Thị Trường

Úc hỗ trợ 6 dự án thúc đẩy thị trường carbon bền vững tại Việt Nam

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Sáu dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) được công bố hôm nay 29.11 tại Hà Nội, đặc biệt hướng tới nông nghiệp bền vững và cải thiện sinh kế.

Share
this:

Sáu dự án theo mô hình quan hệ đối tác đa bên, sẽ nhận khoản đầu tư 3,3 triệu USD từ DFAT và dự kiến sẽ tận dụng hơn 3,7 triệu USD vốn đầu tư và nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Nhà tài trợ kỳ vọng các dự án sẽ mang lại tác động xã hội và môi trường bền vững có thể kiểm chứng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường carbon bền vững.

Đại biện lâm thời đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ông Mark Tattersall, phát biểu rằng các dự án quan hệ đối tác mới này sẽ thử nghiệm và thí điểm cách tiếp cận mới trong khuôn khổ thị trường tự nguyện để giảm phát thải khí nhà kính, giảm rào cản gia nhập thị trường carbon đối với nhà sản xuất đồng thời nâng cao năng lực cho các bên liên quan.

Đại biện lâm thời Úc Mark Tattersall cùng các đại diện từ dự án Khuyến khích sản xuất lúa gạo phát thải thấp thông qua công nghệ vệ tinh. Ảnh: ĐSQ Úc cung cấp.

“Các dự án trong khuôn khổ chương trình BPP là một phần cam kết của Úc nhằm tăng cường hỗ trợ hành độngvì khí hậu trong khu vực, mang lại lợi ích xã hội và môi trường cho cộng đồng. Úc mong muốn cùng Việt Nam và khu vực đạt được các mục tiêu chung khi ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu,” ông nói.

Trong 6 dự án được công bố chủ yếu liên quan tới nông nghiệp bền vững. Bao gồm dự án khuyến khích sản xuất lúa gạo phát thải thấp thông qua công nghệ vệ tinh – hợp tác với CarbonFarm Technology, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, Rikolto và DFAT để đào tạo và hỗ trợ các đơn vị sản xuất lúa gạo chuyển sang thực hành phát thải thấp hơn.

Một hợp tác khác giữa Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, Gold Standard và DFAT xây dựng phương pháp mới tạo tín chỉ carbon, mở rộng tiếp cận thị trường carbon cho các nhà sản xuất lúa gạo bền vững, cho phép các nhà sản xuất lúa gạo quy mô nhỏ tham gia thị trường carbon.

Dự án trồng cây vùng cao để tạo thu nhập và hấp thụ carbon bằng cách trồng cây lấy gỗ và cây đa năng (trái cây và gỗ) ở Sơn La với mục tiêu trồng 100.000 cây xanh và tạo ra ít nhất 300.000 tấn carbon giảm cho tín chỉ carbon – cải thiện sinh kế địa phương và môi trường.

Dự án sản xuất than sinh học để loại bỏ carbon và cải thiện sinh kế ở ĐBSCL nhằm loại bỏ khoảng 15.000 tấn CO2e hàng năm, tạo nguồn thu nhập mới cho cộng đồng địa phương thông qua tín chỉ carbon và mua nguyên liệu sinh khối.

Một dự án khác về carbon dựa vào thiên nhiên, sử dụng mô hình trồng rừng hiện có ở Tây Bắc thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, tạo nền tảng bền vững cho quản lý rừng và các dự án carbon trong tương lai.

Kể từ năm 2016 đến nay, chương trình Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP)  đã hỗ trợ 52 dự án quan hệ đối tác tại 18 quốc gia bao gồm Việt Nam