Doanh nghiệp

Blue Origin sẽ phóng tên lửa New Shepard vào ngày 18.12

7 tháng trước
Tác giả James Farrell

Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos, vừa công bố kế hoạch phóng tên lửa New Shepard sớm nhất vào ngày 18.12 như một bước tiếp tục thực hiện chương trình du lịch vũ trụ sau hơn 1 năm tạm ngừng do sự cố trong quá trình phóng hồi tháng 9.2022.

Share
this:

Công ty lên kế hoạch cho lần phóng New Shepard tiếp theo vào ngày 18.12.2023. Chuyến bay không người lái chỉ mang theo thiết bị nghiên cứu khoa học – công nghệ dùng để thu thập dữ liệu và tiến hành thí nghiệm trong không gian – cùng với 38.000 tấm bưu thiếp gửi vào vũ trụ từ câu lạc bộ phi lợi nhuận vì tương lai (Club for the Future).

Tuy nhiên đợt phóng lần này cũng đưa Blue Origin quay trở lại cuộc đua du lịch vũ trụ sau sự cố trong quá trình phóng hồi tháng 9.2022 khiến chương trình New Shepard tạm ngừng hơn 1 năm để điều tra nguyên nhân.

Theo thông tin đăng trên trang web của Blue Origin, tàu New Shepard được phát triển cho du lịch vũ trụ cũng như thiết kế để chứa 6 du khách. Mỗi tour du lịch trên tàu vũ trụ New Shepard sẽ kéo dài 11 phút.

Tên lửa New Shepard của Blue Origin đưa cựu cầu thủ bóng đá Michael Strahan cùng với các hành khách khác từ sân bay vũ trụ gần Van Horn, Texas, trong ngày 11.12.2021. Ảnh: AP/ LM Otero/ Forbes

Trước sự cố trong năm 2022 trên chuyến bay không người lái, tên lửa New Shepard đã thành công đưa 31 du khách lên vũ trụ, bao gồm nam diễn viên đóng loạt phim Star Trek và Bezos.

Nhưng vào tháng 9.2022, tên lửa nổ tung chỉ sau 1 phút rời bệ phóng. Blue Origin đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây nên sự cố dưới sự giám sát của cục Hàng không Liên bang (FAA).

Cuối tháng 9, FAA công bố kết luận điều tra đồng thời yêu cầu Blue Origin khắc phục 21 lỗi, bao gồm thiết kế lại động cơ và vòi phun.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm ngừng, đối thủ của Blue Origin, công ty Virgin Galactic thuộc tỉ phú Richard Branson, vẫn tiếp tục các hoạt động du lịch vũ trụ. Đến tháng 11, Virgin Galactic thực hiện thành công 6 chuyến bay thương mại trong sáu tháng.

Theo Ars Technica, Blue Origin chi 100 triệu USD/năm để bảo trì và vận hành tên lửa New Shepard. Năm 2017, Bezos công bố ý định bán 1 tỉ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để tiếp vốn cho Blue Origin. Forbes ước tính ông sở hữu khối tài sản trị giá 169,8 tỉ USD.

Blue Origin chưa thông báo giá vé cho tour du lịch trên tàu New Shepard nhưng hồi năm 2018 truyền thông đăng tin tour sẽ có giá ít nhất 200.000 USD. Nhưng chiếc vé đầu tiên được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá trực tuyến vào năm 2021.

Liệu chuyến bay có cất cánh như dự kiến hay không? Theo Bloomberg, điều này còn phụ thuộc vào sự chấp thuận của FAA. Cơ quan vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Blue Origin cũng tiếp tục cải tiến tên lửa New Glenn có tải trọng lớn mà NASA dùng chở tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh cuối cùng trên sao Hỏa. Dự kiến sứ mệnh đó sẽ bắt đầu vào năm 2024. Blue Origin đầu tư hơn 2,5 tỉ USD để phát triển tên lửa.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Nhật Bản thành lập quỹ 6,6 tỉ USD để phát triển ngành công nghiệp vũ trụ
Virgin Galactic chở thành công những vị khách đầu tiên đến rìa vũ trụ