CIS Lào Cai là trường liên cấp quốc tế, từ mầm non tới bậc phổ thông, có diện tích sàn 45.000m2 trong toàn bộ khuôn viên 10 hecta, có thể thu hút 2.000 học sinh, khu nội trú có sức chứa 600 học sinh từ 11 tuổi.

CIS Lào Cai đã được bộ Giáo dục Alberta (Canada) cho phép giảng dạy chương trình phổ thông chính thức và là trường hải ngoại thứ 18 của tỉnh bang này trên thế giới. Khôi Nguyên cũng sẽ đưa chương trình song ngữ vào khai thác tại cơ sở CIS Lào Cai từ năm học tiếp theo để đáp đứng nhu cầu chuyển tiếp của học sinh tại đây.

Tập đoàn Đầu tư Khôi Nguyên do vợ chồng ông Trịnh Quang Đồng và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh sáng lập từ năm 2009 với trường CIS đầu tiên tại TPHCM. Sau đó mở thêm các hệ thống khác như trường song ngữ quốc Canada (BCIS), trung tâm ngoại ngữ Canada – Việt Nam (CVC)… với quy mô 3.000 học sinh.​

CIS Lào Cai là dự án đầu tiên ngoài TP.HCM của Khôi Nguyên.

Xem thêm:
GDP tăng cao nhất 12 năm, CPI dưới chỉ tiêu
CareerFoundry huy động 5 triệu USD phát triển nền tảng đào tạo kỹ năng trực tuyến
5 tỉ phú thế giới có giá trị tài sản tăng cao nhất năm 2022 đều từ châu Á