Bất động sản

CDL công bố lợi nhuận kỷ lục nhờ khách sạn hồi phục và doanh số nhà cao

CDL của tỉ phú Kwek Leng Beng công bố lợi nhuận kỷ lục nhờ vào kinh doanh khách sạn hồi phục và doanh số bán nhà cao.

Share
this:

City Developments Ltd. (CDL) — do tỉ phú Kwek Leng Beng kiểm soát — công bố mức lợi nhuận ròng trong năm 2022 cao nhất lịch sử do các khách sạn của công ty được hưởng lợi từ nhu cầu đi lại hồi phục sau đại dịch đồng thời nhà phát triển cũng ghi nhận doanh số cao của những dự án nhà ở Singapore, cho dù thị trường bất động sản toàn cầu đang sụt giảm.

Công ty cho biết lợi nhuận ròng tăng lên 1,3 tỉ SGD (971 triệu USD) trong năm 2022, so với 84,7 triệu SGD vào năm trước, nhờ khoản kiếm được từ việc thoái vốn trong Millennium Hilton Seoul cũng như bán cổ phần trong hai bất động sản thương mại ở Singapore.

Kwek Leng Beng, chủ tịch của City Developments Ltd., phát biểu trong cuộc họp báo ở Singapore, vào ngày 11.8.2017. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg/Forbes

“Tập đoàn cảm thấy hài lòng về kết quả tuyệt vời trong năm 2022, tăng trưởng nhờ vào việc thoái vốn thận trọng và hiệu quả hoạt động cao từ các phân khúc kinh doanh cốt lõi,” Kwek, chủ tịch của CDL, cho biết trong thông cáo. “Hoạt động khách sạn thuộc công ty đã phục hồi vượt bậc ở hầu hết các thị trường, trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch.”

CDL cho biết doanh thu tăng 25% lên 3,3 tỉ GSD, với doanh số bán nhà ở chiếm 42% tổng doanh thu. Trong số những sản phẩm bán chạy nhất của công ty, có Copen Grand, liên doanh với đơn vị MCL Land của Hongkong Land ở ngoại ô Tengah Town phía Tây Singapore. 639 căn hộ của dự án đã được bán hết trong vòng một tháng sau khi ra mắt vào tháng 10.

Doanh số cao của các dự án CDL làm tăng thêm tín hiệu về nhu cầu đối với nhà ở do tư nhân xây dựng tại Singapore, và người mua vẫn quyết định mua cho dù lãi suất vay cũng như áp lực lạm phát gia tăng có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái khác. Theo dữ liệu của chính phủ cho thấy giá nhà ở Singapore tăng 8,6% vào năm 2022 trong khi năm trước đó tăng 10,6%.

Để khai thác nhu cầu nhà ở đang tăng cao tại Singapore, City Developments lên kế hoạch khởi động ba dự án trong năm nay, bao gồm Newport Residences, khu phát triển dân cư và thương mại hỗn hợp 45 tầng ở Tanjong Pagar, bên rìa khu thương mại trung tâm Raffles Place. Công ty sẽ bắt đầu tiếp thị 246 căn hộ sở hữu toàn quyền, bao gồm một siêu căn penthouse, tại địa điểm của Fuji Xerox Towers trước đây trên đường Anson, trong nửa đầu năm nay.

Bên cạnh việc phát triển danh mục đầu tư tại Singapore, City Developments cũng đang tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Cuối cùng, hồi tháng trước công ty cho biết đang đàm phán để mua khu phức hợp thương mại và dân cư St Katharine Docks lịch sử ở London từ công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone của Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, City Developments đẩy mạnh đầu tư vào Vương quốc Anh, nơi công ty sở hữu danh mục bất động sản thương mại bao gồm tòa nhà văn phòng có trụ sở chính của HSBC tại London. Công ty lên kế hoạch bơm tài sản vào một quỹ ủy thác đầu tư bất động sản được cho là sẽ niêm yết ở Singapore, nhưng đợt IPO bị trì hoãn do biến động thị trường tăng cao cùng với những “cơn gió ngược” của kinh tế vĩ mô.

Kwek là chủ tịch của CDL và Hong Leong Group của Singapore, được cha ông thành lập vào năm 1941. Em họ của ông, Quek Leng Chan, cũng là tỉ phú, điều hành tập đoàn riêng ở Malaysia, còn có tên Hong Leong. Với tài sản ròng trị giá 9,3 tỉ USD ông sở hữu cùng với gia đình, Kwek, 81 tuổi, được xếp thứ 5 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore công bố hồi tháng 9.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Công ty bất động sản City Developments tạm hoãn kế hoạch niêm yết