Kỹ năng phát triển

Tin tưởng vào chính mình thúc đẩy thành công của nhà lãnh đạo

Share
this:

Để có được thành công trong chặng đường kinh doanh lâu dài, nhà lãnh đạo cần phải đặt niềm tin lớn hơn nữa vào bản thân.

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải có niềm tin vào tầm nhìn của bản thân, tin tưởng rằng đây là nhiệm vụ cao cả và không có khó khăn nào quá chông gai mà không thể vượt qua để đạt được thành quả quan trọng.

Thách thức luôn đi kèm với những cơ hội rộng mở. Từ quyển sách Think and Grow Rich (Nghĩ Giàu Và Làm Giàu) của Napoleon Hill, tôi rút ra được thành quả luôn song hành cùng khó khăn và thách thức. Đó là sự tưởng thưởng cho sự nỗ lực và tận tâm của bạn.

Niềm tin là “liều thuốc bổ” nhưng không phải về đức tin. Trong kinh doanh, niềm tin ở đây là sự tự tin không bị lung lay, sức thuyết phục và tin tưởng rằng bạn làm đúng như những gì nói ra, cũng như mang đến kết quả cho công ty và khách hàng. Đó là niềm tin.

Bạn cũng cần phải xây dựng mô hình kinh doanh bền vững để mang lại thành công cho công ty của bạn và đội ngũ nhân sự đội ngũ vững mạnh để phân công nhiệm vụ. Một doanh nghiệp phát triển bền vững là có khả năng thay đổi theo những xu thế và tình hình kinh tế chung. Duy trì sự thông thái sẽ giúp bạn mở rộng việc kinh doanh và tăng trưởng lợi nhuận.

Hơn nữa, bạn phải học cách hình dung ra tầm nhìn cụ thể và chấp nhận bắt đầu từ con số 0, đồng nghĩa với việc sẵn sàng cắt giảm những nhân sự không còn phù hợp với giá trị của bạn khi mối liên kết quan trọng hơn bàn giao công việc. Hãy hướng sự tập trung vào những người có cùng giá trị cốt lõi khi công ty của bạn sẽ tạo ra nhiều tác động đáng kể hơn nữa và giúp bạn hoàn thành sứ mệnh đề ra, vì mọi người đều hướng về một mục tiêu chung. Bạn cần phải có niềm tin vào bản thân và tin tưởng mình có đủ khả năng để đưa công ty lên một tầm cao mới.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để tin tưởng vào bản thân hơn nữa.

Ảnh: Getty Images

Làm những gì bạn cảm thấy lo ngại nhất.

Ví dụ như, có phải bạn ngần ngại khi để nhân sự nào đó rời khỏi công ty? Hãy tự hỏi bản thân rằng liệu người đó có còn phù hợp với giá trị cốt lõi của công ty hay không? Đừng lấy số tiền mang về cho công ty của bạn làm lý do để giữ chân họ, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thành quả trong ngắn hạn và dài hạn.

Những nhà lãnh đạo có thể dùng hành động để vượt qua nỗi sợ hãi, cho dù đó có là gì đi chăng nữa. Từ kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng hành động giải quyết mọi vấn đề. Để đối mặt với nỗi sợ, bạn có thể tham gia các cộng đồng kết nối doanh nhân, nơi bạn có thể giải bày và chia sẻ những khó khăn gặp phải trong việc kinh doanh. Như vậy, các nhà lãnh đạo khác với kinh nghiệm từng trải có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Tôi cho rằng nỗi sợ hình thành từ tâm trí và ngăn chúng ta tiến bước. Vượt qua những rào cản tâm lý này sẽ giúp bạn hướng đến thành công. Hãy xem thách thức chính là cơ hội để ta phát triển và tốt hơn.

Nói đi đôi với làm

Những điều khó khăn sẽ trở nên dễ dàng khi bạn vượt qua được nó. Tôi tin rằng thành quả đến từ sự nhẫn nại. Khi đối mặt với khó khăn, hãy nghĩ rằng điều đó đang xảy ra cho bạn. Những bài học bạn rút ra được từ giai đoạn đầu có thể tạo bước nhảy vọt cho việc kinh doanh.

Hãy nói với bản thân những lời khẳng định tích cực.

Khi nói với sự chắc chắn, điều tốt đẹp sẽ đến với bạn và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Bạn có thể đạt được thành công từ lối tư duy đúng đắn. Lập đi lập lại những lời khẳng định tích cực mỗi ngày có thể giúp bạn hình thành sự tự tin cần thiết để tiếp tục hoặc củng cố niềm tin đã có từ trước. Tôi cho rằng việc này rất có ích trong việc củng cố niềm tin của bản thân, rồi áp dụng trong công việc và ghi nhận kết quả.

Luôn đón nhận cơ hội.

Là một nhà lãnh đạo, bạn muốn đón nhận những cơ hội nhưng không thể làm điều đó nếu chỉ theo đuổi một kết quả duy nhất. Tôi phát hiện rằng nhiều doanh nhân thường chỉ tập trung vào kết quả sau cùng, trong khi số khác thiên về quá trình thực hiện. Con đường kinh doanh là cả kết quả và quá trình thực hiện, đồng thời điều chỉnh và cải thiện trong toàn bộ quá trình. Bạn phải học cách tin tưởng vào quá trình và hành trình kinh doanh của bản thân. Câu trả lời mà ta đang tìm kiếm sẽ xuất hiện vào thời điểm chúng ta sẵn sàng đón nhận điều đó. Việc này tương tự như câu nói “học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”.

Hành động.

Đừng dừng lại hay từ bỏ, hãy tiếp tục hành động ngay cả khi nhận về kết quả không như mong muốn. Thông qua những hành động, bạn đang cho nói với mọi người rằng mình có tâm huyết với tầm nhìn của bản thân. Bạn đang hành động và vấn đề chỉ là khi nào bạn sẽ phá vỡ giới hạn để vươn đến tầm cao mới. Hãy tiếp tục và có thể bạn chỉ cách thành công lớn đúng một ý tưởng hoặc một cuộc gọi từ các khách hàng mới.

Không bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Bất kỳ ai cũng đều phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, chỉ có khác là bạn làm như thế nào để vượt qua điều đó. Trong cuộc đời của mình, tôi đã gặp không không ít khó khăn. Ban đầu, tôi cảm thấy rất khó để giữ sự lạc quan và cố gắng vượt qua. Nhưng một khi đi qua được cú sốc đầu tiên, tôi nhận ra đó là cơ hội giúp bản thân trở nên mạnh mẽ và khôn ngoan hơn. Khi giữ vững thái độ lạc quan, bạn có thể hiểu rõ tình hình và đưa ra quyết định tốt hơn. Sau đây là những lời khuyên mà bạn nên làm khi đối mặt với khó khăn:

1. Giữ sự lạc quan và không bỏ cuộc.

2. Hãy hành động, đừng chỉ ngồi yên một chỗ và tự an ủi bản thân.

3. Tìm đến sự giúp đỡ từ những người khác.

Biên dịch: Minh Tuấn