Kinh doanh

Grab hạ kế hoạch doanh thu 2021 nhưng kỳ vọng thương vụ SPAC hoàn tất năm nay

2 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Share
this:

Grab dự báo doanh thu 2021 giảm trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhưng đặt kỳ vọng hoàn tất thương vụ sáp nhập với SPAC trong năm nay.

Grab Holding dự báo doanh thu 2021 giảm trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp khiến chính phủ nhiều nước Đông Nam Á duy trì chính sách hạn chế đi lại. Dù vậy hãng vẫn đặt kỳ vọng vào thương vụ sáp nhập được định giá 40 tỉ USD với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt đến từ Mỹ (SPAC) sẽ hoàn tất trong năm nay.

Theo báo cáo gần đây, công ty điều chỉnh hạ kế hoạch doanh thu thuần năm 2021 xuống khoảng 2,1-2,2 tỉ USD, so với dự kiến 2,3 tỉ USD hồi tháng Tư. Ngoài ra, doanh nghiệp Singapore này cũng dự kiến tổng giá trị giao dịch (GMV) đạt khoảng 15-15,5 tỉ USD, giảm so với mức dự kiến 16,7 tỉ USD.

Hãng dự báo tình trạng giãn cách kéo dài sẽ còn tiếp diễn ở vài thị trường mà doanh nghiệp này hoạt động. Mặc dù lạc quan trước tiến độ tiêm vaccine đang được đẩy mạnh nhưng công ty cũng thận trọng trước khả năng chính phủ các nước Đông Nam Á có thể vẫn siết chặt các hoạt động để chống dịch.

Ngược với dự báo giảm, Grab ghi nhận doanh thu thuần điều chỉnh trong quý II đạt mức cao kỷ lục 550 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái; cùng kỳ GMV cũng tăng vọt 62%, lên 3,9 tỉ USD – mức cao nhất trong lịch sử hoạt động. Trong đó, tăng trưởng mạnh nhất là các dịch vụ giao hàng và di chuyển.

Doanh nghiệp báo lỗ ròng quý II lên đến 815 triệu USD, so với mức lỗ cùng kỳ năm trước là 718 triệu USD mặc dù doanh thu tăng vọt 132%, đạt 180 triệu USD.

Đồng sáng lập kiêm CEO Grab là Anthony Tan phát biểu rằng công ty trải qua một quý tăng trưởng mạnh mẽ hai con số, thậm chí ba con số, ở các lĩnh vực hoạt động chính. Ông cho rằng kết quả tăng trưởng phản ánh sự vững chắc của mô hình siêu ứng dụng mà công ty triển khai cũng như tiềm năng thị trường trong khu vực là rất lớn.

Bên cạnh đó, công ty đặt niềm tin vào việc sáp nhập với Altimeter Growth Corp. – dự kiến hoàn tất vào quý IV năm nay. Đây sẽ là một trong những thỏa thuận sáp nhập lớn nhất với một công ty mô hình SPAC, đồng thời đóng vai trò bệ phóng giúp định giá doanh nghiệp đạt khoảng 39,6 tỉ USD. Sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Grab do Anthony Tan và Tan Hooi Ling thành lập năm 2012, chuyên cung cấp dịch vụ đặt taxi. Công ty liên tục mở rộng thành mô hình siêu ứng dụng với các dịch vụ đặt xe, giao thức ăn và thanh toán điện tử. Công ty chín năm tuổi này đang hoạt động tại hơn 400 thành phố ở 8 thị trường Đông Nam Á gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Biên dịch: Thiên Tứ