Kinh doanh

FPT đầu tư vào Intertec International để mở rộng thị trường Bắc Mỹ

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

FPT Software muốn tận dụng kinh nghiệm của Intertec International để tăng cường năng lực cung ứng các giải pháp công nghệ và dịch vụ chuyển đổi số tại thị trường châu Mỹ.

Share
this:

FPT Software, công ty thành viên của tập đoàn FPT, hôm nay 26.7 công bố đầu tư vào Intertec International – một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin có hơn 20 năm kinh nghiệm ở châu Mỹ Latinh.

Giá trị của thương vụ không được công bố tuy nhiên FPT Software cho biết “nhằm tăng cường khả năng cung ứng giải pháp, dịch vụ công nghệ và chuyển đổi số tại thị trường châu Mỹ”. Thương vụ đầu tư nằm trong định hướng chiến lược của FPT là tối ưu hiệu quả việc kết hợp nguồn lực của các trung tâm dịch vụ ở Mỹ với các trung tâm dịch vụ ở các thị trường lân cận của công ty.

Theo thỏa thuận, FPT Software có quyền tiếp cận và điều phối nguồn lực tại hai trung tâm dịch vụ của Intertec International ở Costa Rica và Colombia. Kinh nghiệm hơn 20 năm của Intertec International được kỳ vọng giúp công ty mở rộng cơ hội kinh doanh tại Mỹ nói riêng và châu Mỹ Latinh nói chung.

FPT Software
FPT Software mua Intertec International, công ty phần mềm có trụ sở chính tại Costa Rica.

Hiện Intertec International có khoảng hơn 300 nhân sự nói tiếng Anh và có chuyên môn cao, dự kiến sẽ tăng lên 1.000 người vào cuối năm nay. Thế mạnh nổi trội của Intertec International về phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Software Development), phương pháp được nhiều nhà hoạch định chiến lược tại Mỹ lựa chọn để triển khai các giải pháp, dịch vụ công nghệ trong tương lai.

“Intertec International cũng sẽ nhận sự cộng hưởng từ các nguồn lực của FPT Software, bao gồm cả các nền tảng, hạ tầng, giải pháp công nghệ độc quyền do FPT Software phát triển cùng mạng lưới 22 trung tâm dịch vụ của FPT trên toàn cầu,” thông cáo nêu.

Mở rộng thị trường nước ngoài là chiến lược được FPT đề ra nhiều năm qua. Năm 2020, dịch vụ công nghệ thông tin từ thị trường nước ngoài mang về cho FPT khoản doanh thu 12.000 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.970 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm nay, khu vực này mang về 6.683 tỉ đồng doanh thu và 1.061 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng lần lượt 15% và 18,4% so với cùng kỳ 2020.

Trước đây, FPT từng thực hiện các thương vụ mua lại công ty nước ngoài để mở rộng thị trường. Năm 2018, FPT công bố đầu tư chi phối 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Mỹ), khoản chi cho thương vụ ước 50 triệu USD.

Trước đó, năm 2014, FPT thực hiện thương vụ M&A đầu tiên để mở rộng thị trường châu Âu khi mua lại công ty RWE IT Slovakia, thành viên tập đoàn RWE – một doanh nghiệp hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực điện và gas. RWE IT Slovakia trở thành công ty 100% vốn của FPT Software tại châu Âu và được đổi tên thành FPT Slovakia.