Doanh nghiệp

Startup Nomono phát triển bộ máy tạo âm thanh ba chiều

Startup Nomono ở Na Uy phát triển bộ máy tạo âm thanh ba chiều dành cho những người thực hiện podcast và phóng viên.

Share
this:

Trào lưu podcast đang bùng nổ và không có dấu hiệu ngừng phát triển khi những nhà sáng tạo tài năng tìm ra thêm nhiều cách sáng tạo để kể câu chuyện sống động và hấp dẫn.

Mặc dù những người thực hiện podcast sử dụng nhiều công cụ tuyệt vời như Riverside.fm phỏng vấn khách mời từ xa nhưng cuộc trò chuyện trực tiếp, tương tác lẫn nhau, và đối thoại tự nhiên vẫn luôn được ưa thích.  

Máy Nomono Sound Capsule có wifi, bốn micro thu âm cài áo không dây siêu nhỏ gọn cùng với hệ thống loa âm thanh 360 độ. Toàn bộ máy ghi âm có trọng lượng chưa đầy 2kg. Ảnh: Nomono/Forbes  

Nomono là công ty ở Na Uy sản xuất công cụ và thiết bị giúp những người thực hiện podcast và phóng viên ghi lại những câu chuyện hấp dẫn. Giám đốc công nghệ Audun Solvang, CEO Jonas Rinde và giám đốc phần mềm Sigurd Saue cùng sáng lập công ty vào năm 2019. Nomono nhận đầu tư từ những nhà đầu tư bao gồm SINTEF Digital, Skyfall Ventures, Spintop Ventures, và Investinor trong vòng gọi vốn hạt giống cùng với khoản tài trợ hỗ trợ nghiên cứu từ SINTEF, FORNY và Innovasjon Norge.

Tuần này, Nomono công bố ra mắt giải pháp tích hợp phần mềm với phần cứng để tạo ra những bản ghi âm trực tiếp ngay tại chỗ cũng như xử lý những tác vụ sản xuất, kết hợp, và quản lý tệp ghi âm trong khi tạo ra âm thanh ba chiều thú vị.

Máy ghi âm Nomono Sound Capsule gồm bốn micro thu âm cài áo không dây siêu nhỏ gọn cùng với hệ thống loa âm thanh 360 độ. Ảnh: Nomono/Forbes  
 

Nền tảng mới bao gồm Nomono Sound Capsule, máy ghi âm có wifi kết hợp bốn micro thu âm cài áo không dây siêu nhỏ gọn với hệ thống loa âm thanh 360 độ. Toàn bộ máy ghi âm có trọng lượng chưa đầy 2kg và dễ dàng cầm tay.   

The Sound Capsule kết nối thẳng đến ứng dụng web (Web App) của Nomono, công cụ kết hợp được những nhà sáng tạo nội dung có thể sao lưu bản ghi âm, kết hợp với nhóm sản xuất, cũng như ứng dụng AI xử lý làm nổi bật cuộc nói chuyện trước khi chuyển sang quá trình chỉnh sửa. Được thiết kế để có thể cầm tay và dễ dàng sử dụng, Nomono cho biết những giải pháp kết hợp của công ty có thể cách mạng hóa quá trình tạo ra âm thanh chất lượng cao.

“Chúng tôi có niềm đam mê phát triển sản phẩm tuyệt vời cho những người có cùng sở thích, bao gồm người thực hiện podcast, phóng viên đài phát thanh và công ty truyền thông,” Jonas Rinde, CEO của công ty, cho biết.

“Nomono sử dụng những công cụ trực quan để đơn giản hóa quá trình thực hiện podcast từ phòng thu, phối hợp với quá trình chỉnh sửa, cũng như cải thiện chất lượng âm thanh. Chúng tôi nhắm đến cung cấp cho người kể chuyện một quy trình thu và xử lý âm thanh thông minh, đơn giản cũng như khả năng tạo ra âm thanh xuất sắc.”      

Bộ máy Nomono Sound Capsule gồm bốn micro thu âm cài áo không dây siêu nhỏ gọn sử dụng pin để dễ dàng ghi âm thanh. Ảnh: Nomono/Forbes  

Nomono không giống như quy trình hiện đang được sử dụng để thực hiện podcast, bao gồm yêu cầu phải có những máy ghi âm tại phòng thu riêng biệt, micro, bàn cho khách mời và người dẫn chương trình ngồi đối thoại nhau, những phụ kiện khác, cùng với những công cụ như Dropbox, Google Drive, iCloud, Google Docs, Asana, Notion, và những vật dụng khác. Nomono kết hợp tất cả những thứ đó vào trong một máy ghi âm tại phòng thu được thiết kế đặc biệt cho những người thực hiện podcast và phóng viên sử dụng. Máy này tự động tải bản ghi âm lên công cụ chuẩn bị và kết hợp âm thanh dựa trên nền tảng đám mây.     

Nomono Sound Capsule nhỏ gọn với tính năng ghi âm một nút có thể thu được tối đa bốn khách mời trong cùng một cảnh sống động mà không cần sử dụng dây hoặc thiết lập phức tạp. Máy được phát triển cho người thực hiện podcast và phóng viên làm việc trong lĩnh vực cần ghi lại các cuộc trò chuyện với nhiều người mà không cần cầm micrô, bàn và máy ghi âm kỹ thuật số riêng biệt.

Các micro không dây của Nomono thu và đệm âm thanh không nén có độ phân giải cao và truyền đến máy ghi âm một cách không đồng bộ vì vậy âm thanh không bị gián đoạn hoặc nhiễu. Máy ghi âm cũng có một hệ thống micro kỹ thuật số ghi lại âm thanh từ bốn hướng khác nhau với độ phân giải cao cùng với giọng nói của từng người tham gia đối thoại.

Sự kết hợp này giúp máy ghi lại đúng âm thanh của từng đối tượng tương thích với các định dạng để phát được trên hệ thống phát thanh truyền thống và cả trên hệ thống phát âm thanh ba chiều, lôi cuốn người nghe hòa mình vào cuộc trò chuyện.

Nomono ra mắt giải pháp tích hợp phần mềm với phần cứng để tạo ra những bản ghi âm trực tiếp ngay tại chỗ cũng như xử lý những tác vụ sản xuất, kết hợp, và quản lý tệp ghi âm trong khi tạo ra âm thanh ba chiều thú vị. Ảnh: Nomono/Forbes  
 

“Tất cả công nghệ của Nomono đều được xây dựng dựa trên công nghệ âm thanh ba chiều, vì vậy người sáng tạo có thể sản xuất nội dung theo cách truyền thống họ đang làm cũng như chuyển đổi sang cách mới để dễ dàng tạo âm thanh ba chiều,” Rinde giải thích.

Máy Nomono Sound Capsule có trọng lượng dưới 2kg và bỏ vừa vào ba lô. Máy đi kèm với một hộp đựng và bộ sạc nhanh. Không cần phải chỉnh mức độ và không dùng thẻ nhớ. Tất cả những gì phóng viên phải làm là nhấn nút ghi âm cuộc trò chuyện đang diễn ra.

Âm thanh được máy Nomono Sound Capsule ghi lại tự động truyền tải lên Nomono web app, công cụ kết hợp âm thanh dựa trên công nghệ đám mây bao gồm quy trình ứng dụng AI xử lý tín hiệu.

Thông qua web app, Nomono giúp người sáng tạo nội dung có thể đặt tài liệu ở vị trí trung tâm. Sau đó, nhà sản xuất có thể nhận được bình luận, phản hồi và duyệt trên giao diện khung thời gian nhằm giúp tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc trong quá trình sau sản xuất nhờ vào công nghệ giảm tiếng ồn cũng như làm nổi bật cuộc nói chuyện chỉ với một nút bấm.

Công nghệ xử lý tín hiệu thông minh có thể làm cho những bản ghi âm thanh ba chiều cũng có thể được sử dụng để tách biệt âm thanh của cuộc nói chuyện ra khỏi âm thanh môi trường xung quanh nhằm giúp tiếng rõ nét và giảm ồn, mà không bị đứt quãng hoặc mất hoàn toàn âm thanh nền.

Với những bản ghi âm trong phòng thu từ Sound Capsule tự động sao lưu lên đám mây, những nhóm làm nội dung lập tức có thể bắt đầu xử lý và kết hợp trên tư liệu ghi âm để đẩy nhanh quá trình biên tập cũng như phát “sóng” nhanh nhất có thể.

Những nhà sáng tạo có thể tải âm thanh từ những nguồn khác vào web app của Nomono, giữ tất cả tư liệu ở một nơi để bất cứ thành viên nào trong nhóm sản xuất có thể truy cập chúng cùng với cộng tác viên bên ngoài.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Touchstone đầu tư hạt giống cho nền tảng âm thanh số OnMic