Quốc tế

Các tay vợt Nga và Belarus sẽ không được đại diện quốc gia khi thi đấu

2 năm trước
Tác giả Derek Saul

Share
this:

Theo quyết định từ Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF), những tay vợt Nga và Belarus không thể đại diện quốc gia khi tham dự các giải quần vợt.

Theo thông cáo báo chí từ Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) vào ngày 1.3, các tay vợt Nga và Belarus không được phép thi đấu dưới màu cờ hay tên quốc gia, sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) kêu gọi lệnh cấm lên vận động viên từ hai quốc gia này để phản đối việc Nga tấn công quân sự vào Ukraine.

Trong thông cáo được công bố từ Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF), Hiệp hội Quần vợt chuyên nghiệp (ATP), Hiệp hội Quần vợt nữ (WTA) và bốn giải Grand Slam quy định những tay vợt Nga và Belarus vẫn có thể tham gia các giải đấu vào thời điểm hiện tại.

Tay vợt người Nga hiện đang giữ vị trí số một thế giới, Daniil Medvedev. Ảnh: Associated Press

ITF đã đình chỉ hai liên đoàn quần vợt Nga và Belarus tham dự mọi giải đồng đội quốc tế, quy định gần như sẽ loại hai quốc gia này khỏi các giải đồng đội Davis Cup (Nam) và Billie Jean King (Nữ) vào cuối năm 2022. ATP và WTA thông báo hoãn lịch trình thi đấu ở Moscow vào tháng 10.2022, sau khi ITF đã hủy toàn bộ giải đấu diễn ra tại Nga và Belarus.

Ngày 28.2, IOC đã kiến nghị loại toàn bộ vận động viên Nga và Belarus ra khỏi các giải đấu thể thao quốc tế nhằm phản đối Nga tấn công quân sự vào Ukraine. Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia Mỹ (NHL) cho biết hôm 1.3 sẽ tạm ngưng mọi hoạt động kinh doanh của người Nga, nhưng vẫn cho phép vận động viên nước này tham dự khi đại diện cho đội NHL, thay vì quốc gia của họ.

Vào ngày 28.2, Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cho biết đội tuyển bóng đá Nga sẽ không được phép tham dự mọi giải đấu quốc tế. Hiện có 4 tay vợt Nga nằm trong tốp 25 ATP, bao gồm cả số một thế giới Daniil Medvedev. Trong khi tốp 25 bảng xếp hạng nữ WTA có 2 đại diện của Belarus, gồm hạng ba thế giới Aryna Sabalenka và 2 tay vợt nữ của Nga. Trên trang web, WTA đã xóa quốc kỳ Nga và Belarus trong hồ sơ của các vận động viên. Còn ATP vẫn chưa có động thái tương tự.

Vào ngày 25.2, tay vợt nam xếp hạng 6 thế giới – Alexander Rublev đã viết “Hãy ngừng chiến tranh” trên máy quay truyền hình sau trận bán kết của anh tại giải quần vợt Dubai Mở rộng ATP và WTA. Vào ngày 24.2, Medvedev cho biết anh mong muốn “thúc đẩy hòa bình” và là hai trong số những nổi tiếng đầu tiên của Nga kêu gọi hòa bình, bên cạnh Rublev.

Biên dịch: Minh Tuấn