Tài chính

Startup Pylon huy động 8,5 triệu USD phát triển giải pháp tích hợp dịch vụ vay thế chấp

Pylon đặt mục tiêu giúp các tổ chức cho vay phi truyền thống, như công ty fintech, ngân hàng số thế hệ mới (neobank) hay thậm chí là cửa hàng bán lẻ trở thành điểm cung cấp dịch vụ vay thế chấp.

Share
this:

Vào ngày 5.12, Pylon – startup cung cấp giải pháp tích hợp dịch vụ vay thế chấp theo quy trình đầu cuối (end-to-end) vào nền tảng của các tổ chức cho vay và công ty công nghệ tài chính (fintech) – thông báo đã huy động thành công 8,5 triệu USD từ vòng hạt giống do Conversion Capital dẫn dắt, với sự tham gia từ Peter Thiel, Fifth Wall, Montage Ventures, QED Ventures và Village Global.

Vòng gọi vốn trên còn có các nhà đầu tư thiên thần từ Zillow, SoFi, Ramp, Figure và Blend.

Nhà đồng sáng lập Trent Hedge (20 tuổi), thành viên trong danh sách Forbes Under 30 Bắc Mỹ thường niên năm 2022, nảy ra ý tưởng về cách giúp các tổ chức cho vay phi truyền thống cung cấp dịch vay thế chấp từ Atmos – công ty xây dựng theo yêu cầu do anh thành lập trước đó. Vay thế chấp là dịch vụ có nhiều khách hàng sử dụng nhất tại Atmos.

“Tại Mỹ, bạn cần phải có giấy phép hoạt động ở mọi tiểu bang để thành lập tổ chức cho vay hoặc thậm chí là nhà môi giới thế chấp. Việc này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn về vay thế chấp, giữ vững nguồn vốn, huy động khoản vay và được tổ chức tài chính Fannie Mae phê duyệt. Sau cùng, bạn nên có ít nhất từ vài triệu đô la Mỹ và dành ra từ 1-2 năm để hình thành cũng như phát triển.

Tôi cho rằng đây là quá trình không hợp lý. Chúng tôi nhìn nhận toàn bộ là nền tảng ngân hàng dạng dịch vụ (BaaS). Chúng tôi nhìn thấy các công ty xây dựng lớp cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn như vậy nhưng không thấy điều đó trong dịch vụ cho vay thế chấp. Đây là điều mà tôi đã trăn trở trong những năm qua,” Trent Hedge giải thích.

Bộ đôi nhà sáng lập của Pylon, Marco Monteiro và Trent Hedge. Ảnh: Pylon

Thành lập từ đầu năm 2022 và gần đây nhận phê duyệt từ công ty tài chính Freddie Mac, dịch vụ của Pylon hoạt động theo hướng “full stack” khi cung cấp giao diện nhãn trắng có thể điền sẵn hồ sơ đăng ký vay vốn, ngay lập tức xác minh thu nhập và tài sản khác, kiểm tra lịch sử tín dụng, giới thiệu các sản phẩm cho vay như thế chấp và hạn mức tín dụng mua nhà (HELOC).

Bên cạnh đó là khoản vay được chỉ định trước, phê duyệt hồ sơ vay vốn và tuân thủ theo các quy định quản lý. Pylon đặt mục tiêu giúp các tổ chức cho vay phi truyền thống, như công ty fintech, ngân hàng số thế hệ mới (neobank) hay thậm chí là cửa hàng bán lẻ trở thành điểm cung cấp dịch vụ vay thế chấp.

Pylon hiện có khoảng 15 khách hàng, mà Hedge mô tả như các “đối tác” trải nghiệm sản phẩm để giúp công ty định hình trải nghiệm dịch vụ theo quy trình đầu cuối. Nằm trong số những khách hàng của Pylon có Doorvest đã niêm yết cổ phiếu.

Tuy từ chối tiết lộ danh tính của những khách hàng khác, song Trent Hedge chia sẻ đôi chút một vài trong số đó nằm trong danh mục của quỹ đầu tư mạo hiểm Fifth Wall, một cái tên khác nằm trong 5 tổ chức cho vay hàng đầu. Pylon có tổng giá trị cho vay đạt xấp xỉ 3,5 tỉ USD.

Tại Mỹ, Pylon đã nhận giấy phép từ Texas, Florida, Georgia, Colorado, Oregon, Ohio và Oklahoma.

“Thế giới cần có những công ty như Pylon để tồn tại. Việc phát triển sẽ là chặng đường khó khăn và gian nan phía trước. Nhưng chúng tôi có lý do khi quyết định dẫn dắt vòng hạt giống. Chúng tôi thực sự tin rằng nên có những công ty như vậy dưới bất kỳ cách nào hoặc hình thức nào,” Christian Lawless, nhà sáng lập của Conversion Capital, công ty dẫn dắt vòng gọi vốn hạt giống của Pylon, nhận định.

“Điều đặc biệt của Pylon nằm ở việc những công ty làm việc trực tiếp với khách hàng, ngân hàng số thế hệ mới như vậy thể hiện sự tận tâm với mọi khách hàng. Do đó, bạn sẽ cần phải có sản phẩm tạo ra giá trị để mang đến sự khác biệt so với những công ty khác. Với tôi, trong 5 năm tiếp theo, họ sẽ vươn mình và trở thành những công ty vô cùng tuyệt vời mang đến công nghệ tốt hơn. Các công ty sẽ có hệ thống và sản phẩm tốt hơn trong giai đoạn bình thường mới,” Lawless cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn