Kinh doanh

Yageo đầu tư 225 triệu USD vào Bắc Macedonia

Yageo sẽ đầu tư 225 triệu USD trong vòng 10 năm tới để mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh tại Bắc Macedonia và Châu Âu.

Share
this:

Vào ngày 18.4, Yageo, nhà sản xuất linh kiện điện tử Đài Loan, có các khách hàng bao gồm cả Apple, đã công bố kế hoạch đầu tư 205 triệu euro (225 triệu USD) trong vòng 10 năm tới để mở rộng quy mô kinh doanh tại Bắc Macedonia.

Khoản đầu tư trên là thông báo mới nhất trong nhiều tháng qua, kể từ khi Yageo, sản xuất linh kiện điện tử cho các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính bàn và xe hơi do tỉ phú Pierre Chen thành lập với 46 năm hoạt động, tiến vào thị trường Châu Âu.

Hồi tháng 10.2022, Yageo thông báo sẽ mua lại Telemecanique Sensors có trụ sở tại Pháp từ Schneider Electric, trong thỏa thuận thanh toán bằng tiền mặt trị giá 729 triệu USD. Cũng trong tháng 10 năm đó, Yageo đã mua lại Heraeus Nexensos GmbH (Heraeus Nexensos), công ty chuyên sản xuất cảm biến nhiệt độ (RTD) dạng màng mỏng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xe hơi có trụ sở tại Hanau, Đức của Heraeus Holding với giá trị gần 78 triệu USD. Heraeus Nexensos có hai nhà máy sản xuất đặt tại Đức và Malaysia.

Ông Pierre Chen đánh giá cao Bắc Macedonia là điểm đến lý tưởng để Yageo mở rộng quy mô tại thị trường Châu Âu. Ảnh: © 2018 Bloomberg Finance Lp.

Khoản đầu tư xanh (GI) của Yageo vào Bắc Macedonia, quốc gia nằm ở đông nam Châu Âu với dân số chưa đến 2 triệu người, được kỳ vọng tạo ra 3.900 việc làm tại các cơ sở nằm trong Khu phát triển công nghiệp công nghệ ở hai thành phố của nước này là Skopje và Stip. Công ty sản xuất xe điện có trụ sở tại Mỹ Kemet, được Yageo mua lại vào năm 2020 với mức giá 1,8 tỉ USD, đang vận hành hai nhà máy sản xuất và một trung tâm R&D ở Bắc Macedonia.

Trong thông cáo báo chí ngày 18.4, Pierre Chen cho biết “Chúng tôi tiếp tục quá trình hợp tác kinh doanh lâu dài với Bắc Macedonia như điểm sản xuất xe điện chính.” Ông ca ngợi “Bắc Macedonia, có vị trí địa chính trị chiến lược, chính sách tiền tệ ổn định, môi trường miễn thuế và chi phí nhân công giá rẻ, là điểm đến lý tưởng để Yageo mở rộng kinh doanh hơn nữa tại Châu Âu.”

Theo danh sách tỉ phú của Forbes, Pierre Chen sở hữu khối tài sản ròng 5,6 tỉ USD. Bên cạnh số cổ phiếu nắm giữ trong Yageo, khối tài sản của Pierre Chen còn đến từ bộ sưu tập tranh.

Đài Loan là nền kinh tế đứng thứ 22 thế giới và quê nhà của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm cả Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp. (TSMC) – sản xuất chip cho Intel. Bên cạnh đó là nhiều đơn vị lắp ráp sản phẩm của Apple bao gồm Foxconn, Pegatron, Lite-On Technology, Inventec, Catcher Technology, Largan Precision và Compeq Manufacturing.

Biên dịch: Minh Tuấn