Tiêu điểm

Chỉ những công ty vĩ đại mới đẩy lùi được tình trạng nghỉ việc hàng loạt

1 năm trước
Rich Karlgaard

Vấn nạn nghỉ việc đang diễn ra trên toàn cầu, tuy nhiên cần nhìn nhận tình trạng này lạc quan hơn và nhận định lại trên bức tranh toàn cảnh.

Share
this:

“Công ty của tôi đang chứng kiến tỷ lệ nghỉ việc cao hơn bình thường và cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp để thế vào các chỗ trống đó. Quý công ty nhận định gì về thị trường lao động ở châu Á và lời khuyên của quý công ty là gì?”

Đây là câu hỏi gần đây được gửi đến văn phòng Singapore của công ty tư vấn toàn cầu Mercer. Nhưng địa điểm được nhắc đến chưa đúng. Vấn nạn nghỉ việc đang diễn ra trên toàn cầu, ở nhiều nền kinh tế tiên tiến, với tỉ lệ người bỏ việc hoặc chuyển đổi công việc cao trong lịch sử. Một số dự đoán cho rằng một cuộc suy thoái sẽ chấm dứt vấn đề này. Nhưng ai muốn có suy thoái?

Hãy nhìn nhận tình trạng nghỉ việc hàng loạt một cách lạc quan hơn. Có thể suy nghĩ rằng cách giải quyết vấn nạn nghỉ việc hàng loạt sẽ bắt đầu bằng việc lùi lại và nhận định lại bức tranh toàn cảnh. Đây là những gì bạn sẽ thấy.

1. Tiến bộ kỹ thuật số đang tăng tốc. Mọi người có xu hướng nghĩ sự tiến bộ kỹ thuật số biến động theo giá trị của các công ty công nghệ. Bạn có thể kết luận rằng tiến trình kỹ thuật số hiện đang chậm lại vì trong sáu tháng qua, giá trị công nghệ đã giảm từ 20-60% (và trong một số trường hợp còn hơn.) Đừng hiểu lầm. Khoa học và công nghệ vẫn tiếp tục phát triển trong cả thị trường tốt lẫn xấu. Đừng bao giờ đánh cược chống lại tốc độ tiến bộ kỹ thuật số.

Rich Karlgaard
Rich Karlgaard là biên tập viên tại Forbes. Là tác giả và nhà tương lai học.

2. Sự bực tức với các công cụ công nghệ của doanh nghiệp. Những người dưới 40 tuổi trên thế giới đang thất vọng trước tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số của các nhà tuyển dụng. Năm ngoái, tôi phỏng vấn Cynthia Stoddard, giám đốc thông tin của hãng phần mềm khổng lồ Adobe. Stoddard cho biết nguyên nhân hàng đầu khiến tinh thần của các công ty kém đi là việc sử dụng các công cụ kém chất lượng. Các nhân viên hiện có quyền truy cập vào công nghệ vượt trội trong cuộc sống cá nhân của họ. Mạng xã hội rất dễ sử dụng. Trò chơi trên máy tính rất thú vị. ERP, hay còn gọi là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cũng vậy. Những nhân viên trẻ tuổi mất đi sự tôn trọng đối với những ông chủ đã trang bị cho họ những công nghệ cũ.

3. Sự khác biệt rõ ràng về giá trị sẽ dẫn đến thay đổi trong lực lượng lao động. Các công ty được coi là dẫn đầu về công nghệ trong ngành của họ thường có giá trị cổ phiếu cao hơn. Những nhân viên thông minh – kiểu nhân tài bạn muốn tìm cho công ty mình – sẽ chú ý đến điều này. Họ muốn làm việc cho những doanh nghiệp sẽ thành công trong tương lai.

4. Đại dịch cho thấy giáo dục đại học không còn quá quan trọng. Việc học đại học được đánh giá quá cao so với giá trị mà nó mang lại. Những người trẻ hiện nay nhìn thấy thực tế rõ ràng những tấm bằng đại học đắt tiền của họ không đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp. Kiến thức hiện tại vượt trội hơn bằng cấp và việc học không phải là một sự kiện được cấp chứng chỉ một lần, mà phải làm liên tục trong suốt sự nghiệp của một người. Những nhân viên giỏi nhất sẽ muốn làm việc ở nơi họ có thể học hỏi phát triển. Những nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ trở thành những nhà giáo dục.

5. Cuộc tranh luận về việc lựa chọn trở lại văn phòng hay làm việc ở nhà hoặc kết hợp cả hai sẽ không sớm kết thúc. Công nghệ phát triển quá nhanh nên khó có thể giải quyết vấn đề. Mỗi năm, các lựa chọn làm việc ở nhà và làm việc kết hợp sẽ trở nên tốt hơn. Đừng giả vờ rằng giải pháp tối ưu vào giữa năm 2022 sẽ luôn là điều tốt nhất.

6. Những chủ doanh nghiệp xấu tính vốn không được ưa thích nhiều trước đại dịch hiện hoàn toàn bị ghét bỏ. Phải phân định rõ những người chủ khó tính và những người chủ xấu tính là hai khái niệm khác nhau. Người chủ khó tính luôn mong đợi sự xuất sắc và quy trách nhiệm cho mọi người, kể cả chính họ. Những người chủ xấu tính là những kẻ bắt nạt. Giờ đây, các trang web xếp hạng như Glassdoor sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

7. Các chuyên gia viết chuyên mục nên dần dần chọn hướng. Chuyên mục này tin rằng các bộ phận nhân sự phần lớn không phục vụ tốt cho công ty của họ. Để giảm bớt sự phức tạp và quản lý các vấn đề về tuân thủ quy định ngày càng mở rộng hơn, các bộ phận nhân sự mặc định đánh giá nhân viên theo vai trò, yêu cầu và số lượng. Nhưng nhân viên muốn được coi là những người đang sống, đang thở với năng khiếu và tiềm năng. Đừng bỏ qua sức mạnh của sự đa dạng về nhận thức trong các nhóm (người hướng nội và hướng ngoại; kỹ năng trực quan và phân tích…) Hãy chú ý những người bộc lộ năng lực muộn – những người khởi đầu hành trình của họ sau những người có bằng đại học ưu tú. Hãy chào đón cả thỏ và rùa.

Những công ty vĩ đại sẽ đẩy lùi được tình trạng nghỉ việc hàng loạt.