Công nghệ

Yageo đầu tư 729 triệu USD mua lại Telemecanique Sensors

Share
this:

Yageo của tỉ phú Pierre Chen đã chi ra 729 triệu USD để mua lại Telemecanique Sensors, thương vụ thâu tóm thứ hai của nhà sản xuất linh kiện điện tử trong tháng 10.2022.

Vào ngày 27.10, Yageo, nhà sản xuất linh kiện điện tử Đài Loan của tỉ phú Pierre Chen, thông báo sẽ mua lại Telemecanique Sensors từ Schneider Electric trong thỏa thuận thanh toán bằng tiền mặt trị giá 729 triệu USD. Đây là thương vụ thâu tóm thứ hai của Yageo trong tháng 10.2022.

Sau khi đưa ra thông báo trên, giá cổ phiếu của Yageo, sản xuất linh kiện điện tử cho các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính bàn và xe hơi, tăng 9,8% lên 367 Tân Đài tệ/cổ phiếu (11,41 USD) trong phiên giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán Đài Loan (TWSE) hôm 31.10. Qua đó, nâng giá trị tài sản của Pierre Chen lên 3,8 tỉ USD trên bảng xếp hạng Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Hồi tháng 10.2022, Yageo đã mua lại Heraeus Nexensos GmbH (Heraeus Nexensos), công ty chuyên sản xuất cảm biến nhiệt độ (RTD) dạng màng mỏng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xe hơi có trụ sở tại Hanau (Đức) của Heraeus Holding với giá trị gần 78 triệu USD. Heraeus Nexensos hiện có khoảng 480 nhân sự làm việc toàn thời gian và đặt nhà máy sản xuất tại Đức cũng như Malaysia.

Tỉ phú Pierre Chen, nhà sáng lập của Yageo. Ảnh: Pierre Chen

“Các cảm biến sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình hướng đến việc điện hóa và thông minh hóa mọi thứ,” Pierre Chen cho biết trong thông cáo báo chí.

Vào năm 2020, Yageo mua lại Kemet niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong thỏa thuận trị giá 1,8 tỉ USD. Năm 2021, Yageo và Foxconn (tiền thân là Hon Hai Precision), nhà lắp ráp thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và đối tác gia công của Apple, thành lập liên doanh Xsemi phát triển linh kiện bán dẫn.

Đài Loan là nền kinh tế đứng thứ 22 thế giới và quê nhà của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm cả Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp. (TSMC) – sản xuất chip cho Intel. Bên cạnh đó là nhiều đơn vị lắp ráp sản phẩm của Apple bao gồm Foxconn, Pegatron, Lite-On Technology, Inventec, Catcher Technology, Largan Precision và Compeq Manufacturing.

Bên cạnh số cổ phiếu nắm giữ trong Yageo, khối tài sản của Pierre Chen còn đến từ bộ sưu tập tranh.

Biên dịch: Minh Tuấn