Tiêu điểm

50 người giàu nhất Malaysia giảm giá trị tài sản còn tổng cộng 80,5 tỉ USD

Share
this:

Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Malaysia giảm xuống còn 80,5 tỉ USD do ảnh hưởng từ đại dịch và đợt lũ quét vào cuối năm 2021.

Vượt qua khó khăn từ đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của cơn lũ quét vào tháng 12.2021, nền kinh tế của Malaysia trong quý 1.2022 tăng trưởng 5%, một phần nhờ vào khôi phục nhu cầu từ thị trường nội địa.

Tòa tháp đôi Petronas, một trong những biểu tượng nổi tiếng của Malaysia. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, thị trường chứng khoản giảm nhẹ trong 12 tháng qua, với đồng nội tệ ringgit biến động giá trị khi giảm 6%. Tổng giá trị tài sản của nhóm 50 người giàu nhất Malaysia từ năm 2021 thâm hụt 10%, còn 80,5 tỉ USD.

Nhìn chung, 30 nhà tài phiệt ghi nhận tài sản sụt giảm, bao gồm cả nhà sáng lập của tập đoàn Kuok Robert Kuok mất 10% giá trị tài sản xuống còn 11 tỉ USD. Tuy nhiên, vị tỉ phú 98 tuổi này vẫn giữ vững vị trí số 1 trong hơn 2 thập kỷ qua.

Ba vị trí dẫn đầu không có sự thay đổi, khi Quek Leng Chan – chủ tịch của Hong Leong Company (Malaysia) – là cái tên tăng nhiều tài sản nhất theo đồng đô la Mỹ và củng cố vị thế người giàu thứ hai Malaysia. Còn Koon Poh Keong và anh chị em, điều hành tập đoàn vật liệu nhôm Press Metal, giữ nguyên vị trí thứ ba từ năm 2021 với khối tài sản 6,2 tỉ USD.


Chân dung vị tỉ phú giàu thứ hai Malaysia, Quek Leng Chang. Ảnh: Goh Seng Chong/Bloomberg

Những nhà sản xuất găng tay cao su của Malaysia, nằm trong nhóm tỉ phú thu về nhiều tài sản nhất năm 2021, đối mặt với những khó khăn. Nhu cầu dành cho thiết bị bảo hộ cá nhân, “bay cao” trong năm 2021, đã hạ xuống khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và khiến cho giá cổ phiếu từ những công ty của họ lao dốc.

Kuan Kam Hon (Hartalega Holdings) và Lim Wee Chai (Top Glove) đều thâm hụt giá trị tài sản và nằm ngoài tốp 10 người giàu nhất. Khối tài sản của vợ chồng Stanley Thai và Cheryl Tan (Supermax) giảm hơn 2/3, nhiều nhất tính theo tỷ lệ.

Tổng tài sản cộng gộp của nhóm 5 tỉ phú, bao gồm Lim Kuang Sia (Kossan Rubber Industries) và nhà sáng lập Riverstone Holdings Wong Teek Son, giảm hơn 5,7 tỉ USD.

Việc Indonesia tạm thời cấm xuất khẩu dầu ăn trong bối cảnh Malaysia giảm sản lượng dầu cọ mang lại nguồn lợi nhuận cao bất ngờ cho những nhà tài phiệt trong lĩnh vực này.

Khối tài sản chung của hai anh em Lee Oi Hian và Hau Hian tăng hơn 30%, khi giá cổ phiếu của Batu Kawan và công ty con về lâm nghiệp tăng vọt nhờ vào lợi nhuận lên cao. Ling Chiong Ho, một trong hai cái tên quay trở lại danh sách tỉ phú năm 2022 sau bốn năm nằm ngoài bảng xếp hạng, khi giá cổ phiếu từ Sarawak Oil Palm – trụ cột của Shin Yang Group tăng trở lại.

Đợt niêm yết cổ phiếu vào tháng 3.2022 của nhà sản xuất sữa Farm Fresh giúp Loi Tuan Ee, sở hữu khối tài sản ròng 380 triệu USD với anh chị em, có lần đầu tiên lọt vào danh sách 50 những người giàu nhất Malaysia năm 2022.

Farm Fresh, do Loi Tuan Ee và em trai Tuan Kin thành lập vào năm 2007 và được Khazanah Nasional – Quỹ đầu tư Quốc gia của Malaysia hậu thuẫn, sở hữu 5 nông trại bò sữa tại Malaysia và một nông trại đặt ở Úc.

Giá trị tài sản tối thiểu trong danh sách những người giàu nhất Malaysia là 255 triệu USD, giảm từ 315 triệu USD vào năm 2021. Đã có ba cái tên rời khỏi danh sách.

Phương pháp tính:
Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin tài chính và cổ phần từ các gia đình và cá nhân, các sàn giao dịch chứng khoán, báo cáo hằng năm và các nhà phân tích. Bảng xếp hạng liệt kê cả tài sản của cá nhân và gia đình, bao gồm phần tài sản đồng sở hữu. Các công ty tư nhân được định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch công khai. Giá trị tài sản ròng dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 20.5.2022. Danh sách cũng có thể gồm công dân nước ngoài có quan hệ kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với đất nước hoặc công dân không cư trú trong nước nhưng có mối quan hệ kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với đất nước.

Biên dịch: Minh Tuấn