Lối sống

Cách hồi phục sau hội chứng rối loạn vì kiệt sức xã hội

Bạn nên làm gì khi kiệt sức, mệt mỏi và mất phương hướng là những dấu hiệu của hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội?

Share
this:

Mặc dù những trở ngại, thử thách và nỗi đau trong ba năm qua đã không vơi bớt nhưng bạn có thể cảm thấy không hoàn toàn trở lại trạng thái tốt nhất của mình.

Nhiều người cho biết gần đây cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và mất phương hướng. Họ mệt mỏi nhanh hơn khi ra ngoài, và cảm thấy ít kết nối với những người khác. Họ cảm thấy kiệt sức vì các sự kiện xã hội vốn từng tiếp thêm sinh lực, hoặc có thể cảm thấy lo lắng khi tham gia các nhóm.

Khi bạn có những trải nghiệm này, có thể bạn đang bị hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội. Sau thời gian giãn cách quá lâu, sức lực dành cho thời gian thực hiện hoạt động, giao tiếp và kết nối xã hội của bạn có thể giảm đi. Giống như hạ cánh ở một nơi có múi giờ khác, bạn phải thích nghi, điều chỉnh và chuyển đổi sang bối cảnh mới và định hướng lại bản thân.

Đó không phải là bạn đang tưởng tượng mà đó là vấn đề thật sự ai cũng có thể gặp phải. Nhưng bạn có thể điều chỉnh, kết bạn và tìm lại phương hướng.

Cảm thấy mất phương hướng, kiệt sức hoặc mất kết nối báo hiệu bạn đang bị hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội. Ảnh: Getty/Forbes

Những trở ngại bạn gặp phải

Có khả năng là bạn đang cảm thấy bồn chồn, mệt mỏi hoặc thiếu động lực—điều đó không hoàn toàn giống như bạn trước kia hoặc mong muốn. Khi bạn có thể tìm hiểu lí do tại sao như vậy, điều đó có thể hữu ích—xác thực trải nghiệm của bạn và tìm cách làm cho chính bản thân cảm thấy thoải mái hơn.

Mất phương hướng

Bạn có thể cảm thấy mất phương hướng. Bạn lái xe quanh một thị trấn quen thuộc và quên rẽ phải như thường lệ. Hoặc khi bạn đến nơi và rồi có cảm giác rằng bạn quên điều gì đó. Hoặc bạn tình cờ gặp một đồng nghiệp và không thể nhớ tên cô ấy.

Mất phương hướng có thể có nhiều dạng và tất nhiên bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu tình hình quá nghiêm trọng. Nhưng những trải nghiệm này cũng có thể là một phần tự nhiên của quá trình quay trở lại làm việc tại công ty, các thói quen mới cho việc đi làm và chăm sóc con cũng như thực hiện nhiều hoạt động hơn.

Rất có thể, bạn đang quay trở lại để thích nghi hơn với công việc và cuộc sống của mình mỗi ngày—nên quá trình điều chỉnh này có thể đi kèm với một số cảm giác mất phương hướng.

Kiệt sức

Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hơn, tốn thêm thời gian sau khi trải qua giai đoạn ít hoạt động. Nhiều người cho biết cảm thấy mệt mỏi sau một thời gian ngắn làm việc ở công ty so với trước đây. Hoặc họ cảm thấy kiệt sức sau một sự kiện kết nối vốn từng là công việc thường xuyên trong tuần. Bên cạnh làm nhiều việc hơn trong một ngày hoặc một tuần, có lẽ bạn cũng đang làm thêm nhiều việc từ đưa đón con ở trường, đến văn phòng làm việc, tham gia hội thảo kinh doanh và sau đó cổ vũ cháu gái trong trận bóng đá.

Điều này không quá khác so với cuộc sống của bạn trước đại dịch, nhưng có thể quá nhiều việc bạn làm trong một ngày so với những gì bạn đã từng trải qua trong thời gian gần đây. Bạn đang lấy lại khả năng làm nhiều việc cùng lúc và sức bền cũng như năng lượng bạn đang sử dụng.

Để chữa khỏi hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội cần quá trình chuyển đổi, điều chỉnh và thích nghi. Ảnh:Getty/Forbes

Thu hẹp lại

Bạn cũng có thể cần chọn lựa những gì nên làm và những ai để cùng trải qua trong khung thời gian có hạn. Một nghiên cứu của Harris Poll cho thấy nhiều người đang ưu tiên dành khoảng thời gian quý báu đó cho bạn bè, hàng xóm và các mối quan hệ họ coi trọng nhất. Nhiều người cho biết rằng vòng kết nối xã hội bị thu hẹp lại. Họ giảm nhiều mối quan hệ, nhưng tình cảm trong những mối quan hệ còn lại tăng lên.

Bạn có thể ít quan tâm đến sự kiện gặp gỡ và chào hỏi lớn hơn, muốn rời sớm hơn so với trước đây và chỉ muốn gặp những người bạn đã biết. Đây cũng là một ví dụ về hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội, vì thế bạn cần điều chỉnh, thích nghi và học lại cách kết nối thêm bạn thường xuyên hơn.

Mất khả năng cảm nhận

Bạn cũng có thể cần phải làm việc chăm chỉ hơn để hòa nhập với người khác. Sau khi giãn cách quá lâu, bạn có thể bỏ lỡ tín hiệu. Bạn không nhận thấy sự khó chịu của đồng nghiệp hoặc bỏ lỡ tín hiệu của khách hàng.

Bạn cũng có thể cần học lại các nguyên tắc làm việc tại văn phòng. Nếu bạn đang mở loa lớn khi gọi điện thoại trong văn phòng, thì bạn cần nhắc nhở bản thân về mức độ ảnh hướng đối với người khác và đồng cảm hơn với trải nghiệm của người khác. Nếu bạn đỗ xe ở giữa lối đi trong cửa hàng tạp hóa để không ai có thể đi vòng quanh bạn, bạn cần nghĩ đến bạn đang ảnh hưởng đến người khác.

Hãy tha thứ cho bản thân — và cố gắng hòa nhập với những người xung quanh — khi bạn quay trở lại với xã hội đông đúc.

Kích thích

Nếu bạn đang bị hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội, thì bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều khả năng cảm thấy khó chịu về những điều mà trước đây có thể không làm phiền bạn. Hoặc bạn có thể cảm thấy dễ thất vọng. Đồng nghiệp chiếm quá nhiều không gian trong tủ khóa dùng chung, không trả lời email nhanh như bạn muốn hoặc không mời bạn tham gia cuộc họp. Mặc dù trước đây những điều này có thể làm bạn hơi khó chịu, nhưng giờ đây bạn lại để ý chúng nhiều hơn.

Đây cũng là một triệu chứng khi bạn mất quá nhiều năng lượng để quay trở lại guồng quay của mọi thứ. Bộ não tập trung vào việc điều chỉnh và chuyển đổi sang những khuôn mẫu mới trong cuộc sống, khiến bạn không còn nhiều năng lượng để đối phó với những phiền toái hằng ngày.

Nhắc nhở bản thân về tất cả những gì bạn đã trải qua—và tất cả những gì bạn cần mong đợi. Ảnh: Getty/Forbes

Phản ứng và làm mới

Nếu bạn đang cảm thấy bị hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội, thì bạn cần làm mới chính mình. Đây là tín hiệu tốt. Bạn có cơ hội để chuyển đổi, điều chỉnh và tiến về phía trước một cách tích cực. Dưới đây là cách thực hiện.

  • Suy ngẫm. Bạn có thể giúp mình vượt qua những thời điểm thử thách bằng cách suy ngẫm. Hãy tự hỏi bản thân xem điều gì làm bạn lo lắng, cách bạn đối phó và điều gì đang diễn ra suôn sẻ—cũng như điều gì kém hiệu quả—trong cách phản ứng. Xem xét mình đang ở đâu là bước đầu tiên quan trọng để tiếp tục đi đến nơi muốn đến.
  • Xác thực. Cũng cho phép bản thân thử nghiệm ở nơi muốn đến. Hít một hơi thật sâu (hoặc hai hoặc ba lần) và nhắc nhở bản thân về tất cả những gì đã trải qua. Nếu bạn không thay đổi trong vài năm qua, có thể bạn đã không chú ý. Cảm thấy căng thẳng là điều bình thường, và đó là bằng chứng tốt để bạn nhận ra rằng mọi thứ khác đi, đòi hỏi tập trung, chú ý và cảnh giác cao hơn. Hãy kiên nhẫn với nơi bạn đang ở.
  • Hình dung. Hãy hình dung về con người bạn muốn trở thành và cách bạn muốn giải quyết. Hình dung bản thân bình tĩnh, quan tâm và kết nối. Hãy tưởng tượng cách bạn điều chỉnh và thể hiện sự đồng cảm với người khác. Hãy tưởng tượng cách bạn kiên cường đối mặt với những tình huống khó khăn. Khát vọng hình dung bản thân có thể trở nên mạnh mẽ và làm tăng cơ hội thành công khi phát triển khả năng theo những cách bạn muốn.
  • Tìm người đồng hành. Thật vậy khi bạn ‘nắm tay và gắn bó với nhau’, bạn sẽ đạt được nhiều hơn và có thêm thời gian để làm việc đó. Hãy chủ động kết nối với những người khác. Hãy hỏi thăm tình hình bạn bè và lắng nghe. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn.
  • Kết nối. Nghiên cứu về hạnh phúc cho thấy khi bạn tập trung vào những gì bạn đang làm và khi bạn kết nối với những người khác, bạn sẽ cảm thấy vui hơn. Vì vậy, hãy chú ý. Ngừng xem thiết bị điện tử và dành thời gian để gặp bạn, đồng nghiệp, hàng xóm và những người lạ xung quanh bạn. Dành thời gian để chào đón nhân viên thu ngân hoặc nhân viên pha chế. Tìm kiếm cơ hội để thể hiện sự tử tế và lịch sự. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn hòa nhập với xã hội hơn, từ đó cảm thấy vui vẻ hơn.
  • Kiểm soát. Bạn cũng có thể lấy lại quyền kiểm soát nếu có thể. Một phần lớn của hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội là cảm giác mất kiểm soát—giờ giấc, căng thẳng hoặc tất cả những gì bạn đang phải đối mặt. Dành thời gian cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Dành thời gian làm việc trong ngày. Góp ý mang tính xây dựng cho đồng nghiệp nếu anh không quan tâm đến đồng nghiệp. Nói không khi bạn cảm thấy không thích hợp làm và sẵn sàng nhận khi có hứng thú- nhưng phải chủ đích làm mọi thứ.  

Khung cảnh mới

Bạn có thể đi đến một nơi mới để sống và làm việc, có cơ hội khám phá, học hỏi cũng như phát triển. Đồng thời đối mặt với những thách thức mới cũng tạo ra niềm vui lớn hơn. Vì vậy, hãy chấp nhận để có một tương lai tươi sáng. Hôm nay bạn chỉ cần thích nghi cùng với điều chỉnh để có thể đón nhận một ngày mai tuyệt vời.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Sống có chủ đích hơn? Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc
Quà tặng ngày Valentine cho những người ưa xê dịch