Lối sống

Tour ngắm loài sói xám độc đáo chỉ có ở vườn quốc gia Yellowstone

Du khách có thể đến vườn quốc gia Yellowstone để trải nghiệm thiên nhiên hoang dã và ngắm nhìn loài sói xám cũng như nhiều động vật hoang dã khác.

Share
this:

Vườn quốc gia Yellowstone (Đá vàng) nổi tiếng về nhiều cảnh quan mang tính biểu tượng, những mạch nước phun cao chót vót, cùng với các địa điểm địa nhiệt sống động. Ngoài ra, vườn còn sở hữu một trong những quần thể động vật hoang dã đa dạng và phong phú nhất ở Hoa Kỳ.

Hai chú sói xám đang đùa nghịch trên tuyết ở Montana. Ảnh: Vwpics/Universal Images Group Via Getty Images/Forbes
 

Bò rừng, và nai sừng tấm Bắc Mỹ mà chúng ta thấy trong vô số sách cũng như bưu thiếp khi mơ về động vật hoang dã ở Yellowstone, chỉ chiếm một phần nhỏ trong số nhiều loài khác nhau du khách có thể nhìn thấy trong khuôn viên rộng 890.308 hecta (rộng hơn tổng diện tích của Rhode Island và Delaware khi so sánh về quy mô).

Trong thực tế, Yellowstone tự hào sở hữu một số lượng lớn loài động vật hoang dã: 300 loài chim, 16 loài cá, sáu loài bò sát cùng với năm loài lưỡng cư. Thêm vào đó, đây là ngôi nhà của 67 loài động vật có vú ấn tượng, cũng như có số lượng động vật có vú tập trung đông nhất ở 48 tiểu bang. Khu vực phía bắc trong vườn quốc gia là nơi tốt nhất trên thế giới để ngắm sói xám – một sinh vật khó thấy hơn bò rừng, và nai sừng tấm Bắc Mỹ mà du khách có thể nhìn thấy ở hai bên đường không cần phải ra khỏi xe khi đến Yellowstone.

Du khách sẽ đi bằng máy bay riêng từ Jackson Hole đến vùng phía bắc của vườn quốc gia Yellowstone. Ảnh: Four Seasons Resort And Residences Jackson Hole/Forbes

Bắt đầu từ tháng này, du khách có một cách mới để tìm hiểu về quần thể sói xám đông đúc trong công viên Yellowstone: một chuyến du ngoạn kéo dài một ngày do Four Seasons Resort và Residences Jackson Hole hợp tác với Jackson Hole Wildlife Safaris và Yellowstone Safari Company độc quyền khai thác.

“Cơ hội gặp quần thể sói xám Yellowstone trong môi trường sống tự nhiên là một trải nghiệm quý hiếm không bao giờ quên,” tổng giám đốc Four Seasons Jackson Hole Ryan Grande cho biết. “Chương trình mới này cho phép du khách hiểu rõ hơn về sự phức tạp của hệ sinh thái độc đáo ở đây, cũng như quan tâm đến việc bảo tồn môi trường này – nhiều loại động vật hoang dã bản địa, bao gồm cả sói xám – cho các thế hệ tương lai.”

Trở lại năm 1872, khi Yellowstone được mệnh danh là vườn quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ, với hàng trăm con sói xám sống trong khu vực. Nhưng theo cục Công viên quốc gia, vào khoảng 75 năm sau, chúng gần như tuyệt chủng: “Vào thời điểm đó, tập tính tiêu diệt con mồi của sói được xem là hành vi “hủy diệt nghiêm trọng” các loài động vật.

Vì vậy, từ năm 1914 đến năm 1926, ít nhất 136 con sói đã bị giết trong vườn quốc gia; vào những năm 1940, không còn nhiều thông tin về đàn sói. Vào giữa những năm 1900, những con sói gần như đã tuyệt chủng trong 48 tiểu bang.”

Nỗ lực khôi phục quần thể sói ở Yellowstone bắt đầu vào những năm 1990. Ảnh: Getty Images/Istockphoto/Forbes

Rất may, vào giữa những năm 1990, Yellowstone thực hiện nhiều nỗ lực bắt đầu khôi phục quần thể sói: di chuyển những con sói xám hoang dã ra khỏi Canada để thả vào Yellowstone cũng như các khu vực xung quanh. Hiện giờ, hơn 25 năm sau, cục Công viên quốc gia cùng với các đối tác trong chương trình bảo tồn tiếp tục nghiên cứu lẫn hiểu thêm về quần thể sói ở vườn quốc gia. “Đây là một trải nghiệm thiên nhiên hoang dã thú vị để có cơ hội ngắm nhìn quần thể sói xám tại Yellowstone, đồng thời học cách bảo vệ chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng,” Matt Scott, chủ sở hữu của Jackson Hole Wildlife Safaris cho biết.

Cho dù phong cảnh bình dị ở Yellowstone rất mộc mạc, nhưng đó lại là một chuyến du ngoạn Four Seasons độc đáo để mang đến trải nghiệm chưa từng có trước đây. Cuộc phiêu lưu độc đáo bắt đầu với chuyến bay riêng từ Four Seasons ở Jackson Hole, Wyoming trên phi cơ Pilatus chở tám người.

Trong đó, có tối đa sáu khách sẽ bay về phía bắc qua vùng hoang sơ của Grand Tetons và lưu vực Yellowstone lớn hơn trước khi hạ cánh xuống Livingston, Montana – rìa phía bắc của hệ sinh thái Yellowstone, đồng thời là quốc gia có nhiều loài sói.

Du khách cũng có thể nhìn thấy gấu trên đường đi trong vườn quốc gia. Ảnh: WWW.BURRARD-LUCAS.COM

Ở đó, du khách sẽ gặp một nhà tự nhiên học kỳ cựu dạy về lịch sử, chuyển động lẫn hành vi của loài sói xám. Sau đó, họ sẽ có cơ hội nhìn thấy những con sói trong môi trường sống tự nhiên của chúng…, thậm chí có thể phát hiện ra một số con nai sừng tấm, bò rừng lẫn gấu đen hoặc gấu xám trên đường đi. Các hướng dẫn viên sẽ chia sẻ cách xác định dấu vết động vật với du khách khi họ đi bộ trong vườn quốc gia và trên một chiếc xe ngắm thú sang trọng.

“Chúng tôi không chỉ mang đến cho du khách một trải nghiệm vẻ đẹp lẫn sự hùng vĩ của hệ sinh thái Greater Yellowstone mà còn hướng đến trọng tâm giáo dục về tình yêu thiên nhiên cũng như hoạt động bảo tồn,” Scott cho biết. “Nền tảng của hoạt động kinh doanh bền vững phát huy hiệu quả theo vòng tuần hoàn: khi du khách nhận thức rõ về hệ thực vật, động vật lẫn cảnh quan thì họ sẽ có ý thức bảo tồn cũng như bảo vệ các nguồn tài nguyên đó. Một hệ sinh thái gần như nguyên vẹn cung cấp nền tảng cho chúng tôi thực hiện thành công hoạt động kinh doanh. Nhiều tour ngắm động vật hoang dã chúng tôi khai thác nhằm mục đích nâng cao nhận thức để hiểu rõ thiên nhiên hoang dã.”

Chuyến du ngoạn Day with the Wolves (Một ngày cùng Sói) vừa mới ra mắt sẽ thực hiện mỗi năm từ tháng 10 đến tháng 5. Đó là một cuộc phiêu lưu trọn gói bao gồm chuyến bay riêng, tour do nhà tự nhiên học chuyên nghiệp hướng dẫn, bữa ăn lẫn đồ uống có thể tùy chỉnh trong ngày. Giá tour là 16.000 USD cho tối đa sáu khách, và phải đặt trước. Một phần thu được từ mỗi chuyến đi sẽ được quyên góp cho cả dự án giám sát nghiên cứu cũng như quản lý sói ở Yellowstone (Yellowstone Wolf Project), và Quỹ Bảo vệ Môi trường. Liên hệ Four Seasons Jackson Hole để biết thêm thông tin.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Windstar Cruises giới thiệu tour du thuyền mới trên biển Đỏ và vịnh Ba Tư
Những khu nghỉ dưỡng đoạt giải Travel Guide 2022 của Forbes
Khám phá nước Ý từ con tàu Orient Express tráng lệ mới
Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới

Xem thêm