Sáng tạo

Trường học được xây dựng bằng công nghệ in 3D ở Madagascar

Những ngôi trường được xây dựng bằng công nghệ in 3D sẽ giúp Madagascar khắc phục tình trạng thiếu phòng học.

Share
this:

Hồi tháng 4.2022, thành phố Fianarantsoa ở Madagascar đã khánh thành Bougainvillea, ngôi trường được xây dựng bằng công nghệ in 3D rộng 65m2 có thể chứa tới 30 học sinh cùng một lúc.

Thinking Huts phối hợp với EMIT và công ty 14 Trees sử dụng công nghệ in 3D xây dựng trường học tại Madagascar. Ảnh: Mattea Linae/ Forbes

Bougainvillea mất bảy năm để tạo ra, nhưng chỉ mất 18 giờ để in các bức tường và ba tuần để hoàn thành cấu trúc.

Thinking Huts hợp tác với University Ecole de Management et d’Innovation Technologique (EMIT) thuộc đại học Fianarantsoa xây dựng nên trường Bougainvillea.

Những trường học như Bougainvillea dành cho học sinh từ 16-18 tuổi và là những trường học đầu tiên nằm trong chương trình xây dựng trường học có hình dạng giống như tổ ong dành cho học sinh tiểu học và trung học từ 4-16 tuổi.

Doanh nhân 22 tuổi Maggie Grout đã đưa ra ý tưởng xây dựng trường dùng công nghệ in 3D và đang hiện thực hóa ý tưởng này thông qua Thinking Huts, tổ chức phi lợi nhuận tập trung đưa ra những giải pháp sáng tạo phục vụ cho con người để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Theo UNESCO, cứ ba trẻ em ở Madagascar thì có một trẻ em không học hết tiểu học. Trong những trẻ học xong tiểu học, có 97% trẻ mười tuổi ở Malagasy không thể đọc được câu đơn.

Trường học được xây dựng bằng công nghệ in 3D tại Madagascar. Ảnh: Boto Friddet/Forbes

Hai kiến trúc sư Bruno Silva và Yash Mehta của Defining Humanity thiết kế tạo ra ngôi trường lắp ghép này. Họ sử dụng vật liệu tại địa phương để làm mái nhà, cửa ra vào và cửa sổ. Ngoài ra, họ sử dụng hỗn hợp xi măng để xây dựng nên những bức tường có thể chịu được áp lực môi trường trong khu vực. Nhóm đã sử dụng các nhà sản xuất địa phương trong quá trình xây dựng, hướng dẫn họ các kỹ năng áp dụng in công nghệ 3D cho những dự án xây dựng trong thời gian tới.

Công ty 14 Trees chuyên ứng dụng công nghệ in 3D xây dựng các tòa nhà ở Kenya và Malawi đã in tạo nên trường học Bougainvillea.

Trong thông cáo, Grout cho biết sẽ xây thêm nhiều trường học như Bougainvillea ở cả khu vực nông thôn và thành thị là những nơi có nhu cầu cao nhất. Ý tưởng của họ là tạo ra các trường học hình dạng tổ ong lớn gồm nhiều khối nhà nhỏ hình trụ lục giác kết nối với nhau.

“Lấy cảm hứng từ tổ ong, ngôi trường tượng trưng cho việc kết hợp mọi người lại với nhau để tạo thành một cộng đồng chỉ phát triển mạnh mẽ nếu mọi người cùng hướng tới một sứ mệnh chung,” Grout cho biết trong thông cáo. 

“In 3D giúp giảm thời gian và chất thải trong quá trình xây dựng.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Startup về sản xuất kim loại hiệu suất cao Foundation Alloy gọi vốn hơn 10 triệu USD
Cách INSEE Việt Nam biến tro bụi thành vật liệu xây dựng
Nhà sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất Việt Nam rót ngàn tỉ mua đối tác ngoại