Tiêu điểm

Giá cổ phiếu Tinkoff giảm hơn 90% từ khi Nga tấn công Ukraine

2 năm trước
Tác giả Iain Martin

Share
this:

Nhà tài phiệt Nga Oleg Tinkov đã không còn là tỉ phú, khi căng thẳng Nga-Ukraine đẩy giá cổ phiếu lao dốc và đồng ruble trượt giá.

Là một trong những công ty công nghệ thành công của nước Nga, nhưng cuộc tấn công quân sự vào Ukraine và các lệnh trừng phạt lên quốc gia này đã khiến cho giá cổ phiếu của ngân hàng số Tinkoff giảm 90%, lấy đi hàng tỉ đô-la Mỹ trong khối tài sản đang lên cao của nhà sáng lập Oleg Tinkov.

Oleg Tinkov, người thành lập Tinkoff năm 2006, trở thành một trong những người giàu nhất nước Nga, đi lên từ bán bia và bánh bao đến niêm yết ngân hàng số Tinkoff trên sàn giao dịch chứng khoán London (LSE). Tuy vậy, giá cổ phiếu của Tinkoff đã giảm hơn 90% kể từ khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine. Chỉ chưa đầy một tháng, khối tài sản ròng của Tinkov bốc hơi 5 tỉ USD và khiến ông không còn là tỉ phú vào ngày 1.3.

Oleg Tinkov là một trong 11 người siêu giàu của Nga mất đi danh hiệu tỉ phú sau khi giá cổ phiếu tụt dốc và đồng ruble trượt giá. Ảnh: Minh họa bởi Forbes

Tinkov là một trong ít nhất 10 cựu tỉ phú Nga rời khỏi danh sách Tỉ phú Thế giới, do giá cổ phiếu Nga lao dốc, đồng ruble trượt xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ, các lệnh trừng phạt và cô lập nước Nga từ phương Tây. Một cái tên đáng chú ý khác là Arkady Volozh, CEO và nhà sáng lập Yandex, công cụ tìm kiếm của Nga.

Forbes ước tính khối tài sản ròng của Tinkov đã giảm xuống còn khoảng 800 triệu USD. Nguyên nhân là do một phần đáng kể trong tài sản của ông ràng buộc với việc Nga tiếp quản Capital One và ngân hàng Tinkoff, khiến giá trị vốn hóa giảm sâu từ 23 tỉ USD vào tháng 11.2021, xuống còn 1 tỉ USD hôm 1.3.

Tuy sàn giao dịch chứng khoán Moscow đã đóng cửa, Tinkoff và những doanh nghiệp Nga khác niêm yết ở cả sàn giao dịch London ghi nhận giá cổ phiếu tụt giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của Lukoil, công ty sản xuất dầu tư nhân lớn nhất nước Nga do tỉ phú Vagit Alekperov thành lập cũng giảm gần 93%.

Trước cả thời điểm Nga tấn công quân sự vào Ukraine và các lệnh trừng phạt lên ngân hàng nước này, Tinkov cũng đã vấp phải vô vàn khó khăn. Vào tháng 3.2020, đã bị bắt giữ tại London với cáo buộc gian lận thuế liên bang của Mỹ. Hồi tháng 10.2021, Tinkov đã phải trả 509 triệu USD để dàn xếp vụ kiện với bộ Tư pháp Mỹ.

Một tháng sau khi bị bắt giữ, doanh nhân người Nga thông báo rời vị trí chủ tịch Tinkoff vào tháng 4.2020 khi tiết lộ ông đã được chẩn đoán mắc phải căn bệnh bạch cầu cấp tính.

Tuy giá trị tài sản bị thâm hụt, Tinkov vẫn sở hữu bộ sưu tập tài sản đắt tiền, như các căn biệt thự sang trọng ở Baja California và nhà gỗ trượt tuyết trên dãy Alps của Pháp và chuyên cơ Dassault Falcon 7X, mặc dù toàn bộ máy bay Nga đã bị cấm bay vào không phận của Vương quốc Anh và châu Âu.

Tinkov, từng thể hiện sự tự hào về mối liên hệ với tổng thống Vladimir Putin trên Financial Times là một trong số ít những cái tên thuộc giới siêu giàu Nga lên tiếng về chiến tranh. Ông cho biết khoảng thời gian mắc bệnh đã cho ông cơ hội nhận ra sinh mệnh con người mong manh đến nhường nào và kêu gọi chấm dứt “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine.

“Đang có những người dân vô tội ở Ukraine ra đi mỗi ngày. Đây là điều ngoài sức tưởng tượng và không thể nào chấp nhận được! Chính phủ nên dành số tiền này để điều trị cho mọi người, nghiên cứu cách đánh bại căn bệnh ung thư thay vì phục vụ mục đích chiến tranh,” ông viết.

Biên dịch: Minh Tuấn