Kinh doanh

Năng lượng vượt bất động sản về thu hút vốn FDI

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

3/5 dự án FDI có vốn đăng ký lớn nhất trong bảy tháng đầu năm 2021 thuộc về năng lượng gồm dự án truyền tải, phân phối và sản xuất điện.

Share
this:

Theo báo cáo thu hút đầu tư nước ngoài trong bảy tháng đầu năm 2021 của bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, bất động sản đã không còn nằm trong top hai lĩnh vực hút vốn FDI nhiều nhất như các năm trước. Lĩnh vực được thay thế là năng lượng.

3/5 dự án FDI có vốn đăng ký lớn nhất thuộc về năng lượng gồm dự án truyền tải, phân phối và sản xuất điện LNG Long An I và II của Singapore 3,1 tỉ đô la Mỹ tại Long An và dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II do Nhật Bản đầu tư vào Cần Thơ hơn 1,31 tỉ đô la Mỹ.

năng lượng
Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 (ảnh: WB)

Một dự án đáng chú ý khác là nhà máy công nghệ tế bào quang điện 498 triệu đô la Mỹ tại Quảng Ninh.Ba dự án trên chiếm khoảng 32,8% tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam trong bảy tháng đầu năm 2021.

Cũng nhờ các dự án năng lượng tỉ đô, Long An vươn lên thành tỉnh giữ vị trí số một về thu hút vốn FDI bảy tháng đầu năm, chiếm 21,4%. Tiếp theo sau đó là TP.HCM và Bình Dương. Lĩnh vực quán quân vẫn tiếp tục thuộc về ngành chế biến, chế tạo, chiếm hơn tổng vốn đăng ký, tương đương 7,9 tỉ đô la Mỹ.

Năng lượng tái tạo ngày càng được chú ý tại Việt Nam. Theo kế hoạch của bộ Công Thương, công suất phát điện tái tạo của Việt Nam sẽ tăng lên gấp ba đến bốn lần, từ 8 ngàn MW trong năm 2020 lên khoảng 20-32 ngàn MW trong năm 2025. 30-37% đến từ điện gió và 63-70% từ điện mặt trời.