Lối sống

Bên trong căn nhà dưới lòng đất cao cấp của Oppidum của giới siêu giàu

Oppidum cung cấp nhiều căn nhà cao cấp xây dựng dưới mặt đất với đầy đủ tiện nghi như khu nghỉ dưỡng cho giới siêu giàu.

Share
this:

Trong những thứ chúng ta học được từ đại dịch, đó là cuộc sống hầu như có thể thay đổi chỉ sau một đêm. Vào tháng 3.2020, cả thế giới đều bị phong tỏa nhanh chóng, buộc nhiều người phải nhanh chóng lên kế hoạch cho một thảm họa sức khỏe toàn cầu chưa từng có. Ngoài ra, nhiều người quyết định rằng cho dù đó là đại dịch sức khỏe toàn cầu, mối lo ngại về khủng bố, thời tiết thảm khốc hay một cuộc tấn công hạt nhân thì họ luôn trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng cho lần xảy ra tiếp theo. Giải pháp là gì? Đó là căn nhà dưới mặt đất.

L’Heritage do Marc Prigent thiết kế là một mẫu nhà của Oppidum xây dựng với nhiều tiện nghi, như phòng rượu và quầy bar. Ảnh: Oppidum/Forbes

Từng được xem là chỉ dành cho những người theo thuyết âm mưu hoặc những người chuẩn bị cho ngày tận thế, căn nhà dưới mặt đất trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với những người giàu có, tìm cách tạo ra những nơi ở dưới mặt đất với tất cả những dịch vụ sang trọng của một căn nhà truyền thống trên mặt đất. Đối với giới siêu giàu, công ty Thụy Sĩ Oppidum, cung cấp nhà kiên cố dưới mặt đất, đang đáp ứng nhu cầu của họ.

Oppidum xây dựng những căn nhà kiên cố cho khách hàng nằm sâu dưới mặt đất đồng thời tích hợp thiết bị bảo vệ cấp độ quân sự, hệ thống môi trường, kho chứa an toàn, nguồn cung cấp điện lẫn nước, cũng như gia cố cấu trúc để có được sự bảo vệ tối ưu.

Trên hết, giá trị của Oppidum nằm ở các tiện nghi sang trọng, giống như khu nghỉ dưỡng như spa, khu vườn trong nhà với bầu trời giả, phòng trưng bày nghệ thuật, hầm rượu, nhà để xe, rạp chiếu phim, phòng họp an toàn, phòng tập thể dục, v.v. Ví dụ, trung tâm thể dục có hồ bơi chứa đầy nước mặn hoặc nước ngọt theo nhiệt độ hoàn hảo của bạn. Gần đó có nhiều máy tập thể dục thông số kỹ thuật cao. Trong khi đó, các phòng trưng bày nghệ thuật được xây dựng với tiêu chuẩn giống như kho tiền ngân hàng, có hệ thống phòng cháy chữa cháy, thông gió, kiểm soát nhiệt độ lẫn độ ẩm, và ánh sáng đặc biệt.

Sảnh vào của mẫu nhà Futurist. Ảnh: Oppidum/Forbes

Oppidum cũng thực hiện nhiều cuộc khảo sát trước khi xây dựng dự án nhằm đánh giá điều kiện địa chất, thủy văn sẽ ảnh hưởng đến an toàn cũng như an ninh. Mỗi nơi ở được thiết kế để chống cháy nổ đồng thời cung cấp hệ thống lọc không khí, bảo vệ kín khí, năng lượng, có hai máy phát điện diesel cùng với hệ thống pin dự phòng, ba lối thoát hiểm khẩn cấp, và phòng khử trùng.

“Oppidum phục vụ khách hàng từ Hoa Kỳ, châu Âu và trên toàn thế giới,” CEO Oppidum Jakub Zamrazil cho biết. “Trong những năm gần đây, doanh số bán các công trình nhà ở dưới đất chắc chắn tăng liên tục. Mỗi khách hàng có những yêu cầu riêng, nhưng điểm chung là hầu hết đều xem Oppidum như một khoản đầu tư dài hạn để tăng cường bảo vệ những gì họ yêu thích cũng như đánh giá cao nhất. Tất nhiên, khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Bảo vệ cá nhân, giữ an toàn cho gia đình, bảo quản cũng như bảo vệ các tài sản vật chất vô giá như tác phẩm nghệ thuật, cổ vật lẫn đồ gia truyền đều là những điều cần cân nhắc. Cấu trúc nhà ở không chỉ cung cấp mức độ an toàn cao nhất, mà còn đảm bảo nơi cư trú thoải mái cho khách hàng.”

Phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật của mẫu nhà Futurist. Ảnh: Oppidum/Forbes

Những ngôi nhà dưới lòng đất cấp độ cơ bản có giá khởi điểm 10 triệu USD, mặc dù một vài mẫu, như L’Heritage, dao động trong khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên, giá cuối cùng phụ thuộc vào vị trí, kích thước và nội thất cũng như chi phí nhân công, vật liệu, điều kiện mặt bằng cùng với luật pháp địa phương. Các căn nhà hoàn toàn xây theo yêu cầu riêng của khách hàng vì hầu hết họ lựa chọn thêm tiện nghi.

Bếp của mẫu nhà Futurist. Ảnh: Oppidum/Forbes

Có những mẫu được kiến trúc sư người Pháp Marc Prigent thiết kế sẵn, chẳng hạn như L’Heritage đã nói ở trên, ngôi nhà dưới mặt đất kiểu Pháp cổ điển có trần nhà cao hơn 4m, sàn gỗ mịn, đèn chùm thủ công, cùng với khu vườn bên trong. Được hỗ trợ bởi các lớp bê tông cốt thép dày, Prigent chắc chắn sẽ thiết kế nơi cư trú với sự an toàn, tính toàn vẹn về kỹ thuật, cũng như công nghệ tiên tiến hàng đầu. Kiến trúc sư hoàn thành dự án với các khách sạn Four Seasons và Ritz-Carlton trong thời gian trước đồng thời muốn mang kiến thức chuyên môn của mình vào việc cung cấp sản phẩm có một không hai này.

“Ý tưởng thiết kế một căn nhà dưới mặt đất là điều tôi chưa bao giờ nghĩ đến,” Prigent nói với Forbes. “Điều quan trọng nhất cần xem xét ban đầu là thể tích tuyệt đối của không gian. Xây dựng dưới mặt đất là một thử thách thú vị. Nhà thiết kế phải làm cho khách hàng có cảm giác mở và rộng. Ánh sáng cũng vô cùng quan trọng. Chúng tôi đang thiết kế một lâu đài hiện đại hoàn chỉnh với tất cả những tiện nghi, có thể đến tiếp cận, nhưng không thể xuyên qua được.”

Phòng ngủ của mẫu nhà Futurist. Ảnh: Oppidum/Forbes

Prigent nói rằng ánh sáng là một trong những thách thức lớn nhất. Mỗi phòng đều có những yêu cầu thiết kế cụ thể riêng để thay đổi trong suốt 24 giờ. Mọi thứ phải cảm thấy tự nhiên cũng như thay đổi theo thời gian trong ngày và năm để giống như ánh sáng tự nhiên vào ban ngày lẫn đêm của Trái đất. Ngay cả hiên nhà cũng có giếng trời nhân tạo. Hàng hiên cũng có thực vật, cây cối thật với hồ bơi nhỏ đồng thời đóng vai trò như trung tâm của mỗi căn nhà.

“Cuối cùng, Oppidum xem không gian này như một phần mở rộng của ngôi nhà, nơi khách hàng của chúng tôi sẽ đưa bạn bè hoặc công ty đến tận hưởng giống như không gian khác trong căn nhà,” ông cho biết. “Khách hàng cần thư viện, phòng trưng bày nghệ thuật, kho chứa rượu, phòng chơi game, rạp chiếu phim, gara ô tô, v.v.”

Khu vườn. Ảnh: Oppidum/Forbes

Các mẫu khác bao gồm Linear và Futurist mới, có giá khoảng 40 triệu USD. Ngay cả máy phát điện diesel, hệ thống lọc không khí, cùng với hành lang kỹ thuật cũng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ đồng thời biến thành những đồ vật xa xỉ trong khi cung cấp công nghệ tiên tiến nhất hiện có.

“Mọi thứ từ bát đĩa, sàn nhà cho đến các tiện nghi đều được những nghệ nhân cũng như thợ thủ công giỏi nhất thế giới chế tác,” Prigent cho biết. “Đây thực sự là những cung điện hiện đại.”

Biên dịch: Gia Nhi