Nhân vật

Tỉ phú Barry Diller bán hết cổ phần trong Match Group, cắt đứt quan hệ với Tinder

Barry Diller, tỉ phú sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn truyền thông và công nghệ IAC, không còn mối quan hệ nào với ứng dụng hẹn hò một thời Tinder.

Share
this:

Ông bán hết toàn bộ cổ phần của mình trong tập đoàn sở hữu ứng dụng hẹn hò Match Group với giá 1,9 tỉ USD, công ty quản lý của Diller nói với Forbes.

Theo Marius Angeloni, đại diện cho công ty quản lý của Diller, người đứng đầu IAC sở hữu 16,1 triệu cổ phiếu trong Match Group sau khi tập đoàn sở hữu ứng dụng hẹn hò (ông cũng sở hữu Hinge, OkCupid và Match.com trong danh mục đầu tư) tách khỏi IAC để hoạt động như một công ty đại chúng riêng vào tháng 7.2020.

Diller lặng lẽ bán toàn bộ cổ phiếu của mình trong suốt năm 2021, ước tính thu về 1,3 tỉ USD sau thuế (Forbes tính theo thuế thu nhập liên bang và bang New York), theo Angeloni.

Jamel Toppin chụp ảnh Barry Diller của IAC/InterActiveCorp cho Forbes vào tháng 9.2019. Ảnh: Jamel Toppin / The Forbes Collection/Forbes

Theo ước tính của Forbes, khối tài sản của Diller tăng lên 4 tỉ USD sau khi bán hết cổ phần. Ông tiếp tục sở hữu cổ phần trong một số công ty đại chúng khác bao gồm IAC, Expedia, Vimeo và Coca Cola.

While neither Diller nor IAC would comment on why he sold, Diller’s stock sale (which has not been previously reported) follows years of controversies and legal battles between IAC and key Match Group portfolio company Tinder. In December 2021, Match Group agreed to pay $441 million to settle a long-standing lawsuit launched by the founders of Tinder, who alleged that Match Group and then-parent company IAC had intentionally lowballed Tinder’s value when it was merged into IAC in 2017 to avoid paying billions in equity. (Tinder was founded in IAC’s incubator, Hatch Labs, and was majority owned by IAC prior to the spinoff.)

Mặc dù Diller lẫn IAC đều không cho biết lý do ông bán, nhưng Diller bán hết cổ phần (chưa có báo nào đưa tin trước đó) sau nhiều năm tranh cãi cùng với các cuộc chiến pháp lý giữa IAC và Tinder, công ty trong danh mục đầu tư chính của Match Group. Vào tháng 12.2021, Match Group đồng ý trả 441 triệu USD để dàn xếp vụ kiện kéo dài của những người sáng lập Tinder, cáo buộc Match Group cùng với công ty mẹ IAC ở thời điểm đó đã cố tình định giá Tinder thấp khi được sáp nhập vào IAC vào năm 2017 để tránh trả hàng tỉ đô la Mỹ vốn chủ sở hữu. (Tinder được thành lập trong vườn ươm Hatch Labs, phần lớn thuộc sở hữu của IAC trước khi tách ra.)

Những nhà sáng lập Tinder gồm Sean Rad, Justin Mateen và Jonathan Badeen đã khởi kiện sau một năm sáp nhập, ban đầu yêu cầu 2 tỉ USD khi họ cáo buộc Match Group cùng với IAC đã cung cấp thông tin sai lệch cho các ngân hàng, làm cho Tinder định giá chỉ ở mức 3 tỉ USD, thay vì đáng giá 13 tỉ USD (hoặc hơn) theo suy nghĩ của họ. Diller đã phủ nhận các cáo buộc. Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2019 với Forbes, ông cho biết đồng sáng lập Rad, bất ngờ rời khỏi công ty vào năm 2014, là “anh chàng huênh hoang khoác lác và diễn viên tồi.” Rad phản pháo lại, cáo buộc Diller “xúc phạm nhóm xây dựng nên công ty có giá trị nhất của IAC.”

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về giá thỏa thuận sáp nhập trên chỉ là một trong những sự việc đầy căng thẳng trong đế chế hẹn hò của Diller. Thỏa thuận tháng 12.2021 cũng dàn xếp được cuộc chiến pháp lý riêng giữa cựu CEO Greg Blatt của Tinder và cựu phó chủ tịch phụ trách tiếp thị, truyền thông Rosette Pambakian của Tinder. Pambakian đã cáo buộc Blatt tấn công tình dục hồi năm 2019, khiến Blatt phản ứng cáo buộc lại làm mất danh dự của ông. Cả hai bên đồng ý bỏ cáo buộc như thỏa thuận trong dàn xếp.

Vụ kiện nhanh chóng được giải quyết và trước đó Forbes đã đưa tin Wolfe Herd rời khỏi với hơn 1 triệu USD. Wolfe Herd tiếp tục ra mắt ứng dụng hẹn hò Bumble, đối thủ của Tinder. Nhờ đó, cô trở thành nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi Bumble niêm yết vào tháng 2.2021. Theo ước tính của Forbes, cô lọt ra khỏi bảng xếp hạng tỉ phú nhưng khối tài sản của cô vẫn trị giá 740 triệu USD nên nằm trong danh sách những nữ doanh nhân thành công nhất ở Hoa Kỳ.

Match Group tự hào đạt giá trị vốn hóa thị trường 30 tỉ USD sau khi tách khỏi IAC vào tháng 7.2020, định giá cao hơn ba lần quy mô của chủ sở hữu cũ vào thời điểm đó (giá trị vốn hóa thị trường của IAC đạt khoảng 9 tỉ USD). Match Group là tập đoàn lớn nhất từng được tách ra khỏi IAC. Ngoài ra, còn có các công ty khác tách ra khỏi IAC, như Expedia, Ticketmaster và Vimeo. Tính đến sáng ngày 1.9, giá trị vốn hóa thị trường của Match Group đạt gần 16 tỉ USD, so với giá trị vốn hóa thị trường 5,7 tỉ USD của IAC.

Nhờ bán cổ phần vào năm 2021, Diller đã tránh được giai đoạn hỗn loạn do giá cổ phiếu của Match Group, vốn đã giảm gần 60% trong năm 2022. Nếu còn nắm giữ cổ phần, thì cổ phần của Diller trị giá thấp hơn một nửa so với mức 1,9 tỉ USD mà ông đã bán, khiến tài sản của ông sẽ giảm gần nửa tỉ đô la Mỹ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Xu hướng: Hẹn hò thời metaverse