Quốc tế

Những công ty có chính sách làm việc linh hoạt đạt mức tăng trưởng doanh thu vượt trội

7 tháng trước
Tác giả Jena McGregor

Báo cáo mới chỉ ra công ty có chính sách làm việc linh hoạt đạt mức tăng trưởng doanh thu vượt trội hơn những công ty buộc nhân viên đến văn phòng làm việc.

Share
this:

Nhiều nhân viên không muốn quay trở lại văn phòng làm việc theo yêu cầu bắt buộc của CEO đang cố gắng lập luận rằng cho dù làm việc từ xa nhưng họ vẫn duy trì được hiệu suất công việc.

Làm việc từ xa giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại và công ty có thể tăng sự đa dạng nhờ mở rộng nguồn nhân lực. Hiện lập luận của những nhân viên này càng thêm vững chắc với báo cáo mới chứng minh làm việc từ xa giúp công ty đạt mức tăng trưởng cao hơn.

Scoop thực hiện phân tích mối liên hệ giữa chính sách làm việc từ xa và tăng trưởng doanh thu. Ảnh: Getty/ Forbes

Scoop, startup quản lý mô hình việc làm kết hợp (hybrid), công bố báo cáo mới hôm 14.11. Công ty hợp tác với Boston Consulting Group để phân tích chính sách làm việc từ xa cũng như mức tăng trưởng doanh thu tại 554 công ty đại chúng. Ngoài ra, công ty còn tổng hợp bộ dữ liệu Flex Index.

Báo cáo cho thấy một công ty đại chúng quy mô trung bình cho phép nhân viên lựa chọn hình thức làm việc có mức tăng trưởng doanh thu vượt trội trong ba năm qua so với các công ty có chính sách làm việc gò bó hơn.

“Chúng tôi ngạc nhiên về kết quả báo cáo đưa ra,” Rob Sadow, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Scoop, công ty sở hữu Flex Index, “kho lưu trữ” trực tuyến về các chính sách làm việc từ xa của khoảng 7.500 công ty, cho biết.

Scoop cũng phân tích dữ liệu về mức tăng trưởng doanh thu của các công ty trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022.  

Nicholas Bloom, chuyên gia kinh tế, giáo sư của đại học Stanford, đồng thời là cố vấn cho Scoop, chia sẻ chưa có nhiều nghiên cứu so sánh mối quan hệ giữa tăng trưởng doanh thu và chính sách làm việc từ xa của các công ty.

Theo ông, một phần là do hầu hết công cụ khảo sát đều nghiên cứu trải nghiệm của cá nhân khi làm việc từ xa thay vì chính sách của công ty. Kết hợp với nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa chính sách làm việc linh hoạt với mức tăng trưởng về số lượng nhân viên, “cả hai báo cáo cho thấy rõ bức tranh tổng thể của hình thức làm việc từ xa,” ông nói thêm.

“Chế độ làm việc linh hoạt sẽ hỗ trợ tăng trưởng,” Bloom nói. Tất nhiên, các CEO đều quan tâm về mức tăng trưởng doanh thu cao hơn.

Khi cuộc tranh luận vẫn đang sôi nổi về việc liệu làm việc tại nhà sẽ giúp tăng hay ảnh hưởng đến năng suất – và ngày càng có nhiều CEO cho rằng để làm việc hiệu quả, nhân viên buộc phải quay trở lại văn phòng – báo cáo mới này làm cho cuộc tranh luận trở nên căng thẳng hơn.

​Báo cáo cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu ở những công ty có chính sách “hoàn toàn linh hoạt” ở mức 21%. Chính sách linh hoạt này cho phép nhân viên hoặc nhóm chọn thời điểm hay nơi làm việc. Trong khi những công ty có chính sách yêu cầu nhân viên buộc phải đến văn phòng làm việc một vài ngày trong tuần hoặc toàn thời gian chỉ đạt mức tăng trưởng 5%.

“Với chính sách làm việc linh hoạt, có lẽ công ty sẽ sẵn sàng đổi mới, lý tưởng và hấp dẫn hơn,” Debbie Lovich, đối tác cấp cao của Boston Consulting Group chuyên tư vấn về xu hướng việc làm trong tương lai, cho biết. Tất cả những điều đó có thể dẫn đến doanh thu cao hơn.

Bộ dữ liệu Flex Index của Scoop bao gồm các chính sách của khoảng 7.500 công ty ở tất cả quy mô, bao gồm 554 công ty đại chúng. (Trong số các công ty đại chúng đó, 27% có chính sách làm việc “hoàn toàn linh hoạt,” 55% có chính sách làm việc kết hợp và 17% yêu cầu nhân viên làm việc toàn thời gian tại văn phòng.)

“Chúng ta trao quyền cho nhân viên để họ chủ động trong công việc, nhờ đó năng suất lao động tăng cao,” bà nói. “Đối với nhân viên văn phòng, đột nhiên bạn bảo họ phải đến văn phòng làm việc theo đúng giờ quy định của công ty. Điều đó nói lên bạn không tin tưởng họ.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Công ty triển khai hình thức làm việc từ xa và kết hợp (hybrid) tuyển dụng nhiều nhân viên hơn