Nhân vật

Năm gương mặt từ Việt Nam trong danh sách Under 30 Forbes châu Á 2023

1 năm trước
Tác giả Forbes

Việt Nam có năm gương mặt được vinh danh trong danh sách Under 30 Forbes châu Á năm nay cho những đóng góp phát triển nền kinh tế, công nghệ, nghệ thuật và văn hóa.

Share
this:

 

Lĩnh vực tài chính & quỹ mạo hiểm: Ảnh hưởng đến dòng tiền trong nền kinh tế ở châu Á.
Valerie Vân Vũ. Ảnh: Forbes Asia

Valerie Vân Vũ
Nhà sáng lập, Ansible Ventures
TP.HCM

Valerie Vân Vũ sáng lập Ansible Ventures vào năm 2022 để đầu tư vào các startup Việt Nam chưa được chú ý nhiều, đồng thời giúp họ tiếp cận với nhà đầu tư quốc tế. Quỹ mạo hiểm có trụ sở tại TP.HCM, huy động được 8 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tiên hợp tác với Alto Partners vào tháng 11.2022, tập trung đầu tư vào các startup ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống, không giới hạn lĩnh vực.

Quỹ hiện đầu tư vào thương hiệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe Zitore và fintech Cashgrow. Trước đây, Vũ từng là giám đốc đầu tư tại thị trường Việt Nam của Venturra Capital, dẫn dắt hơn chục khoản đầu tư từ năm 2020 đến đầu năm 2022. Cô cũng đồng tổ chức Forward Vietnam Podcast, thảo luận về tài chính, công nghệ, khởi nghiệp và tiền điện tử.

Lĩnh vực truyền thông, marketing & quảng cáo: định hình và thúc đẩy thế giới tin tức và nội dung luôn thay đổi.

Trần Hải Anh. Ảnh: Forbes Asia

Trần Hải Anh
Tác giả truyện tranh
TP.HCM

Trần Hải Anh sống tại TP.HCM, đồng tác giả của Sống, cuốn truyện tranh kể lại ký ức của mẹ chị, đạo diễn Việt Linh, về thời thanh xuân sống trong chiến khu và điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa mẹ và con gái.

Hải Anh, lớn lên ở Pháp và tốt nghiệp École supérieure d’tudes cinématographiques ở Paris, đồng tác giả của cuốn truyện được viết bằng tiếng Pháp với người bạn thân là nghệ sĩ Pauline Guitton. Bản dịch tiếng Việt của cuốn truyện sắp được ra mắt.

Lĩnh vực công nghệ tiêu dùng:  Tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày tốt hơn

Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: Forbes Asia

Nguyễn Thị Thu Hà
Đồng sáng lập, MindX

Nguyễn Thị Thu Hà, đồng sáng lập kiêm COO của công ty công nghệ giáo dục MindX, công ty khởi nghiệp cung cấp các khóa học dạy những kỹ năng liên quan đến công nghệ và lập trình cho sinh viên cũng như người đi làm.

Từ một phòng học rộng 20 m2 ở đường Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, bắt đầu hoạt động vào năm 2015, hiện công ty điều hành 32 cơ sở trên cả nước. Công ty cũng mở rộng các dịch vụ để kết nối tài năng công nghệ Việt Nam với nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Gần đây MindX huy động được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn series B do Kaizenvest dẫn đầu để phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến và mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn cũng như những vùng nông thôn ở Việt Nam.

Lĩnh vực nghệ thuật (Nghệ thuật & Phong cách, Thực phẩm & Đồ uống): Tạo ra và thiết kế tương lai, từ phòng bếp đến sàn diễn thời trang.
Duy Trần. Ảnh: Forbes Asia

Duy Trần
Nhà sáng lập, Fanci Club
TP.HCM

Nhà thiết kế Duy Trần ra mắt nhãn hiệu thời trang Fanci Club vào năm 2018, ngay sau khi bỏ học đại học. Những chiếc đầm và áo định hình do anh thiết kế, có giá khoảng 300 USD, được nhiều nghệ sĩ nữ nổi tiếng như Jisoo, thành viên của nhóm nhạc nữ K-pop Blackpink; ca sĩ nhạc pop Doja Cat; và siêu mẫu Bella Hadid lựa chọn.

Duy Trần từng là chủ cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng trước khi sáng lập thương hiệu thời trang thiết kế. Anh thần tượng và lấy cảm hứng từ nhà thiết kế John Galliano của Christian Dior.

Lĩnh vực bán lẻ & thương mại điện tử: Đổi mới cách chúng ta mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Hoàng Võ Thái Sơn. Ảnh: Forbes Asia

Hoàng Võ Thái Sơn
Đồng sáng lập, The New Playground
TP.HCM

The New Playground là chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam chuyên bán thời trang đường phố của các nhà thiết kế trong nước. Có trụ sở tại TP.HCM, The New Playground nhắm đến giới trẻ thích dùng Instagram cũng như quan tâm đến thời trang, muốn gây ấn tượng với người khác.

71 thương hiệu có mặt tại The New Playground bao gồm nhãn hiệu Play Dirty và công ty phụ kiện được chế tác thủ công Helios. Sơn, cựu sinh viên kinh doanh và marketing, cũng đang điều hành hai công ty khác: New District, chợ phiên ‘thiết kế’ hằng tháng, và OBJoff, trung tâm sáng tạo buôn bán đồ dùng và dịch vụ ăn uống cũng như tổ chức những sự kiện trong nhiều lĩnh vực.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Sáu gương mặt từ Việt Nam trong danh sách Under 30 Forbes Asia 2022