Dịch vụ

Các sòng bạc Macau vẫn là nơi đầu tư tốt nhất cho Wynn và Las Vegas Sands

Mặc dù doanh thu trong ngành công nghiệp cờ bạc Macau giảm vì đại dịch Covid-19 nhưng tiềm năng tăng trưởng trở lại vẫn cao.

Share
this:

Trước đại dịch Covid-19, Macau là thị trường cờ bạc béo bở nhất thế giới. Nhưng sau gần hai năm dịch bùng phát và chính quyền áp dụng các lệnh phong tỏa, đóng cửa phần lớn biên giới giữa Macau và Trung Quốc, hạn chế du khách đi lại, doanh thu từ các sòng bạc trong 10 tháng qua giảm 70% so với trước đại dịch.

Cổ phiếu sòng bạc ở Macau giảm hai con số kể từ đầu năm do Macau áp dụng chính sách nghiêm ngặt để ngăn dịch trong cộng đồng. Ngoài ra, tình trạng không rõ ràng trong quy trình gia hạn giấy phép sòng bạc và những lo ngại về sự áp đặt các chính sách siết chặt ngành công nghiệp cờ bạc này cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm cổ phiếu.

Vào ngày 29.11, cổ phiếu Sands China Ltd., MGM China Holdings Ltd. và Wynn Macau Ltd., cũng như cổ phiếu tất cả các công ty con của Las Vegas Sands Corp., MGM Resorts International và Wynn Resorts ở Mỹ, đã giảm hơn 5% sau tin 11 người bị bắt do đánh bạc bất hợp pháp và rửa tiền. Trong số những người bị bắt, có Châu Trác Hoa (Alvin Chau), người sáng lập Suncity Group, tập đoàn công ty trung gian cờ bạc lớn nhất khu vực được biết đến đã tổ chức đưa người chơi từ Trung Quốc sang các sòng bạc ở Macau.

Trong khi đó, các công ty hoạt động trong ngành cờ bạc trên thị trường Mỹ như Nevada, ghi nhận doanh thu hơn 1 tỉ USD hồi tháng 10. Đây là tháng thứ tám liên tiếp các công ty đạt mức doanh thu này. Giá cổ phiếu của các công ty đã tăng từ 30% đến 90% kể từ tháng Giêng.

Trung tâm cờ bạc hợp pháp của Trung Quốc, Macau, lao đao do đại dịch Covid-19 nhưng các nhà phân tích vẫn tin ngành công nghiệp cờ bạc ở khu vực này sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai. ©2019 BLOOMBERG FINANCE LP/ FORBES

Mặc dù ngành công nghiệp cờ bạc ở Macau cần một thời gian dài để tăng trưởng trở lại nhưng một số nhà phân tích và nhà điều hành sòng bạc nhìn thấy được tín hiệu khởi sắc rất lớn ở đặc khu hành chính của Trung Quốc. Đây là nơi duy nhất ở Trung Quốc công nhận các sòng bạc hoạt động hợp pháp.

Dan Wasiolek, nhà phân tích tại công ty Morningstar, cho biết những hạn chế do đại dịch Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng đến việc đi lại tự do và dễ dàng của du khách Trung Quốc và Hong Kong, hai nơi cùng chiếm 85% lượng khách đến Macau trước đại dịch. Điều này đã cản trở sự phục hồi của ngành công nghiệp cờ bạc ở đó. Một khi chính quyền giảm bớt các hạn chế đi lại thì số lượng khách đến các sòng bạc ở Macau sẽ tăng trở lại, thúc đẩy ngành cờ bạc tăng trưởng tương tự như Las Vegas.

“Tôi nghĩ trong tương lai ngành công nghiệp cờ bạc ở Macau vẫn sẽ tăng trưởng lại. Mặc dù các động lực tăng trưởng trong thời gian gần đây thật sự không lớn nhưng nếu bạn nhìn về tương lai xa hơn, chúng ta sẽ nhìn thấy các công ty hoạt động trong ngành này ở Macau vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng,” Wasiolek cho biết thêm.

Đối với một công ty như Las Vegas Sands, Macau không chỉ mang đến 66% lợi nhuận cho công ty mà còn là thị trường chính để tăng trưởng trong tương lai. Công ty vừa mới thu về 6,25 tỉ USD sau khi bán khu nghỉ dưỡng Sin City hồi tháng 3.

Las Vegas Sands đã đầu tư tổng cộng 15 tỉ USD vào năm bất động sản ở Macau kể từ thời người sáng lập quá cố của công ty Sheldon Adelson (đã qua đời hồi tháng 1.2021). Ông mở sòng bạc đầu tiên ở đó vào năm 2004. Gần đây, công ty đã đầu tư 2,2 tỉ USD để xây dựng khu nghỉ dưỡng & sòng bạc, the Londoner Macau trên dải Cotai, nổi bật với những bản sao của Tòa nhà Quốc hội Vương quốc Anh và tháp đồng hồ “Big Ben”.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3 của công ty hồi tháng 10, CEO của Las Vegas Sands Rob Goldstein cho biết một khi các hạn chế đi lại giảm bớt, ông dự đoán các hoạt động trong ngành công nghiệp cờ bạc ở Macau sẽ hồi phục trở lại như Las Vegas và tăng trưởng nhanh từ đáy của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra.

“Điều tương tự sẽ xảy ra ở Macau khi chính phủ quyết định mở lại biên giới. Sự thật là, Vegas mất khoảng 30 phút — một khi biên giới được mở lại thì ngành công nghiệp cờ bạc sẽ phục hồi.”

Khi được một nhà phân tích hỏi liệu Las Vegas Sands có từng nghĩ đến kịch bản trong đó công ty không còn được phép vận hành sòng bạc ở Macau nữa hay không vì có thể sẽ gặp khó khi quy trình xin gia hạn giấy phép mới sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm sau, Goldstein dứt khoát cho biết: “Tôi không nghĩ đến và điều đó không có khả năng xảy ra.”

Vào mùa hè tới, các sòng bạc sẽ phải gia hạn giấy phép ở Macau. Theo các nhà phân tích, mặc dù có nhiều lo ngại về những công ty hiện có giấy phép sẽ không thể đấu thầu, nhưng khả năng để Las Vegas Sands, Wynn và MGM không được gia hạn giấy phép rất thấp. Nền kinh tế của Macau dựa vào nguồn thu chính từ các sòng bạc và Sands, Wynn và MGM là những công ty lớn trong ngành này.

Người sáng lập quá cố của công ty Las Vegas Sands, Sheldon Adelson, đã mở sòng bạc đầu tiên ở Macau vào năm 2004. Hiện công ty đã mở 5 sòng bạc ở đó, mang về 66% lợi nhuận cho công ty. AFP VIA GETTY IMAGES/FORBES

Wasiolek cho biết: “Khi bạn nhìn vào Trung Quốc và những gì chính phủ đề cập trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, Macau vẫn nhận được sự chú ý để tạo điều kiện phát triển. Nếu Trung Quốc muốn Macau phát triển thì phải có những công ty điều hành tốt nhất trên thế giới như MGM, Las Vegas Sands, và Wynn. Hiện thật sự không có ai có khả năng và tài chính để thay thế họ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này theo cách mà chính phủ muốn. Hay nói cách khác, chính quyền vẫn cần họ.”

Trong báo cáo tư vấn nhà đầu tư do công ty dịch vụ tài chính Stifel công bố vào tháng 11, các nhà phân tích Steven Wieczynski và Jeffrey Stantial cho biết mặc dù chưa biết rõ thời gian phục hồi của Macau nhưng các nhà phân tích vẫn tiếp tục tin vào “khả năng phục hồi lâu dài của thị trường” và vấn đề là khi nào thị trường trở lại bình thường. Wieczynski và Stantial dự đoán ngành công nghiệp cờ bạc của Macau sẽ phục hồi vào giữa năm sau. Họ cũng cho biết đây là cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu của Las Vegas Sands và Wynn.

“Ở mức độ hiện tại, tất nhiên sẽ là những rủi ro nhưng cũng là một lợi nhuận quá hấp dẫn không thể bỏ qua,” Wieczynski và Stantial viết.

Trong báo cáo gần đây nhất về ngành công nghiệp cờ bạc, tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings dự đoán ngành công nghiệp cờ bạc ở Macau sẽ phục hồi hoàn toàn trong giai đoạn 2023-2024. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo “sự biến động ngắn hạn sẽ vẫn còn” do áp dụng chính sách nghiêm ngặt để “không còn ca nhiễm COVID-19” của Trung Quốc và những quy định chưa rõ ràng về quy trình đấu thầu lại để xin giấy phép hoạt động ở Macau.

Colin Mansfield, Giám đốc cấp cao phụ trách sòng bạc, chỗ ở và giải trí tại Fitch, tin hiện đang có một cơ hội tốt để các công ty nhượng quyền, bao gồm Wynn, Las Vegas Sands và MGM, sẽ có thể gia hạn giấy phép hoạt động sòng bạc ở Macau. Ông nói rằng quá trình nhượng quyền nên “thực tế” nhưng việc thiếu thông tin về quá trình này từ chính phủ Trung Quốc đang ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Chúng tôi nhận thấy khả năng công ty không gia hạn được giấy phép là thấp,” Mansfield nói.

Theo ông, tất cả sáu công ty có giấy phép ở Macau đều là “công dân doanh nghiệp tốt”, sử dụng số lượng lao động địa phương lớn, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho sòng bạc cũng như nộp các khoản thuế kếch xù. Mansfield cho biết ông thấy rõ triển vọng tăng nhưng phải mất thêm vài năm nữa để đạt được.

“Khi bạn nghĩ rằng Macau là địa điểm gần nhất cho người ở Trung Quốc đến chơi cờ bạc hợp pháp nhưng bạn nhận ra chỉ có khoảng 2% số người đến từ nước này. Tuy nhiên, đó vẫn là một cơ hội. Khi bạn đổi cách nghĩ về Macau và có tầm nhìn xa hơn thì bạn sẽ thấy còn nhiều phân khúc chưa được khai thác.”

Trong kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế và xã hội lần thứ 14 của Trung Quốc, kế hoạch phát triển của Macau được đề cập đến vài lần. Một trong những mục tiêu của Trung Quốc là “duy trì sự ổn định phồn vinh lâu dài của Hong Kong và Macau.”

Trung Quốc đang đầu tư hàng tỉ đô la để cải thiện Khu Vịnh lớn Quảng Đông – Hong Kong – Macau, xây đường bờ biển tự nhiên để ngăn chặn thảm họa môi trường do biến đổi khí hậu, đảo Hoành Điếm, thêm hàng nghìn kilomet đường sắt liên vùng và 25.000 km đường cao tốc mới, bao gồm đường cao tốc Bắc Kinh – Hong Kong – Macau. Nói tóm lại, Trung Quốc đang đầu tư vào sự tăng trưởng và bền vững của Macau.

Mansfield nói: “Chúng tôi vẫn là những người tin vào sự tăng trưởng dài hạn của Macau. Theo mục tiêu dài hạn của Trung Quốc, Macau sẽ trở thành một địa điểm du lịch và thu hút thêm ngày càng nhiều khách du lịch.”  

Biên dịch: Gia Nhi