Doanh nghiệp

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Đã lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong quý tới nhưng các lãnh đao doanh nghiệp châu Âu lại lưỡng lự trong các quyết định đầu tư hay tuyển dụng nhân sự.

Share
this:

Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh quý 3 (Business Climate Index – BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố cho biết, chỉ số BCI quý 3 đã tăng trở lại ở mức 18,3 điểm phần trăm. So với mức thấp kỷ lục 15,2 điểm phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt dịch lần thứ tư hồi tháng 9, BCI quý này đã tăng được ba điểm phần trăm.

Tuy nhiên so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chỉ số môi trường kinh doanh BCI vẫn rất thấp so với mức 70-80 điểm. So với quý I.2020 chỉ số BCI trong quý III.2021 dù phục hồi nhưng vẫn có khoảng cách khá xa. Điều này, cho thấy tác động tiêu cực của dịch bệnh tới môi trường kinh doanh. Dù vậy, theo báo cáo, là nhờ các doanh nghiệp đã lạc quan hơn về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Hiện có gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư (49%) dự đoán triển vọng kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới. Con số này tốt hơn rất nhiều so với tỉ lệ 19% được ghi nhận trong quý trước.

Diễn biến BCI trong thời gian vừa qua. Đồ họa: EuroCham

Tuy nhiên, báo cáo cũng ghi nhận, dù lạc quan hơn nhưng lãnh đạo các doanh nghiệp lại tỏ ra thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp. Khoảng 20% trong số 154 giám đốc điều hành trả lời đầy đủ các câu hỏi của bảng khảo sát cho biết họ có dự định tuyển dụng thêm nhân công trong vòng ba tháng tới. 69% doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý 4, không gia tăng đáng kể so với trước. Bên cạnh đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch, hai phần ba vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi làn sóng công nhân nghỉ việc cũng như tình trạng hạn chế đi lại của chuyên gia.

Bình luận về kết quả này, giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen cho biết, điều này cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp đang chờ xem các điều kiện và quy định trong điều kiện ‘bình thường mới’ diễn ra như thế nào trước khi đưa ra các cam kết quan trọng về các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng.

Trong khi đó, ông Alain Cany, chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn đang gặp phải những thách thức trong hoạt động thương mại của mình. Với hai phần ba số công ty đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, thì việc cấp thiết lúc này là phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được bắt đầu công việc sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước.