Sự kiện và Bình luận

Xung đột Israel – Iran ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu cho Trung Quốc

10 giờ trước
Nguồn: Nikkei Asia

Cuộc chiến bất ngờ giữa Israel và Iran gây chấn động toàn cầu, đặt ra câu hỏi cấp bách về nguồn cung xăng dầu, cũng như an ninh năng lượng của nhiều quốc gia.

Share
this:

Trung Quốc, nơi Trung Đông là nguồn cung dầu mỏ lớn nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Guo Jiakun của nước này nói rằng, Bắc Kinh rất quan ngại về các cuộc tấn công của Israel vào Iran. Hai bên nên quay lại con đường ngoại giao để giải quyết tình hình.

Trung Quốc và Ấn Độ đang nhập khẩu nhiều dầu hơn từ Trung Đông - Ảnh: Houston Chronicle
Xung đột Israel – Iran ảnh hưởng tới các tuyến đường vận chuyển xăng dầu. Ảnh: Houston Chronicle

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rời khỏi hội nghị G7 tại Canada sớm hơn dự kiến, được dự báo có thể do vấn đề Trung Đông sẽ nghiêm trọng hơn.

Trong lúc 2 bên vẫn giao tranh, Iran thông qua nước thứ 3 thúc giục Hoa Kỳ gây áp lực buộc Israel ngưng tấn công.

Ngày 17.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các bên đặc biệt những nước có ảnh hưởng với Israel, cần ngay lập tức hành động để làm dịu tình hình.

Eo biển Hormuz nằm giữa phạm vi giao tranh. Đây là nơi gần 1 nửa dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu toàn cầu đi qua. Riêng với Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), tỷ lệ là 100%. Hai nước này cũng là đối tác cung cấp lớn cho Trung Quốc.

Theo công ty Lloyd’s List, trong quý 1.2025, Trung Quốc và Nhật Bản mỗi nước có 1.000 tàu thuyền qua lại eo Hormuz, phần lớn chở dầu và khí đốt. Từ khi xung đột nổ ra, lượng qua lại giảm đáng kể. Bên cạnh đó, giá dầu đã tăng mạnh, bình quân trên dưới 15%. Hai điều này đang khiến Trung Quốc lo lắng.

Theo công ty Kpler, tháng 3.2025, Trung Quốc nhập 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Iran. Không chỉ Iran, Trung Quốc còn phụ thuộc vào dầu của Ả Rập Xê Út và UAE.

Một giáo sư đại học tại Bắc Kinh giấu tên nói với Nikkei Asia: “Dù cuộc chiến diễn biến như thế nào trong thời gian tới, kinh tế Trung Quốc cũng bị tác động. Mức độ ảnh huởng tùy thuộc khả năng linh động của đất nước tỷ dân, như tăng nhập khẩu dầu từ Nga để bù lại.”

(Biên dịch: NVP)

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/xung-dot-israel-iran-anh-huong-toi-nguon-cung-xang-dau-cho-trung-quoc)