Kinh doanh

Thai Beverage thực hiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Singapore

Share
this:

Sau khoảng thời gian tạm hoãn, Thai Beverage của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ niêm yết cổ phiếu cho mảng kinh doanh bia tại Singapore.

Thai Beverage (ThaiBev) của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã hồi sinh lại kế hoạch niêm yết mảng kinh doanh bia trên sàn giao dịch Singapore, nhằm thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của tập đoàn này và mảng sản xuất bia.

“Ban lãnh đạo của Thai Beverage nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể từ mảng bia và tin rằng tiềm năng này có thể được phát triển tốt hơn với ban giám đốc và đội ngũ quản lý tận tâm tập trung duy nhất vào phát triển việc kinh doanh bia,” Thai Beverage cho biết hôm 5.5 trong hồ sơ pháp lý gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX).

Theo kế hoạch, Thai Beverage sẽ tách mảng kinh doanh bia – bao gồm nhà máy sản xuất tại Thái Lan và Việt Nam cũng như các thương hiệu bia như Chang, Archa và Bia Saigon – thành công ty riêng biệt.

Chang là một trong những thương hiệu bia trực thuộc Thai Beverage. Ảnh: Brent Lwein/Bloomberg

Doanh nghiệp khổng lồ về thực phẩm và đồ uống (niêm yết tại Singapore) sẽ bán khoảng 20% cổ phần trong công ty bia qua đợt phát hành công khai lần đầu (IPO).

Thai Beverage từng có kế hoạch huy động khoảng 2 tỉ USD từ đợt IPO cho mảng kinh doanh bia trong năm 2021, nhưng phải hoãn lại do đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Lợi nhuận thuần của mảng bia đạt 342 triệu đô-la Singapore (248 triệu USD) trên tổng doanh thu 4,2 tỉ đô-la Singapore trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9.2021, Thai Beverage cho biết.

Việc tách ra sẽ giúp công ty bia đầu tư vào kế hoạch mở rộng quy mô riêng và củng cố tiềm lực tài chính cho công ty mẹ Thai Beverage, cho phép sử dụng nguồn tài chính tốt hơn trong việc phát triển các mảng kinh doanh khác, bao gồm đồ uống không cồn, đóng gói cũng như chuỗi nhà hàng Oishi, Thai Beverage cho biết.

Điều này cũng sẽ nâng giá trị của Thai Beverage, với giá cổ phiếu tăng hơn 4%, lên 0,70 đô-la Singapore/cổ phiếu trong phiên giao dịch trưa tại Singapore.

“Việc đề xuất niêm yết cổ phiếu sẽ tạo ra tiêu chuẩn định giá minh bạch cho doanh nghiệp độc lập trực thuộc công ty bia và cho phép các mảng kinh doanh chủ chốt của Thai Beverage được đánh giá và định giá rõ ràng hơn.

Thai Beverage tin tưởng công ty bia có vị thế là một trong những cái tên hàng đầu tại Đông Nam Á và tiềm năng tăng trưởng mang đến quá trình phát triển khác biệt và thuyết phục,” Thai Beverage cho biết.

Bên cạnh Thái Beverage, Charoen Sirivadhanabhakdi cũng là cổ đông nắm quyền kiểm soát của Frasers Property, chuỗi đại siêu thị Big C Supercenter và đơn vị vận hành khách sạn Asset World.

Với khối tài sản ròng 12,7 tỉ USD, Charoen xếp thứ 3 trong danh sách 50 Tỉ phú giàu nhất Thái Lan của Forbes khi công bố vào tháng 7.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn